สัมภาษณ์พิเศษกับทีมผู้พัฒนาเกมจาก S2Games เกี่ยวกับเกม Strife

485 views

ความพิเศษสุดๆหลังจากงานเปิดตัวเกม Strife ครั้งแรกของไทยที่ร้าน Hard Rock Cafe นั่นก็คือ เราได้มีโอกาสทีมผู้พัฒนาเกมจาก S2Games ที่กำลังพัฒนาในส่วนของ Strife อยู่ นั่นคือ Pu Liu และ James Fielding กับเรื่องต่างๆที่นอกเหนือจากการเกมโปรโมทออกมา เนื้อหาจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้เลย

Strife จะเจาะกลุ่มเป้าหมายในด้านของการแข่งขัน E-Sports อย่างไร และจะผลักดันวงการในไทยในลักษณะไหน
S2Games: Strife จะไม่ต่างจากเกมที่ S2Games เคยทำมา แต่ก็จะแตกต่างกับการแข่งขัน e-sports อื่นๆ คือจะเปิดกว้างมากกว่าจะไม่เชิญแต่ทีมที่เป็นเก่งๆ หรือเป็นที่รู้จักระดับโลกมาแข่งเพียงอย่างเดียว Strife จะเปิดรับทีมหน้าใหม่เพื่อเข้ามาชิงชัยกัน และตัวเกม Strife เองนั้นก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้เล่นง่าย เข้าใจง่าย แต่การที่จะเก่งหรือเล่นได้ดีนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ และนอกจากนี้ทาง S2Games ของเราได้มีการลงพื้นที่บางส่วนตามร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ เพื่อตรวจสอบฟีดแบคว่าผู้เล่นให้ความสนใจกับการแข่งขันมากเพียงใด และเราเองก็เห็นแล้วว่าผู้คนหลายๆระดับเองก็ให้ความสนใจกับการแข่งขัน ทาง S2Games ยืนยันว่าจะต้องใส่ใจกับการแข่งขัน e-sports อย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นตัวเกม Strife ยังเปิดกว้างเรื่องการชมการแข่งขันเพื่อให้เหมาะสมกับ e-sports ด้วยการใช้เอฟเฟกของสกิลที่เรียบง่ายและดูเข้าใจ รู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไม่ใช่การยิงสกิลใส่กันจนไม่สามารถดูรู้เรื่อง

พูดถึงเรื่องของการแข่งขัน E-Sports แล้วเกม Strife นั้นเตรียมพร้อมรับกับการ Streaming แล้วหรือยัง เพราะเดี๋ยวนี้ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับการแข่งขัน E-Sports มากขึ้น
S2Games: แน่นอน เกม Strife นั้นไม่มีการปิดกั้นเรื่องของการ Streaming อยู่แล้ว ตัวเกมถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถ Streaming ได้ (คุณแพทเสริมให้อีกว่า ด้วยเหตุนี้ทาง S2Games ถึงได้ร่วมมือกับ YY เพราะการทำงานของ YY นั้นสะดวกและรองรับต่อการ Streaming ด้วย ไม่ใช่แค่ในเรื่องของเกมแต่การเป็นคอมมูนิตี้ในการติดต่อสื่อสารกันผ่านการ Streaming ด้วยเลย นั่นหมายความว่าจะสามารถ แชท และรับชมเกมผ่านแพลทฟอร์ม YY ได้เลย) และตัวเกมยังสามารถรองรับคนจำนวนมากเพื่อการดูการแข่งขันแมทช์นั้นๆได้เลย

มาถึงเรื่องของระบบเกม ถ้าหากว่าผู้เล่นรู้สึกว่าการที่ฮีโร่แต่ละตัวนั้นมีความสามารถที่โกงเกินไป ไม่ค่อยสมดุลกับตัวเกมเอง จนผู้เล่นหลายๆคนเริ่มเห็นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ที่เห็นว่าฮีโร่บางตัวมันไม่สมดุล ทาง S2Games จะมีการรับฟังฟีดแบค และนำไปปรับปรุงแก้ไขเฉพาะในส่วนของภูมิภาคเราได้หรือไม่
S2Games: ในส่วนนี้ทางเราจะต้องรับฟังฟีดแบคจากทุกที่ว่ามันเกิดปัญหาอย่างนั้นจริงหรือไม่ แต่ก็อาจจะมีบางส่วนที่เราจะรับฟังจากส่วนของบางพื้นที่เพื่อนำไปตรวจสอบ และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรูปแบบ หรือความต้องการในส่วนของพื้นที่นั้นๆ ไม่เพียงแต่เรื่องของตัวฮีโร่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงทุกๆอย่าง เช่น เรื่องของโหมดการเล่นที่อาจจะมีการปรับให้เข้ากับลักษณะการเล่นของผู้เล่นในพื้นที่นั้นๆ หรือแม้แต่ในไอเทมที่จะต้องปรับให้เข้ากันกับภูมิภาคด้วยเช่นกัน

