[Review] Desperados III เกมลอบเร้นสไตล์คาวบอยสุดตื่นเต้น

1,358 views
Share

กลับมาให้แฟนๆ ได้หายคิดถึงกันอีกครั้งสำหรับเกม Desperados III ซึ่งเป็นเกมแนววางแผนภาคต่อชื่อดัง โดยมีเรื่องราวหรือธีมในเกมที่เป็นแบบ Wild West หรือยุคที่คาวบอยรุ่งเรืองสุดขีดนั่นเอง ถ้านับจากภาค spin-off อย่าง Helldorado ที่ออกมาให้เล่นก็ต้องย้อนไปนู่นเลยเมื่อปี 2007 ดังนั้นการกลับมาในภาคต่อคราวนี้แน่นอนว่าตัวเกมจะต้องมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปมากมาย วันนี้เรามีรีวิวของเกมนี้มาให้ได้อ่านกันครับ

Desperados III เป็นผลงานการพัฒนาของ Mimimi Games สตูดิโอสัญชาติเยอรมัน และได้ทาง THQ Nordic มารับหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายให้ โดยสไตล์การเล่นในเกมยังคงรูปแบบของการลอบเร้นหรือ Real-time tactics ซึ่งถือว่าภาคใหม่นี้มีการให้อิสระในการเล่นมากขึ้นกว่าเดิม

เนื้อเรื่อง
เรื่องราวของ Desperados III จะพาเราย้อนกลับไปในช่วงปี 1870 บนดินแดนตะวันตกที่ป่าเถื่อนและถือเป็นยุครุ่งเรืองของคาวบอย ให้เราได้รับบทเป็นคาวบอยหนุ่มตัวละครหลักที่ชื่อว่า John Cooper และยังมีพรรคพวกอีก 4 คนในกลุ่มที่ภาคนี้เราสามารถบังคับได้ถึง 5 คนเลยทีเดียว ประกอบไปด้วย Doc McCoy ที่มีความสามารถในเรื่องของการใช้ปืนซุ่มยิงในระยะไกลและยังเป็นแพทย์ประจำกลุ่มด้วย ต่อมาคือ Hector ที่มีความสามารถในการวางกับดัก อีกคนคือ Kate หญิงสาวแสนสวยที่จะใช้เสน่ห์ในการล่อลวงศัตรู ตามมาด้วยตัวละครคนสุดท้ายคือ Isabelle ที่ถือเป็นของใหม่สำหรับเกมซีรีส์นี้เพราะความสามารถของเธอคือ การใช้ศาสตร์มนต์ดำแบบ Voodoo ควบคุมและจัดการกับศัตรู

ทั้งนี้ใครที่ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนไม่ต้องห่วงว่าจะงงกับเรื่องราวในเกมเพราะภาคนี้จะเป็นการย้อนไปยังจุดเริ่มต้นและเหตุการณ์ทุกอย่างนั้นเกิดขึ้นก่อนภาคแรกนั่นเอง ส่วนคนที่เล่นมาตลอดอย่างเดหนียวแน่นก็จะได้พบกับเรื่องราวที่เราไม่เคยรู้มาก่อนของแกงค์คาวบอยนักล่าเงินรางวัลระดับตำนานกลุ่มนี้

กราฟิก
ต้องบอกเลยว่าตัวเกมนั้นทำกราฟิกออกมาได้สวยงามขึ้นกว่าภาคก่อนๆ มาก รายละเอียดในฉากดูมีความชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องตัวละคร เสื้อผ้าอาวุธ แสงเงาต่างๆ หรือองค์ประกอบรวมในฉากที่จะมีลูกเล่นให้เราได้ใช้งานสำหรับการลอบเร้น ไม่ว่าจะเป็นการซุ่มในพงหญ้า การเข้าไปในตัวอาคาร หรือการลากศัตรูไปแอบ เป็นต้น ฉากสภาพแวดล้อมในโลกของคาวบอยก็ทำออกมาได้สมจริงมาก ทั้งฉากในป่าเขา การปล้นรถไฟ หรือฉากในเมืองที่มีชีวิตชีวา รถม้า ร้านค้า ผู้คน หรือบาร์สไตล์คาวบอยที่เราเคยเห็นกันในหนังก็ทำออกมาได้เหมือนว่าเราหลุดไปอยู่ในยุคนั้นจริงๆ เอาเป็นว่างานภาพกับเสียงเพลงของเกมนี้ใครที่ชอบสไตล์คาวบอยอยู่แล้วจะต้องไม่พลาด

