[Review] Scarlet Nexus เกม Action RPG สไตล์อนิเมะสุดมันส์ รัวคอมโบผสานพลังจิต

6,233 views
Share

วางจำหน่ายให้ได้เล่นกันไปแล้วสำหรับเกมใหม่จากค่าย Bandai Namco Entertainment ที่ชื่อว่า Scarlet Nexus ซึ่งถือเป็นเกมที่มีแฟนๆ ให้ความสนใจกันตั้งแต่ตอนเปิดตัว เนื่องจากมันเป็นเกม Action RPG ที่มีกราฟิกสวยงามและมีสไตล์การเล่นบวกการต่อสู้ทำคอมโบที่รวดเร็วกว่าหลายเกมที่ผ่านมา และยังถือเป็นแฟรนไชส์ใหม่ที่ทาง Bandai Namco หมายมั่นจะต่อยอดไปอีกยาวๆ เพราะล่าสุดเองก็มีอนิเมะเรื่องนี้ออกฉายให้เราได้ชมกันแล้วด้วย แต่แนะนำให้เล่นเกมให้จบก่อนค่อยไปดูอนิเมะจะดีที่สุดเพราะสปอยจัดเต็มมาก วันนี้เราจะมารีวิวถึงตัวเกมและความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองเล่นเกมนี้มาให้อ่านกันครับ

กราฟิก
สำหรับเรื่องงานภาพนั้นต้องบอกเลยว่าคนที่ชอบเกมสไตล์อนิเมะจะต้องชอบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องการออกแบบตัวละคร เสื้อผ้าอาวุธ หรือฉากต่างๆ ในเกมนั้นถือว่าทำออกมาได้น่าประทับใจ สถานที่เมืองในโลกอนาคตก็มีหลายอย่างที่ดูทันสมัยและน่าจะเกิดขึ้นจริงได้ อย่างเมืองใหญ่อย่าง Himuka ก็มีตรอกซอกซอยให้เดินเข้าไปค้นหาหรือพูดคุยกับ NPC ด้วย ตัวเกมใช้ Unreal Engine ในการพัฒนาทำให้ได้ความไหลลื่นในการเล่น ยิ่งได้เล่นกับ PS5 แล้วต้องบอกว่าทั้งการโหลดฉาก การทำคอมโบต่างๆ รวดเร็วฉับไว

สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างชอบก็คือคัทซีนของเกมนี้ที่มาในสไตล์อนิเมะ และการเล่าเรื่องบทสนธนาแบบ Visual Novel คือตัดสลับภาพมาเป็นช่องๆ ที่บางทีก็มีการเคลื่อนไหวเล็กน้อยไปพร้อมกับบทพูด แต่ก็แอบขัดใจอยู่บ้างในจังหวะที่คัทซีนกำลังจะทำให้เราอินๆ แต่ก็มีสลับ Visual Novel ขึ้นมาซะงั้น ที่บอกมานี่รวมทั้งในบางจังหวะที่คัทซีนกำลังจะดวลกันอยู่กะว่ามันต้องใส่ท่าคอมโบอะไรเท่ๆ ออกมาให้เห็นแน่ แต่ดันสลับไปเป็นภาพ Visual Novel แทนเอาดื้อๆ และมันจะเป็นการเล่าเรื่องแบบนี้ไปตลอดทั้งเกมด้วย เหมือนทีมพัฒนาจงใจจะประหยัดงบยังไงก็ไม่รู้ แต่สำหรับบางคนอาจจะชอบก็ได้ใครจะไปรู้

เนื้อเรื่อง
เรื่องราวของ Scarlet Nexus จะอยู่ในโลกอนาคตที่ถูกรุกรานโดย “Other” ซึ่งเป็นมอนสเตอร์ที่ลงมาจากท้องฟ้าและเป้าหมายคือความกระหายในสมองของมนุษย์ โดยกลุ่มคนพิเศษที่มีฮอร์โมน Psionic hormone ซึ่งอยู่ในสมองของมนุษย์นั้นกระตุ้นพลังพิเศษจนทำให้มีความสามารถและพลังจิตอย่างกลุ่ม OSF (Other Suppression Force) เป็นผู้รับหน้าที่ในการดูแลความวงบให้กับประชาชนและคอยกวาดล้างศัตรูที่รุกราน และผู้เล่นจะได้เลือกเล่นระหว่าง Yuito Sumeragi (ตัวละครชาย) และ Kasane Randall (ตัวละครหญิง) ซึ่งทั้ง 2 คน มีความสามารถและการใช้อาวุธที่ไม่เหมือนกัน แถมมีเรื่องราวภูมิหลังที่ไม่เหมือนกันด้วย โดยคิดว่าหากจะเล่นเนื้อเรื่องให้ครบสมบูรณ์ คงต้องเล่นทั้ง 2 ตัวละครนี้ให้จบอยู่ดี ส่วนเรื่องราวในเกมจะดราม่าหรือมีอะไรที่เกี่ยวข้องกันระหว่างตัวเอกสองตัวนี้ก็ต้องไปติดตามกันต่อในเกมครับ

