[Review] Rust Console Edition เกมเอาชีวิตรอดที่ภัยอันตรายมีอยู่รอบด้าน

8,050 views
Share

เกมแนวเอาชีวิตรอดในปัจจุบนมีออกมาให้เล่นกันเยอะมาก แต่ถ้าให้พูดถึงชื่อของ Rust คงเป็นเกมในอันดับต้นๆ ที่หลายคนคิดถึง เพราะตัวเกมนั้นออกมาให้เล่นกันตั้งแต่ปี 2013 บน PC และถือว่าเป็นเกมที่ให้อิสระกับผู้เล่นและมีเรื่องของการคราฟหรืออะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ ซึ่งตอนนี้ทางทีมพัฒนา Facepunch Studios ก็ได้นำความสนุกนี้มาให้ชาวคอนโซลได้เล่นกันบ้างเรียบร้อยแล้วใน Rust Console Edition ที่มีให้เล่นกันทั้ง Xbox และ PlayStation

สำหรับ Rust Console Edition ส่วนตัวเคยเล่นมาบ้างแล้วในสมัย PC แต่ช่วงนั้นเป็น Early Access ซึ่งถือว่ามีบั๊กที่เยอะพิสมควร แต่เมื่อได้ลองมาเล่นในเวอร์ชั่นคอนโซลโดยเฉพาะกับเครื่อง PS5 แล้วต้องบอกว่าเกมพัฒนามาดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในเรื่องกราฟิกและความสวยงามต่างๆ ต้นไม้ใบหญ้า รายละเอียดชุดอาวุธหรือเมืองที่รกร้าง จะว่าเป็นตัวเกมในเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์แล้วก็ว่าได้

การเล่นของ Rust Console Edition มันคือแนว multiplayer-only survival ที่ต้องอาศัยการเล่นแบบออนไลน์เท่านั้น โดยในเกมจะมีเซิร์ฟเวอร์ทางการให้เราได้เข้าไปเล่นอยู่มากมาย จำกัดที่เซิร์ฟเวอร์ละ 100 คน โดยเฉลี่ยเท่าที่เจอก็จะมีคนเล่นอยู่เซิร์ฟละไม่ต่ำกว่า 50 คน ขึ้นไป แต่เมื่อเราได้เข้าไปเล่นแล้วพบว่ามันคือนรกสำหรับมือใหม่จริงๆ เพราะเพียงแค่ตื่นขึ้นมาเดินไปไม่เท่าไหร่ก็มักจะถูกผู้ที่อยู่ก่อนหน้าเราฆ่าตายอย่างไม่ใยดี ในเกมนั้นเริ่มต้นเราจะตื่นขึ้นมาที่ริมชายหาดพร้อมกับคบไฟและก้อนหิน ซึ่งเชื่อเถอะว่ากว่าจะรู้ว่าต้องเอาก้อนหินไปทุบใส่ต้นไม้หรือพวกหินต่างๆ เพื่อหาวัตถุดิบมาคราฟของคุณก็อาจถูกผู้เล่นอื่นฆ่าตายไปนับสิบรอบ…

แผนที่ในเกมนี้ค่อนข้างกว้างมาก มีทั้งส่วนที่เป็นที่รกร้าง ป่าเขา ซากเมือง หรือพื้นที่หิมะปกคลุม เป็นต้น เราจะต้องเอาชีวิตรอดจากผู้เล่นคนอื่น ความหนาวเหน็บ ความหิว สารพัดความโหดร้ายที่นึกได้เมื่อคุณไปติดอยู่ที่เกาะโดยไม่มีอะไรติดตัวเลยนอกจากก้อนหินและคบไฟ ดังนั้นวัตุดิบหรือทรพยากรต่างๆ คือหัวใจสำคัญในการเอาตัวรอด เราจะต้องค่อยๆ หาทรัพยากรเพื่อมากคราฟเป็นของ ทั้งเสื้อผ้านุ่งห่ม อาหาร ไปจนถึงสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัย มันอาจจะคล้ายๆ กับส่วนผสมระหว่าง Minecraft และ DayZ เข้าด้วยกัน ยิ่งสิ่งปลูกสร้างเราแข่งแรงหรือมีอาวุธที่ครบมือก็จะยิ่งทำให้เราปลอดภัยมากขึ้น ถ้าหากทำไม่ได้ก็ต้องตายและวนเวียนเกิดใหม่ไปเรื่อยๆ แต่ขอเตือนว่าถ้าตายเมื่อไหร่ของที่สร้างหรือเก็บมาได้จะหายไปหมด หรือเริ่มต้นใหม่นั่นเอง

อย่างที่บอกเอาไว้ว่า Rust Console Edition เป็นเกมที่ให้อิสระกับผู้เล่นเยอะมากจริงๆ แต่มันก็มีข้อเสียใหญ่หลวงสำหรับมือใหม่ทุกคนที่เข้าไปแล้วต้องเจอกับเจ้าถิ่นที่มีอาวุธครบมือ จนบางครั้งอาจจะหัวเสียได้ง่ายๆ เกมมันเหมือนกับโลกชีวิตจริงอยู่เหมือนกันที่เราไม่รู้ว่าแต่ละคนที่เจอจะมาดีหรือมาร้าย ยังดีที่มีจุดเซฟโซนให้หายใจหายคอได้บ้าง เกมนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบเกมแนวเอาชีวิตรอดและสร้างนู่นสร้างนี่เก็บทรัพยากร มีเวลาว่างเยอะ และควรเล่นกับเพื่อนจะเพิ่มความสนุกขึ้นเยอะ ใครสนใจก็ลองไปหาซื้อมาเล่นกันได้ครับ มีให้เล่นบนเครื่องคอนโซลเรียบร้อยแล้ว

***ขอขอบคุณทาง Ripples Thailand ที่ส่งโค้ดเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ครับ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Source of Madness พร้อมแล้วที่จะเปิดให้บริการบน PC
Marvel’s Guardians of the Galaxy พาชม Gameplay ที่เริ่มีหลุดออกมาให้เห็น
Minecraft Dungeons พร้อมวางจำหน่ายแล้วบน PC Steam
Diablo II: Resurrected ปล่อยตัวอย่างใหม่ได้นักแสดง Simu Liu จากหนัง Shang-Chi มาร่วมด้วย
Puzzle Bobble 3D: Vacation Odyssey ไดโนเสาร์ยิงลูกโป้ง
NEO: The World Ends with You ลงพีซีแล้วพร้อมขาย 28 กันยานี้