[Review] The Sims 4 เล่นเพลินจนลืมเวลา !!

10,623 views

กว่าระยะเวลา 5 ปี ที่ The Sims 3 ออกมาให้พวกเราได้เล่นกันพร้อมกับ DLC หรือภาคเสริมที่ทยอยออกมาให้เล่นกันเรื่อยๆ แบบซื้อแทบไม่ทัน มาวันนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ The Sims 4 จะคลอดออกมาให้พวกเราได้สนุกไปกับชาวซิมส์ในภาคใหม่ที่ได้รับการปรุงแต่งให้น่าสนใจและดูสมจริงมากยิ่งขึ้นกันบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าเดี๋ยวก็มีภาคเสริมตามออกมาขายเป็นขบวนรถไฟเหมือนเดิม !!

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=WjPPjU8OARg[/youtube]

เกม The Sims 4 พัฒนาขึ้นมาโดยทีมงานเดิมอย่าง The Sims Studio ของ Maxis ซึ่งอยู่ในความดูแลของ EA และในบ้านเราเองก็ได้รับสิทธิ์นำเข้ามาจำหน่ายโดยบริษัท นิวอีร่า ประเทศไทย จำกัด โดยสามารถไปหาซื้อมาเล่นกันได้แล้ววันนี้ สำหรับคนที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยเล่นมาก่อนนะครับ The Sims คือเกมจำลองชีวิตแนว Simulation ที่เราจะได้บังคับตัวละครในเกมจำลองการใช้ชีวิตประจำวัน มีสร้างบ้านตกแต่งบ้าน เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือการพูดคุยพบปะกับเพื่อนบ้าน หางานทำสร้างความสำเร็จในชีวิต เป็นต้น

จะว่าไปแล้ว The Sims 4 ก่อนหน้านี้ถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องของการตัดระบบต่างๆ ออกไปมากมาย เช่นพวกสระว่ายน้ำ ชีวิตวัยแรกเกิด และความอิสระแบบ Open World เป็นต้น ซึ่งหลังจากที่ได้ลองเล่นดูแล้วระบบพวกนี้ถูกตัดออกไปจริง แต่ก็ใช่ว่าจะลดความสนุกของเกมออกไปแต่อย่างใด สาเหตุที่ภาคนี้น่าสนใจนั่นก็เพราะสิ่งใหม่ๆ มากมายที่ได้รับการเติมแต่งเข้ามาในเกม เริ่มต้นที่หน้าการสร้างตัวละครหรือ ระบบ Create A Sim ซึ่งทำได้ง่ายขึ้น มีหลายๆ ส่วนให้ปรับแต่ง สามารถคลิ๊กไปที่ตัวละครยังส่วนนั้นๆ ของร่างกายเพื่อปรับแต่งได้เลยทำให้ง่ายมาก จะขยับขยายกล้ามเนื้อ แต่งหน้า ทำผมยังไงก็ทำได้เต็มที่ หรือจะเลือกเสื้อผ้าชุดเครื่องแต่งกายในโอกาสต่างๆ ก็มีให้ปรับแต่ง ทั้งชุดธรรมดา ชุดออกกำลังกาย ชุดนอน ชุดทำงาน รวมไปถึงชุดปาร์ตี้ ที่สำคัญภาคนี้ยังมีระบบการสร้างฝาแฝดหรือการนำเอายีนต์ของพ่อแม่มาผสมกันออกมาเป็นลูกได้ เพียงแค่เราสร้างซิมส์ที่เป็นพ่อกับแม่ขึ้นมาก่อน นอกจากนี้การเลือกจุดมุ่งหมาย ความถนัด หรือแม้แต่ท่าทางการเดินก็ทำได้ง่ายมากๆ ในหน้าต่างสร้างตัวละคร

หน้าต่างสร้างตัวละครใช้งานง่ายมาก

จะแต่งหน้า จะเลือกเสื้อผ้าก็ทำได้เต็มที่

ภาคนี้แผนที่จะถูกแบ่งเป็นโซนๆ

ภาคนี้พื้นที่บ้านของเราจะถูกจำกัด มีละแวกเพื่อนบ้านแค่ไม่ไกลมาก ตัวเกมจะแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนๆ ให้เราได้เดินทางไปได้ เพียงแต่ในโซนนั้นๆ เวลาเราเดินไปสุดทางมันก็จะจำกัดอยู่แค่นั้น ทำให้อิสระในการเดินทางแบบ Open World เหมือนภาคก่อนๆ นั้นหายไป แต่การปรับระบบแผนที่เป็นแบบนี้ทำให้การโหลดฉากหรือแผนที่ของภาคนี้เร็วกว่าภาคก่อนหลายเท่ามาก โดยแผนที่จะมี 2 พื้นที่หลักคือ Willow Creek กับ Oasis Springs ซึ่งเราสามารถเลือกข้ามไปมาได้ตลอด

