Ghost Online สัตว์เทพคู่กาย เก็บของก็ได้ ช่วยต่อสู้ก็ดี

3,626 views
Share

อีกหนึ่งคำถามที่ต้องบอกว่าพบเจอกันบ่อยครั้งมากๆ เกี่ยวกับการเลือก “ภูติ” และ “สัตว์เทพ” เจ้าสัตว์เลี้ยงทั้ง 2 ประเภทนี้ ต้องบอกก่อนนะครับว่ามีการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยรายละเอียดเกี่ยวกับภูติ เราได้นำเสนอไปแล้วในคอนเท้นต์ที่ผ่านมา (ย้อนดูได้จากลิ้งค์นี้ https://www.compgamer.com/mainpage/117906 ที่เหลือก็จะเป็นในส่วนของสัตว์เลี้ยงประเภท “สัตว์เทพ” ซึ่งผู้เล่นใหม่หลายคนก็ยังสงสัยว่ามันแตกต่างจาก “ภูติ” อย่างไร? และสัตว์เทพมีหน้าที่อะไร? เอาเป็นว่าในวันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ “สัตว์เทพ” กัน

สัตว์เทพ

เป็นไอเทมประเภทสัตว์เลี้ยงอีกหนึ่งชนิด แน่นอนว่าสัตว์เทพจะเดินตามเราและมีอีโมชั่นต่างๆ มากมายตามสไตล์สัตว์เลี้ยง แต่จะแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงประเภท “ภูติ” คือ

 • มีสกิล (คำสั่ง) ให้เลือกใช้งาน สามารถใช้เก็บของ, ต่อสู้ และป้องกันผู้เล่นจากการโจมตีของมอนสเตอร์ได้
 • มีหลอด HP และโดนโจมตีจากมอนสเตอร์ได้ถ้าอยู่ในโหมดต่อสู้หรือป้องกัน
 • ค่าสเตตัสของสัตว์เทพไม่ส่งผลต่อสเตตัสของผู้เล่น และไม่เพิ่มให้กับผู้เล่น
 • ค่าประสบการณ์ที่สัตว์เทพได้รับจะถูกหักจากค่าประสบการณ์ของผู้เล่นโดยตรง 10% จากค่าประสบการณ์ที่ได้รับ เช่น ถ้าโจมตีมอนสเตอร์ได้ EXP 100 หน่วย เมื่อกดแชร์ประสบการณ์ให้สัตว์เทพ ผู้เล่นจะได้รับ EXP 90 หน่วย สัตว์เทพได้รับ EXP 10 หน่วย เป็นต้น

 

คำสั่ง (สกิล) การใช้งานสัตว์เทพ

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นคือ สัตว์เทพของเราจะมีคำสั่ง (สกิล) ให้เลือกใช้งานอยู่ 4 อย่างด้วยกัน และเลือกใช้ได้เพียงแค่ครั้งละ 1 อย่างเท่านั้น โดยแต่ละคำสั่งจะมีความสามารถและผลของคำสั่งดังนี้

 1. เก็บไอเทม : ช่วยเหลือผู้เล่นในการเก็บไอเทมต่างๆ ที่อยู่บนพื้น ในโหมดคำสั่งนี้จะไม่โดนโจมตีจากมอนสเตอร์
 2. เพื่อนเดินทาง : เดินหรือบินตามผู้เล่นเฉยๆ (เอาไว้เท่ ฮา!! หรือแค่ตามเพื่อดูดเลเวล) ในโหมดคำสั่งนี้จะไม่โดนโจมตีจากมอนสเตอร์
 3. ปกป้องเจ้านาย : สัตว์เลี้ยงจะรับดาเมจที่โดนจากมอนสเตอร์แทนเจ้าของ โดยค่าสเตตัสของสัตว์เทพจะมีผลกับดาเมจที่ได้รับด้วย แต่คำสั่งนี้จะสามารถใช้งานได้เมื่อสัตว์เทพเลเวล 6 ขึ้นไปเท่านั้น
 4. โจมตีร่วมกัน : สัตว์เทพจะโจมตีเป้าหมายเดียวกับผู้เล่น แน่นอนว่าถ้าสัตว์เทพคุณมีค่าสเตตัสสูงดาเมจที่ทำได้ก็จะรุนแรงขึ้นด้วย แต่ข้อเสียงของคำสั่งนี้ก็คือ สัตว์เทพจะโดนโจมตีจากมอนสเตอร์เช่นเดียวกับผู้เล่น

