[Review] Cris Tales การเดินทางของแม่มดแห่งกาลเวลา เกมอินดี้แนว JPRG คลาสสิกจากฝั่งตะวันตก

8,739 views
Share

ถ้าหากว่าใครที่กำลังมองหาเกม JRPG ตอนนี้เกม Cris Tales มีออกมาวางจำหน่ายได้ซักระยะแล้ว โดยตัวเกมมีความแปลกไปจากเดิมเพราะเป็นเกมที่พัฒนามาจากฝั่งตะวันตกนั่นเอง เป็นทีมงานอินดี้ที่ชื่อว่า Dreams Uncorporated และ SYCK จากประเทศโคลอมเบีย และในบ้านเราได้ทาง Modus Games และ Ripples Thailand เป็นผู้จัดจำหน่าย ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูภาพรวมของเกมนี้มารีวิวให้อ่านกันครับ

เกม JRPG ส่วนใหญ่จะมาจากทางฝั่งญี่ปุ่น และเป็นแนวเกมสุดคลาสสิกที่เกมเมอร์รุ่นหนวดเคยเล่นกันมาอย่างโชกโชน มีเกมเพลย์ที่สนุกทั้งเรื่องของแฟนตาซี การผจญภัย ปาร์ตี้ทีม และต่อสู้กับศัตรูแบบเทิร์นเบส อย่างพวก chrono trigger แต่มาในครั้งนี้ Cris Tales เป็นเกมที่ถูกพัฒนามาจากมุมมองฝั่งตะวันตกกันบ้าง นอกจากการต่อสู้ที่คุ้นเคยแล้วความน่าสนใจของเกมนี้คือสไตล์ของภาพและการออกแบบที่ดูแปลกตาไปจาก JRPG ที่เราคุ้นเคย ซึ่งมันดึงดูดใจให้เล่นอย่างยิ่ง

เรื่องราวการผจญภัย
สำหรับเรื่องราวในเกมนี้จะเริ่มที่ตัวละครเอกซึ่งชื่อว่า Cris Bell เธอเป็นแม่มดสาวซึ่งอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ที่อยู่ๆ ก็ได้รับพลังจากคริสตัลโดยบังเอิญจนทำให้มีความสามารถในการควบคุมกาลเวลา จนได้มาเจอกับกบตัวสีเหลืองพูดได้อย่าง Matias ที่อธิบายว่าเธอนั้นมีพลังพิเศษที่สามารถรู้ถึงสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีตและรวมถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย นั่นทำให้เจ้ากบเหลืองจึงขอความช่วยเหลือจาก Cris Bell เพื่อร่วมต่อกรกับ Empress of the Ages ราชินีสุดหมายที่มีแผนจะทำลายอาณาจักรคริสตัลนั่นเอง

กราฟิกในสไตล์ 2D ผสม 3D
อย่างที่บอกไปแล้วว่าปกติเกม JRPG คลาสสิกที่เราเคยเล่นกันในอดีตจะมาพร้อมกับกราฟิกที่เป็น 16 บิทหรือโพลีก้อน แต่สำหรับ Cris Tales ตัวเกมเลือกใช้งานภาพในแบบ 2D แบนๆ ผสมกับ 3D ซึ่งเมื่อถูกนำมาวางซ้อนกันจึงทำให้ได้ฉากที่มีมิติขึ้น สามารถที่จะเดินไปด้านข้างซ้ายขวาและยังเดินขึ้นเดินลงในทางลึกได้อีกด้วย แลดูแล้วเหมาะกับสไตล์ของเกมนี้จริงๆ เพราะมันไม่ต้องใช้ทุนในการสร้างที่สูง ซึ่งการออกแบบตัวละคร ฉากต่างๆ รวมถึงมอนสเตอร์เองก็ดูมีเอกลักษณ์ที่ผู้เขียนชอบเอามากๆ ยังกะนั่งดูการ์ตูนจากช่องทีวีเคเบิลของฝั่งตะวันตก รวมถึงดนตรีประกอบที่ทำออกมาได้ดีเพิ่มอารมณ์ในการเล่น ฟังแล้วกึ่งๆ เพลงจากออร์เคสตร้าของ JRPG ญี่ปุ่นผสมกับเพลงร็อคมันส์ๆ สไตล์ยุโรป