แล้วทาง Asiasoft เองที่ได้รับ feedback จากทางผู้เล่นมาแล้วนั้นจะมีการส่งต่อให้ทาง S2Games ได้รวดเร็วมากน้อยแค่ไหน
Asiasoft: บอกได้เลยว่าเราใส่ใจกับการเล่นของผู้เล่น รวมไปถึงการแข่งขัน E-Sports เราจะลุยจัดการแข่งขันต่างๆ อาจจะเป็นการแข่งขันภายในร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ แม้จะไม่ใช่ร้านที่เป็นสมาชิก @CAFE ของเราด้วย เรื่องฟีดแบคนั้นเรามีทีมที่คอยลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องความเหมาะกับลักษณะการเล่นของผู้เล่น และทาง Asiasoft เองก็อยากจะได้ข้อมูลตรงส่วนนี้มาส่งให้กับทาง S2Games เช่นกัน เพื่อที่เราเองก็อาจจะปรับในส่วนของ content ต่างๆให้เหมาะสมกับผู้เล่นในหลายๆแบบ เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นและสนุกไปกับเกมได้


แล้วในส่วนของที่บอกว่าจะปรับเปลี่ยนไอเทมนี้ ในเกม Strife นั้นจะมีการคงรูปแบบหรือรูปลักษณ์ของสกิลและตัวละครหรือไม่ เพราะอย่างเกมที่ S2Games เคยทำมานั้น Skin ของฮีโร่มักจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ของสกิลไปด้วย ทำให้ยากต่อการที่จะดูหรือแม้แต่การเล่นเอง ทาง S2Games จะแก้ไขหรือมีการรับมือตรงส่วนนี้อย่างไร
S2Games: ในตัวเกม Strife นั้นก็จะมีการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวละคร แต่ก็จะไม่ได้เปลี่ยนจนแปลกตาไปเลย จะสังเกตได้ว่าตัวเกมเองก็มีสีให้เลือกอยู่บ้างแล้วในหน้าการเลือกฮีโร่ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราดูแตกต่างไปบ้างแล้ว ส่วนเรื่องตัวละครเองไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มเพราะเกม Strife นั้นสามารถเล่นได้ทุกตัวอยู่แล้ว อาจจะมีการซื้อบ้างเพียงแค่สีสันของตัวละครเพิ่มนิดหน่อยและแน่นอนว่าเราตั้งใจไว้แล้วว่าในเกม Strife นี้เราจะไม่มีการขายของที่แพงจนเกินไป แต่ในส่วนนี้จะไม่มีผลอะไรกับระบบของเกม

มาต่อในส่วนของเรื่องการ Craft Item ที่เป็นระบบของเกม มันจะทำให้เกิดการเหลื่อมล้ำ การโกง ความไม่สมดุลของเกมหรือไม่ ตัวเกมจะกลายเป็น pay to win ไปหรือเปล่า
S2Games: ในส่วนนี้จะไม่ทำให้มันเกิดความเหลื่อมล้ำจนเกินไปแน่นอน แต่มันจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเล่นได้ง่ายขึ้น เช่นจะเลือกเล่นในสายโจมตี หรือสายสนับสนุน เพราะระบบ Craft Item นั้นจะไม่ใช้เพียงแค่การเพิ่มค่าสถานะต่างๆเพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นการเพิ่มในสายที่จะเล่นแล้วไปลดด้านอื่นแทน เช่นหากคุณเน้นไปทางการเพิ่มให้ HP เยอะขึ้นนั่นจะทำให้ MANA ลดลง เป็นต้น

นั่นคือทั้งหมดของการพูดคุย การสัมภาษณ์พิเศษที่ทางทีมผู้พัฒนาของบริษัท S2Games ออกมาตอบคำถามต่างๆ ส่วนแฟนๆคนไหนที่อยากจะลองสัมผัสกับเกม Strife สามารถมาพบกับการเปิดตัวได้ในงาน Playpark Fanfest 2013 วันที่ 26-27 ตุลาคม ที่ Mcc Hall , The Mall บางกะปิ และภายในงานยังมี Beta Key มาแจกอีกด้วย