อาหารเพิ่มค่า HP ให้กับสัตว์เทพ

แน่นอนว่าถ้าเราเปิดอยู่ในโหมด “โจมตีร่วมกัน” หรือ “ปกป้องเจ้านาย” สัตว์เทพจะโดนดาเมจและลดค่า HP ลดด้วย ไอเทมประเภทฟื้นฟูค่า HP จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากเช่นกัน โดยเราจะสามารถซื้อไอเทมฟื้นฟูค่า HP สัตว์เทพได้จาก 2 แหล่งด้วยกันคือ

 • ไอเทมมอลล์
 • NPC แม่ครัว หรือ อาอี้เหมย ที่เมืองชิงอิน

ค่าความคล่องแคล่ว

ข้อเสียของสัตว์เทพอีกหนึ่งอย่างก็คือ ค่าความคล่องแคล่ว จำเป็นต้องใช้ไอเทมที่ซื้อจากไอเทมมอลล์เท่านั้น (ไม่สามารถซื้อจาก NPC ปกติได้เหมือนกับภูติ แต่อาจจะหาซื้อจากตลาดกลางได้เพราะจะมีผู้เล่นนำมาขายเป็นช่วงๆ) โดยไอเทมฟื้นฟูความคล่องแคล่วของสัตว์เทพมี 2 อย่างด้วยกันคือ

 • หญ้าสีฟ้า ฟื้นฟูค่าความคล่องแคล่วให้สัตว์เทพ 40%
 • หญ้าสีแดง ฟื้นฟูค่าความคล่องแคล่วให้สัตว์เทพ 80%

แนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานสัตว์เทพ

ก็ต้องเรียนกันตามตรงว่าจริงๆ แล้วการใช้งานสัตว์เทพส่วนใหญ่จะมีแค่ 2 จุดประสงค์ด้วยกันคือ เอาไว้เก็บไอเทม และ เพิ่มความเท่ให้กับตัวละคร (เราสามารถขี่สัตว์เทพได้ด้วยนะ แต่ต้องซื้อยันต์ขี่ที่ไอเทมมอลล์) ไม่แนะนำให้เอาไปใช้ในการต่อสู้เพราะสัตว์เทพมีความบอบบางแบบสุดๆ และเปลืองไอเทมฟื้นฟูเป็นอย่างมาก ประโยชน์หลักคือ เลยเน้นไปที่การเก็บไอเทม และสิ่งที่แนะนำสำหรับคนที่ซื้อมาเก็บไอเทมคือ ควรซื้อสัตว์เทพที่บินได้ เพราะสัตว์เทพที่บินได้จะเก็บไอเทมได้มีประสิทธิภาพมากกว่าสัตว์เทพที่เดินบนพื้น

        อ้อ!! ลืมบอกไปอีกอย่างก็คือ สัตว์เทพจะมีประโยชน์ในเรื่อง ป้องกันเจ้านาย ตอนที่ต้องต่อสู้กับมอนสเตอร์ที่มีสกิลสะท้อนการโจมตี (เช่น ไม้แดง เป็นต้น) การที่ให้สัตว์เทพอยู่ในโหมดป้องกันเจ้านาย จะช่วยให้เรารอดตายจากการกระท้อนดาเมจได้ ส่วนใครที่อยากกลับมาเล่นเกมระดับตำนานแบบนี้อีกครั้ง ก็สามารถเข้าไปสมัครไอดีและติดตามข่าวสารได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลย

สมัคร Godlike ID : https://billing.god.in.th/register.php

ดาวน์โหลดตัวเกม : https://www.ghostonline.in.th/main/download

กลุ่มพูดคุย : https://f.ls/THGOGroup

Fanpage : http://fb.com/GODLIKEGhostOnline/

Website : https://f.ls/THGOWeb

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

TERA Classic SEA แนะนำ 5 สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน พัฒนาตัวละครได้รวดเร็ว ยิ่งขยันทำ ยิ่งเก่ง 
TERA Classic SEA แนะนำวิธีหา Red Diamond เพชรแดงหาง่ายๆ รู้วิธีหาได้แบบไม่จำกัด
TERA Classic SEA แนะนำแพ็คเก็จสุดคุ้ม เติมยังไงให้คุ้มค่า ลงทุนน้อยแต่ผลตอบแทนมหาศาล
Luvplace สายฟรีก็สวย หล่อ เท่ห์ได้ตามสไตล์ เริ่มต้นแต่งตัวแบบง่ายๆ ด้วย “ตั๋วแลกคอสตูมร้านริมทาง”   
TERA Classic SEA แนะนำวิธี Craft ชุดระดับทอง ทำง่าย เก่งง่าย เพิ่ม CP มหาศาล
TERA Classic SEA แนะนำ 5 สายอาชีพ เล่นให้เป็น เลือกให้ตรงสไตล์ พร้อมลุย Open Beta เปิดแล้ววันนี้!