เกมเพลย์ JRPG คลาสสิกแต่เพิ่มลูกเล่นน่าสนใจ
ในส่วนของเกมเพลย์จะเป็นการเล่นรับภารกิจไปตามเนื้อเรื่อง ออกผจญภัยไปในสภานที่ต่างๆ ตามเนื้อเรื่อง มีการพบกับตัวละครใหม่ๆ ที่เข้าทีมมา สามารถจัดการพวกอุปกรร์สวมใส่ หรือเรียนรู้สกิลใหม่ๆ เพื่อช่วยกันต่อสู้ เวลาเดินในฉากก็จะมีการเจอกับศัตรูและตัดฉากเข้าไปต่อสู้เหมือนกับเกม Final Fantasy ในยุคเก่า มีฉากย่อยกับแผนที่โลก พูดคุยกับ NPC ในเมือง ซื้อของ พักผ่อนในโรงแรม เป็นต้น

พูดถึงการต่อสู้กันบ้าง ซึ่งจะเป็นการผลัดกันออกคำสั่งตามเทิร์น โดยดูจากรูปหน้าตัวละครที่อยู่ในด้านบนของหน้าจอว่าตอนนี้ถึงเทิร์นใครแล้ว หลักๆ ก็เหมือนกับ JRPG ทั่วไปที่เลือกคำสั่งต่อสู้ ใช้สกิล ใช้ไอเทม ป้องกัน หรือแม้กระทั่งหลบหนีได้ แต่ด้วยความที่ตัวเอกมีเวทย์พิเศษในการควบคุมกาลเวลาจึงทำให้สามารถพลิกแพลงในการต่อสู้ได้หลากหลาย ตัวอย่างเช่น เราใช้เวทย์ย้อนเวลาเพื่อทำให้ศัตรูกลับสู่วัยเด็กเพื่อโจมตีมันได้แรงขึ้น หรือให้อีกตัวละครใช้เวทย์ปลูกพืชพิษใส่มอนสเตอร์และให้ตัวเอกใช้เวทย์เพื่อเร่งไปสู่อนาคตทำให้เมล็ดพิษนั้นโตไวและโจมตีพิษใส่ศัตรูถึงขั้นตายทันทีได้เลย เป็นต้น

ความสามารถในการควบคุมกาลเวลานั้นไม่ได้มีแค่ในหน้าต่อสู้ แต่ในฉากปกติก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการกดปุ่มคำสั่งสลับเปลี่ยนไปยังกบเหลือง ซึ่งเราสามารถเห็นทั้ง 3 ยุค อดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้ในหน้าต่างเดียวเลย โดยมันจะแสดงเป็นรูปสามเหลี่ยมอยู่ในหน้าจอนั่นเอง ซึ่งบ้างจุดก็ต้องใช้ความสามารถนี้ในการแก้ปริศนาด้วยเช่นกัน

สรุปภาพรวม
Cris Tales แม้จะไม่ใช่เกมที่ใหญ่อะไรมาก แต่มันเป็นเกมอินดี้ที่เล่นสนุกน่าสนใจ โดยเฉพาะคนที่ชอบแนว JRPG คลาสสิก ความยากของเกมในช่วงแรกอยู่ที่จำนวนศัตรูที่เราเจอจะมากันเยอะมากแถมโหดด้วย ซึ่งพวกไอเทมรักษาหรือจุดพักนั้นมีน้อยมาก จนเมื่อเล่นไปซักพักแล้วเรียนรู้เวทย์พวกรักษาได้จะทำให้เกมสนุกขึ้น ส่วนเรื่องการควบคุมเวลาก็เป็นลูกเล่นที่น่าสนใจ ที่สำคัญตัวเกมมีการระบุไว้ว่ารองรับภาษาไทยด้วย แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการอัพเดทเข้ามาคงต้องรอการอัพเดทแพทช์อีกซักระยะ

**ขอขอบคุณทาง Ripples Thailand ที่ส่งโค้ดเกมมาให้เราได้รีวิวในครั้งนี้ครับ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The Seven Deadly Sins: Grand Cross ฉลองครบรอบ 2.5 ปี!! ผู้เล่นจะสนุกสนานไปกับกิจกรรมพิเศษ อัศวิน และหลากหลายไอเทมใหม่
โหมดเกมชนะรางวัล UNEP Choice ของ Anno 1800 พร้อมปล่อยให้เล่น 14 ธันวาคมนี้
PS Plus ประกาศรายชื่อเกมแจกฟรีประจำเดือนธันวาคม 2021
Fantasy Life Online พร้อมให้ดาวน์โหลดล่วงหน้าแล้ววันนี้
Gal Gun: Double Peace เตรียมลง Switch 17 มีนาคม 2022
Guilty Gear: Strive ประกาศเปิดตัวละคร DLC ใหม่ในชื่อ Baiken