เมนูปกติในโหมดการใช้ชีวิตนั้นดูสะอาดตาและใช้งานสะดวก

เมนูการสร้างบ้านหรือตกแต่งของต่างๆ ก็ทำได้ง่ายดาย ไม่ซับซ้อน

มีแบบห้องสำเร็จรูปมาให้เลือกซื้อด้วย

เรื่องของอินเตอร์เฟสเองก็ทำออกมาสวยงาม ใช้ง่าย สะดวกสบาย เหมือนกับการนำเอาอินเตอร์เฟสจากภาค 3 มาปรับแต่งให้ดูง่ายขึ้น แลดูสบายตา ด้านซ้ายสุดมีแถบการทำกิจกรรมต่างๆ ชัดเจนทีละอัน มีสิ่งที่ชาวซิมส์คิดหรือต้องการในหัวให้เราได้เห็นด้วย ส่วนขวามือสุดก็เป็นเรื่องของอารมณ์ การทำงาน สังคม หรือเป้าหมายในชีวิต ส่วนมุมบนขวาจะเป็นส่วนของโหมดการสร้างและมุมกล้องต่างๆ ซึ่งโหมดการสร้างบ้านก็มีการแบ่งส่วนของหมวดหมู่และการจัดวางสิ่งของที่ดูง่ายมากๆ แถมมีแบบห้องสำเร็จรูปมาให้เราเลือกอีกต่างหาก หากต้องการจะวางเฟอร์นิเจอร์หรือสร้างอะไรเพิ่มก็กดไปที่รูปบ้านเพื่อเลือกหมวดหมู่นั้นๆ ทีละแบบได้เลย ไม่ได้อยู่กระจัดกระจายเหมือนแต่ก่อน และที่สำคัญยังสามารถเซิร์ทชื่อหาได้เช่นกัน ส่วนการสร้างหรือจัดวางสิ่งของในบ้านก็เหมือนเดิมไม่ยุ่งยาก

ภาคนี้มีการใช้ระบบ Emotion เพื่อให้ชาวซิมส์มีชีวิตชีวา

คุยสนทนา พบปะชาวซิมส์คนอื่นๆ

อาชีพนักกีฬา E-Sport ก็มี

ส่วนโหมดของการใช้ชีวิตถือเป็นสิ่งที่น่าจะเป็นจุดเด่นที่สุดของภาคนี้แล้ว ทางผู้พัฒนาใส่ระบบ Emotion เพิ่มอารมณ์ให้กับชาวซิมส์ได้อย่างลงตัว มีความเป็นชีวิตชีวาขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์และความต้องการที่เหมือนกับคนจริงๆ การพูดคุยสนทนากับชาวซิมส์คนอื่นๆ ก็มีหลายรูปแบบของการสนทนาให้เลือกคุยด้วย แน่นอนเรายังต้องหางานทำ หาเงิน ปาร์ตี้ หรือสร้างครอบครัวใหญ่ๆ หรือต้องการประสบความสำเร็จในชีวิตเหมือนเดิม หรือแล้วแต่ใครจะเล่น ภาคนี้มีเรื่องของ Social การใช้มือถือและแท็บเล็ตด้วย อย่างบางเวลาชาวซิมส์เดินไปเข้าห้องน้ำก็จะหยิบแท็บเล็ตเข้าไปนั่งเล่นเกมหรือใช้ท่องเว็บ Chat กับสาวๆ ไปด้วย พูดถึงอาชีพในเกมนั้นมีให้เราทำเยอะแยะจริงๆ โดยเฉพาะอาชีพนักกีฬา E-sport ก็มีใส่เอาไว้ในภาคนี้ด้วย

เข้าครัวทำอาหารตามประสาหนุ่มโสด

ขนาดเข้าห้องน้ำยังคุยกับสาว บางทีก็เอามือถือมานั่งเล่นเกม

โดยรวมแล้วถือเป็นภาคที่น่าเล่นขึ้นจริงๆ เล่นเพลินลืมวันเวลาเหมือนเดิม ด้วยความไวของการโหลด กราฟิกที่ดูสวยขึ้น เพลงเพราะเหมือนเดิม และความมีชีวิตชีวาของชาวซิมส์ทำให้ลืมไปเลยว่าภาคนี้ตัดระบบจากภาคเก่าออกไปเยอะ สำหรับคนที่ชอบแชร์ ภาคนี้สามารถสร้างชาวซิมส์ บ้าน หรือสิ่งต่างๆ แล้วแชร์ให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ ในเกมได้เลยทันทีโดยไม่ต้องออกเกมผ่านระบบ The Gallery ซึ่งแน่นอนว่าภาคนี้ยังรองรับ MOD ต่างๆ ด้วย เดี๋ยวอีกหน่อยคงเห็น MOD หรือลูกเล่นแปลกๆ อีกเพียบแน่ และที่ขาดไม่ได้คือพวกภาคเสริม (ฮาาาาาาาา)

ระบบ Gallery ไว้แชร์ข้อมูล มีการบอกสถิติต่างๆ ในเกมด้วย

สำหรับ The Sims 4 ตอนนี้ในบ้านเรามีออกมาวางจำหน่ายแล้ว ใครที่สนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.neweragames.co.th หรือสามารถหาซื้อตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของนิวอีร่าได้เลยเช่นกัน

***ขอขอบคุณนิวอีร่าที่ส่งเกม The Sims 4 เวอร์ชั่น PC มาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