[Review] Watch Dogs Legion รวมพลแฮกเกอร์ต่อต้านเผด็จการ

1,173 views
Share

เกม Watch Dogs ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ของทาง Ubisoft ที่ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดก็ได้ปล่อยภาคใหม่อย่าง Watch Dogs: Legion ออกมาให้เราได้สวมบทเป็นเหล่าแฮกเกอร์กันอีกครั้ง แต่การมาคราวนี้ตัวเกมมีพัฒนาลงให้เล่นกันบนเครื่องคอนโซลยุคใหม่ด้วยทั้ง PS5 และ Xbox Series X/S แต่สำหรับที่เราหยิบมารีวิวให้อ่านกันในครั้งนี้เป็นการเล่นบนเวอร์ชั่น PS4

สำหรับเรื่องราวของ Watch Dogs: Legion จะเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ Watch Dogs 2 โดยเล่าถึงมหานครลอนดอนในโลกอนาคตอันใกล้ ซึ่งมีองค์กร DedSec กลุ่มแฮกเกอร์สาขาลอนดอนที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มทหารรับจ้าง Albion ที่ถูกรัฐบาลลอนดอนว่าจ้างให้รักษาความสงบในเมือง โดยในลอนดอนเองก็มีการนำเอา CtOS มาใช้งานเพื่อให้ทุกอย่างถูกควบคุมผ่านดิจิทัล แต่ฝ่ายรัฐบาลเองก็ล้มเหลวในการปกครอง จนเกิดเรื่องราวที่ผู้ก่อการร้ายระเบิดเมืองและโยนความผิดให้กับเหล่า DedSec จนสมาชิกถ้าไม่ตายก็ถูกจับขังจนหมด และเราเองจะได้รับหน้าที่เป็นสมาชิกใหม่ของ DedSec แห่งลอนดอนเพื่อรวบรวมสมาชิกขึ้นมาใหม่และต่อต้านอำนาจเผด็จการของ Albion นั่นเอง ส่วนที่เหลือจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็ต้องไปลองเล่นกันดูครับ

ความแปลกใหม่ที่สุดของภาคนี้ก็คงจะเป็นเรื่องของคอนเซ็ปต์ที่ว่า “Play as anymore” หรือการเล่นเป็นใครก็ได้ ซึ่งทางผู้พัฒนาบอกว่า NPC ทุกคนในเกมนี้เราสามารถที่จะ Recruit หรือดึงมาเข้าเป็นสมาชิกของ DedSec และเลือกที่จะเล่นเป็นคนนั้นๆ ได้หมด โดยที่ตัวละครแต่ละตัวจะมีทั้งภูมิหลัง สกิลหรือความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นคนกวาดถนน พนักงานก่อสร้าง คนขับเทกซี่ หรืออดีตสายลับ ไปจนถึงคนชราเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อได้ลองเล่นดูแล้วก็พบว่ามันสามารถทำแบบนั้นได้จริงๆ เพียงแต่เราจะต้องทำภารกิจเพื่อดึงตัวละครนั้นๆ เข้ามาในทีมเราก่อน มันถือเป็นความสนุกมากๆ ที่เราสามารถใช้มือถือในเกมเพื่อดูประวัติหรือความสามารถของ NPC แต่ละตัว และหากถูกใจคนไหนก็จัดการชวนเข้าทีมได้เลย แต่ก็ต้องดูก่อนว่าตัวละครบางตัวอาจจะเกลียด DedSec อยู่ก็ได้เช่นกัน

ในส่วนของ Gameplay ใน Watch Dogs: Legion เป็นเกม Open World ที่คล้ายๆ กับเกมอื่นก็คือผู้เล่นจะต้องทำภารกิจเนื้อเรื่องเพื่อเปิดพื้นที่ไปเรื่อยๆ รวมถึงทำภารกิจยิบย่อยที่มีอยู่มากมายควบคู่กันไป หรือจะทำภารกิจพิเศษเพื่อปลดล๊อคแต้มสกิล หรือของรางวัลต่างๆ ก็ได้ นอกจากการใช้เทคโนโลยีอันมากมายที่ช่วยในการแฮกหรือทำภารกิจแล้ว ระบบการต่อสู้ในภาคนี้ดูเหมือนจะเพิ่มเติมในส่วนของการต่อสู้ประชิดเข้ามาได้ดีกว่าเดิม ทั้งการหลบหรือหาจังหวะสวนกลับ ซึ่งตัวละครแต่ละตัวจะมีทักษะในการต่อสู้และท่าทางที่ไม่เหมือนกันอีก

ในภาคนี้เราจะสามารถที่จะบังคับโดรนขนาดใหญ่หรือขึ้นไปยืนบนโดรนเพื่อคอยพาเราไปยังที่ต่างๆ ได้ ส่วนการบังคับยานพหานะหรือรถในภาคนี้ก็ถูกแก้ไขให้ควบคุมกันง่ายขึ้นกว่าเก่าแล้ว แต่ไม่รู้ว่าเพราะในลอนดอนมันรถเยอะเกินไปหรือเปล่าทำให้การขับรถไปบนถนนในเกมนี้ดูไม่ค่อยคล่องตัวและน่าเบื่อเกินไป ส่วนระบบ Fast Travel ที่ใช้เป็นรถไฟใต้ดินนั้นบน PS4 โหลดหน้าจอช้าเอามากๆ เห็นทีคงต้องรอเล่นบน PS5 ไปเลยน่าจะดีกว่า

โดยรวมแล้ว Watch Dogs: Legion น่าจะเป็นเกมที่เหมาะกับการเล่นบนเครื่องคอนโซลยุคใหม่หรือบน PC ที่มีสเปคสูงไปเลยจะดีกว่าในเรื่องของกราฟิกและความไหลลื่น ความโดดเด่นในการเล่นเป็นใครก็ได้ในเกมนี้คือส่วนที่สนุกที่สุดจริงๆ เนื้อเรื่องกับ Gameplay มีการพัฒนาขึ้นในทางที่ดีแต่ก็ยังไม่ถือว่าดีมาก ใครที่ชอบเกม Action Open World ที่เกี่ยวกับการแฮกหรือเป็นแฟนซีรีส์นี้อยู่แล้วก็ลองไปหามาเล่นกันดูครับ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Street Fighter: Duel เกมมือถือใหม่จากประเทศจีนเปิดให้บริการแล้ววันนี้ลิขสิทธ์แท้จาก Capcom
Granado Espada เกม MMORPG รุ่นเก่าอัปเดตใหม่ ตัวละครใหม่ตัวที่ 11 สุดเท่
Re:Legend เตรียมวางจำหน่ายฤดูใบไม้ผลิ 2021 พร้อมเผยคลิปบน Nintendo Switch
Private Match อัพเดทพร้อมให้เล่นฟรีใน Taiko no Tatsujin Drum ‘n’ Fun แล้ววันนี้
‘เซเว่นไนท์’ สุดเจ๋งคว้า ‘The Most Popular Strategy Game 2020’ รางวัลสุดยิ่งใหญ่ จาก Thailand Zocial AIS Gaming Awards 2020
กราวิตี้ เกม เทค ครองใจเกมเมอร์ คว้ารางวัล The Most Popular Game Publisher ในงาน Thailand Zocial AIS Gaming Awards 2020