เกมเพลย์
สำหรับคนที่เคยเล่น Desperados มาบ้างแล้วจะเล่นเกมนี้ได้อย่างสนุกและคุ้นชินกับการลอบเร้นที่เป็นจุดเด่นของเกม Real-time tactics แต่ถ้าใครที่ไม่เคยเล่นมาก่อนจะต้องทำความเข้าใจกันพอสมควรและอาจจะเล่นยากสำหรับบางคนด้วย ในแต่ละภารกิจเราจะต้องบังคับตัวละครเพื่อทำตามเป้าหมายโดยอาจจะลอบเร้นไปเงียบๆ หรือจะเปลี่ยนไปบุกแหลกก็ได้ แต่การบุกแบบไม่คิดหน้าคิดหลังจะทำให้ตายบ่อยและเสียเวลามากกว่า ทางที่ดีคือการใช้ความสามารถของตัวละครในทีมค่อยๆ จัดการเป้าหมายอย่างเงียบๆ เช่น การโยนเหรียญล่อศัตรูมาใกล้ๆ แล้วซัดมีดใส่จากนั้นลากเข้าไปแอบในพงหญ้า หรือการวางกำดับแล้วหลอกล่อให้ศัตรูเดินมาเหยียบ เป็นต้น ถ้าใครเล่นในช่วงแรกตัวเกมจะมี Tutorial คอยสอนให้อย่างละเอียด

ระบบที่น่าสนใจมากคือ Showdown ซึ่งตัวเกมจะหน่วงเวลาให้และเราจะได้วางแผนในการเล่นล่วงหน้าได้ ลองผิดลองถูกดูว่าแผนนั้นเวิร์คมั้ย แถมยังสามารถที่จะใช้คำสั่งนี้ในการสลับไปบังคับตัวละครอื่นเพื่อช่วยประหยัดเวลาในการทำภารกิจได้ นอกจากนี้ส่วนหนึ่งที่ผู้เขียนเห็นว่ามีการเพิ่มเข้ามาก็คือพื้นที่ปลอดภัยภายในเมือง ที่เราสามารถเดินได้ปกติโดยอิสระไม่ต้องกลัวศัตรู ซึ่งจะแบ่งเขตกับพื้นที่ของศัตรูอย่างชัดเจน ในเกมยังมีระบบให้กด Quick Save ให้เราได้เซฟอย่างง่ายดายไปตลอดการทำภารกิจเพื่อไม่ให้เราต้องเสียเวลาไปเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น และเมื่อเราทำภารกิจด่านนั้นๆ เสร็จแล้ว ตัวเกมจะมีการสรุปเส้นทางและการกระทำของเราให้เห็นด้วย เพื่อที่จะให้ผู้เล่นได้ศึกษาและวางแผนในการกลับไปเล่นด่านนั้นๆ ได้ใหม่แบบละเอียดรอบคอบขึ้น

สรุป
Desperados III ถือเป็นการกลับมาที่เยี่ยมยอด ไม่ว่าจะองค์ประกอบด้านงานภาพ เสียงเพลง ความยากที่ต้องอาศัยการวางแผนและการคิดให้ละเอียดในการที่จะผ่านแต่ละด่าน มีปุ่มควบคุมที่อิสระหลากหลาย ปรับมุมกล้องได้ไหลลื่น รับรองว่าคอเกมวางแผนจะต้องชอบแน่ๆ แต่สำหรับมือใหม่หรือคนที่ไม่เคยเล่นแนวนี้มาก่อนอาจจะคิดว่าตัวเกมมีความยากที่ค่อนข้างสูง Desperados III วางจำหน่ายให้เล่นกันแล้วทั้งบน PC และคอนโซล ใครสนใจก็ไปหาซื้อมาเล่นกันได้เลย

**ขอขอบคุณทาง Ripples ที่ส่งโค้ดเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The Alliance Alive HD Remastered สำหรับมือถือประกาศลงขาย 1 ก.พ.
Granblue Fantasy: Versus อัปเดตเวอร์ชั่น 2.31 สามารถเล่นได้แล้ววันนี้
เตรียมออกรอบสุดคิ้วท์! ‘Birdie Crush’ เผยวันเปิดให้บริการ 4 ก.พ. นี้ พร้อมยอดลงทะเบียนล่วงหน้าทะลุ 1 ล้านแล้ว!
เปิดรับนักผจญภัยเข้าร่วมการอัพเดตครั้งยิ่งใหญ่ เตรียมทดสอบความมันส์ก่อนใครใน Ragnarok M: Eternal Love 2.0 ได้แล้ววันนี้!
Bless Mobile เปิดตัวพร้อมกันแล้วทั่วโลกทั้ง 2 ระบบ
Arrog เกมแนวแก้ปริศนาสุดท้าทาย ประกาศลง PS5 และ PS4 วันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้