เกมเพลย์
ในด้านของเกมเพลย์นั้น เรื่องการต่อสู้ถือเป็นอะไรที่มันส์มากๆ เพราะนอกจากเราจะได้ต่อสู้ด้วยอาวุธและการทำคอมโบของสกิลแล้ว ยังมีเรื่องของพลังจิตที่เอาไว้ควบคุมสิ่งของ อย่างพวก ซากรถ หิน ของบางอย่างในฉากเพื่อโจมตีใส่ศัตรูได้ หรือแม้กระทั่ง SAS SYstem ที่ทำให้เราสามารถยืมพลังของเพื่อนร่วมทีมมาใช้ได้ และยิ่งเล่นไปเรื่อยๆ สามารถยืมพลังเพื่อนพร้อมกันได้หลายคนอีกต่างหาก นอกจากนี้ยังมีระบบ Drive System สำหรับใช้เพิ่มพลังทางกายภาพหรือการปลดปล่อยพลังจิตเพื่อทำให้เราโหดขึ้นด้วย แต่ต้องแลกมากับค่าพลังบางอย่าง รวมๆ แล้วในการต่อสู้นั้นทำให้เราต่อคอมโบได้ไหลลื่นและมันส์จริงๆ

ในส่วนของการสวมใส่อาวุธ ชุดป้องกันหรือความสามารถพิเศษต่างๆ ก็ทำออกมาในแนว RPG ทั่วไปที่ไม่ซับซ้อนอะไรมาก มีร้านขายอาวุธกับอุปกรณ์ที่ยืนอยู่ข้าง NPC สำหรับเซฟอยู่ตลอดทั้งเกม และเมื่อตัวละครของเราเลเวลอัพก็สามารถนำแต้ม BP ไปอัพสกิลกับความสามารถได้ตามผังแยกเป็นสายๆ เช่นกัน ส่วนคนที่ชอบพวกชุด Skin ก็มีให้สวมใส่ได้เช่นกัน

สรุป
โดยรวมแล้ว Scarlet Nexus เป็นเกม Action RPG ที่คนชอบภาพสไตล์อนิเมะน่าจะไม่ควรพลาด รวมไปถึงเรื่องราวที่น่าสนใจ แต่ด้วยการเล่าเรื่องแบบ Visual Novel เหมือนกับเราอ่านการ์ตูนมังงะน่าจะเป็นจุดด้อยเดียวที่หลายคนอาจจะไม่ชอบไปเลยก็ได้ เพราะรู้สึกว่าเกมมันน่าจะอลังกว่านี้ การออกแบบของทุกอย่างในเกมที่ดูมีความเป็นญี่ปุ่นผสมกับตะวันตกก็เป็นส่วนที่น่าสนใจเช่นกัน หากใครมองหาเกมแอคชั่นมันส์ๆ ก็แนะนำให้ลองไปหาซื้อมาเล่นกันได้ครับ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Babylon’s Fall เตรียมเปิดทดสอบช่วง closed beta test บน PC
Assassin’s Creed Valhalla เผย THE SIEGE OF PARIS ส่วนเสริมขนาดใหญ่ตอนใหม่ วางจำหน่าย 12 สิงหาคมนี้
‘DragonSky’ เกม Idle Shooting รวมร่างมังกรมันส์ๆ เล่นชิวๆ เปิดเซิร์ฟ Global แล้ววันนี้!
MARVEL Future Revolution เกมมือถือระดับ 5 ดาว ประกาศวันเปิดอย่างเป็นทางการ เล่นพร้อมกัน 25 สิงหาคมนี้แน่นอน
Mortal Kombat 11 ทำยอดขายถล่ม 12 ล้านชุดบอกเลยไม่ธรรมดา
Street Fighter Duel ประกาศวางจำหน่ายเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