[Review] Riders Republic เกมกีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดเร้าใจของคนวัยมันส์

10,570 views
Share

หากพูดถึงเกมกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีม ช่วงนี้คงต้องยกให้กับ Riders Republic ของค่าย Ubisoft ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆ มาตั้งแต่วันเปิดตัว ซึ่งตัวเกมก็วางจำหน่ายมาได้ซักระยะนึงแล้วขอบอกว่าเป็นอีกเกมที่วัยมันส์คนชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีมไม่ควรพลาดเลยจริงๆ วันนี้เราจะพาไปดูรายละเอียดของเกมนี้และความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองเล่นมารีวิวให้ได้อ่านกันครับ

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็น Ubisoft ส่งเกมกีฬาแบบแนวเอ็กซ์ตรีมออกมาให้เล่นกันและยิ่ง Riders Republic จัดเต็มแบบ Open World ซึ่งมีระบบออนไลน์ให้ลุยกันด้วยแล้วยิ่งถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ตัวเกมได้ทีม Ubisosoft Annecy ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังการสร้าง Steep มาก่อนแล้วจึงทำให้หายห่วงในเรื่องของความท้าทายและความมันส์ของกีฬาเอ็กซ์ตรีม

ขอเริ่มกันที่เรื่องของกราฟิกภายในเกมนี้กันก่อนเลย ส่วนตัวได้เล่นบนเครื่อง PS5 ซึ่งงานภาพต้องบอกว่าฉาก Open World นั้นกว้างใหญ่มาก สภาพแวดล้อมกับภูมิประเทศนั้นมีหลากหลายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ป่า ถนน หรือสวนที่เป็นภูเขาหิมะ ทั้งที่ล้วนสมจริงและสวยงามสุดๆ ซึ่งทางทีมงานมีการเลือกเอาแหล่งอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ของอเมริกามาให้เราได้มันส์กันนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Bryce Canyon, Yosemite Valley, Sequoia Park, Zion, Canyonlands, Mammoth Mountain, และ Grand Teton รับรองได้เลยว่าทุกคนจะต้องตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงามของสถานที่ในเกมนี้แน่นอน แถมที่เด็ดมากๆ คือเราจะได้เห็นผู้เล่นคนอื่นๆ จากทั่วโลกอยู่ในแผนที่เดียวกับเราด้วย ถ้าเปิด World map ขึ้นมาดูจะเห็นสัญลักษณ์เป็นรูปคนเต็มไปหมดนั่นเอง

สำหรับกีฬาท้าความมันส์ที่อยู่ในเกม Riders Republic นี้จะมีหลายประเภทมากไม่ว่าจะเป็น mountain biking, skiing, snowboarding, และ wingsuit flying หรือเรียกง่ายๆ ว่ามีทั้ง จักรยาน สกี สโนว์บอร์ด ไปจนถึงชุดวิงสูทและร็อคเก็ตวิงสูทเลยทีเดียว ซึ่งบางประเภทเองก็ยังมีแยกย่อยไปแข่งขันในเรื่องของความเร็ว แข่งโชว์ลีลาท่าทาง ซึ่งในแผนที่จะมีจุด Event ที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ ให้เราได้เลือกไปแข่งขัน จะมาร์คจุดแล้วบินไป ปั่นจักรยานไป แบบเกม MMORPG หรือจะใช้ Fast Travel ไปยังจุดนั้นๆ เลยก็ได้ ซึ่งการแข่งขันจะแยกออกไปตามประเภทของพาหนะที่เราใช้ และจะมีบาง Event ใหญ่ๆ ที่เป็นการแข่งขันพิเศษซึ่งจะเป็นการแข่งขันผสมกีฬาหลายประเภทให้ใช้สลับกันไปด้วย และในแผนที่โลกจะมีพวกสมบัติหรือจุดชมวิวกับของสะสมให้ตามเก็บด้วย

การเล่นของเกมนี้จะว่าไปแล้วก็เหมือนกับเกมออนไลน์แนว MMORPG มีให้เราได้แข่งขันเก็บค่าประสบการณ์และปลดล็อคยานพาหนะที่ดีกว่าไปเรื่อยๆ มีเก็บเงินไปซื้อพวกชุดหรือสกินกับท่าทางต่างๆ ได้ ช่วงแรกๆ ก็จะวนอยู่กับการลงแข่งขันและปลดล็อคอุปกรณ์ พอชำนาญแล้วก็ลงแข่งรายการใหญ่กับพวก Event ที่จะสุ่มขึ้นมาเรื่อยๆ หลังจากนั้นถ้าคิดว่าฝีมือพอตัวแล้วก็สามารถไปออนไลน์แข่งขันกับคนอื่นๆ ต่อไป เกมค่อนข้างให้อิสระกับเรามากว่าจะเลือกแข่งแบบเน้นความเร็วก่อนหรือจะไปแข่ง Trick โชว์ลีลา หรือจะใช้อุปกรณ์พาหนะไหนก็ได้ไม่มีบังคับ การกดปุ่มท่าทางก็ไม่ยากในเกมมีสอนก่อนในช่วงต้นเกม แต่ถ้าใครคิดว่ายากไปก็สามารถเข้าไปในหน้าตั้งค่าเพื่อปรับแต่งการช่วยเหลือที่จะทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น เช่น Auto Landing ระบบช่วยลงพื้น หรือใช้พวกระบบย้อนเวลากลับในจังหวะที่ทำพลาดก็ได้เช่นกัน ส่วนคนที่ชอบปรับมุมมองเกมนี้ก็มีให้เล่นได้ทั้งแบบ FPS หรือ TPS

สีสันที่ไม่พูดถึงไม่ได้ในเกมนี้ก็คือความบ้าบอเฮฮาในหลายๆ ส่วนที่มีอยู่ในเกม ไม่ว่าจะเป็นพวกชุดแฟชั่น เครื่องแต่งกาย หรือแฟนซีที่ประหลาดหลุดโลกแล้วแต่ใครจะแต่ง และยังมีบางโหมดที่ให้แข่งขันกันเฉพาะคนที่ใส่ชุดไดโนเสาร์ตลกๆ หรือแข่งกันด้วยรถขายไอศครีม แข่งจักรยานติดไอพ่น เป็นต้น เมื่อผสมกับความมีชีวิตชีวาในเกมและแผนที่ขนาดใหญ่มันยิ่งทำให้ Riders Republic มีกิจกรรมให้ทำเยอะมากนอกจากจะแข่งขันกันอย่างเดียว ยิ่งเล่นกับเพื่อนหรือแข่งแบบออนไลน์ยิ่งสนุกมากๆ โดยรวมแล้วเป็นเกมที่สนุกวาไรตี้สุดๆ ใครมองหาเกมกีฬาเอ็กซ์ตรีมมันส์ๆ อย่าลืมไปหาซื้อมาเล่นกันได้ครับ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Crash Team Rumble ได้มีการประกาศลงหลายแพลตฟอร์ม
Final Fantasy XVI เผยตัวอย่างใหม่ Revenge เปิดตัว 22 มิถุนายน 2023
Forspoken ปล่อย Demo ให้โหลดไปลองเล่นกันได้เลยวันนี้บน PS5
Elden Ring คว้ารางวัลสุดยิ่งใหญ่ Game of the year 2022
Merge Kuya Island ปล่อยอัปเดตคอลลาโบพิเศษ ขนตัวละครฮิตสุดคิวท์จาก Sanrio สู่เกาะคูยาแล้ววันนี้ !
NIKKE ขนตัวละครลิมิเต็ดต้อนรับคริสต์มาส พร้อมอัปเดตกิจกรรมรับลมหนาว!