[Review] Guilty Gear -Strive- ภาคใหม่ของเกมไฟท์ติ้งสุดมันส์สายชาวร็อค

6,365 views
Share

ถ้าพูดถึงเกมต่อสู้แนวไฟท์ติ้ง เกมแนวนี้จะไม่ค่อยมีออกมาให้เราได้เห็นกันอยู่บ่อยนัก ซึ่งล่าสุดทาง Arc System Works และ Bandai Namco Entertainment ก็ได้ส่งเกมต่อสู้ภาคใหม่ในซีรีส์ระดับตำนานอย่าง Guilty Gear -Strive- ออกมาให้พวกเราได้เล่นกันแล้ว แถมตัวเกมยังมาในกราฟิกสไตล์ที่แฟนๆ ชื่อนชอบแบบเซลเฉดที่ผสมระหว่าง 2D กับ 3D เข้าด้วยกันอย่างลงตัวอีกต่างหาก ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปรีวิวรายละเอียดของเกมและความรู้สึกหลังจากได้เล่นเกมนี้มาฝากกันครับ

โหมด Story และกราฟิก
อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่ากราฟิกในเกมนี้จะเป็นแบบเซลเฉดที่ผสมระหว่าง 2D กับ 3D แต่งานภาพที่ได้มานั้นใกล้เคียงมากๆ กับภาพแบบอนิเมะ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีมากๆ สำหรับคนชอบเกมต่อสู้แบบ 2D แนวระนาบด้านข้างในอดีต ทั้งการออกแบบตัวละคร การเคลื่อนไหว ท่วงท่า รวมไปถึงการใช้ท่าพิเศษที่ดูดีมาก ส่วนตัวถือว่าผ่านสำหรับเรื่องกราฟิกเพราะเป็นคนชอบเกมต่อสู้สไตล์ภาพแบบนี้อยู่แล้ว มันให้ความคลาสสิกและทันสมัยอย่างลงตัว นอกจากนี้จุดเด่นอีกอย่างของเกมนี้ในโหมด Story มันจะเป็นเรื่องราวจริงๆ ที่ทำออกมาเป็นการ์ตูนอนิเมะให้เราได้นั่งดูกันแบบยาวๆ ไม่ต้องเล่นหรือบังคับอะไรเลย โดยแต่ละตอนจะมีความยาวประมาณ 20 นาที แต่ในระหว่างดูเราสามารถที่จะกดพักเพื่อหยุดเข้าไปดูรายละเอียดของตัวละครแต่ละตัวกับไทม์ไลน์ของเรื่องได้อีกด้วย

เกมเพลย์
มาพูดถึงในส่วนของการเล่นกันบ้าง แน่นอนว่ามันเป็นเกมไฟท์ติ้งก็ต้องเน้นเรื่องการต่อสู้กันอยู่แล้ว โดยการกดปุ่มหรือองค์ประกอบต่างๆ จะค่อนข้างเหมือนกับเกม BlazBlue ของค่ายนี้อยู่แล้ว แต่ Guilty Gear -Strive- มีการกดปุ่มท่าที่ดูจะลึกและมีอะไรให้ทำมากกว่า การกดปุ่มไม่ได้ทำง่ายเหมือนเกมทั่วไปแต่ต้องใช้ความสามารถอยู่พอสมควรในการกดคอมโบ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเป็นบางเกมจะใช้การกดปุ่มนึงหรือสองปุ่มเพื่อใช้ท่าพิเศษได้ง่ายๆ แต่สำหรับเกมนี้ให้นึกถึงเกมต่อสู้แบบดั้งเดิมที่ต้องใช้การเอาจอยใส่ในเสื้อเพื่อถูๆ ให้ออกมาเป็นท่า อะไรประมาณนั้น ซึ่งแน่นอนว่าในเกมจะมีให้เราได้ฝึกท่าหรือกดดูเมนูคอมมานด์ท่าต่างๆได้ แต่บอกไว้เลยว่าจะกดคอมโบสวยๆ แล้วจบด้วยท่าพิเศษนั้นเป็นอะไรที่ยากใช้ได้ ในเกมมีระบบ Counter โดยการใช้เกจ Burst ระเบิดพลังรอบตัวเพื่อใช้เอาตัวรอดในการหลุดจากคอมโบของฝ่ายตรงข้ามได้ แต่เหมือนเกจนี้จะขึ้นค่อนข้างช้า

สรุป
Guilty Gear -Strive- ยังคงเป็นเกมต่อสู้ที่น่าสนใจและทำให้หวนคิดถึงภาคเก่าในอดีต ในภาคใหม่นี้ยังได้คุณ Daisuke Ishiwatari มารับหน้าที่ในการพัฒนาจึงทำให้ใครที่คิดถึงการต่อสู้ไปพร้อมกับเพลงร็อคหนักๆ มันส์ๆ รับรองว่าจะต้องถูกใจ ยิ่งถ้าใครเล่นบน PS5 ด้วยรับรองว่างานภาพคมชัดและเกมเพลย์ลื่นไหลสุดๆ จะเอาไปเล่นคนเดียวฝึกฝีมือแล้วค่อยท่องโลกกว้างในโหมดออนไลน์ก็สามารถทำได้ ที่สำคัญมีการออกแบบล้อบบี้ห้องรอเอาไว้ได้แบบมีลูกเล่นน่าสนใจจริงๆ ช่วงนี้โปรเพลย์เยอร์สายต่อสู้ให้ความสนใจเกมนี้กันพอสมควร ใครที่สนใจก็ไปหาซื้อมาเล่นกันได้แล้ววันนี้

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Babylon’s Fall เตรียมเปิดทดสอบช่วง closed beta test บน PC
Assassin’s Creed Valhalla เผย THE SIEGE OF PARIS ส่วนเสริมขนาดใหญ่ตอนใหม่ วางจำหน่าย 12 สิงหาคมนี้
‘DragonSky’ เกม Idle Shooting รวมร่างมังกรมันส์ๆ เล่นชิวๆ เปิดเซิร์ฟ Global แล้ววันนี้!
MARVEL Future Revolution เกมมือถือระดับ 5 ดาว ประกาศวันเปิดอย่างเป็นทางการ เล่นพร้อมกัน 25 สิงหาคมนี้แน่นอน
Mortal Kombat 11 ทำยอดขายถล่ม 12 ล้านชุดบอกเลยไม่ธรรมดา
Street Fighter Duel ประกาศวางจำหน่ายเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