[Review] MX vs ATV Legends เกมแข่งรถวิบากสุดท้าทายที่มีรถให้เลือกถึง 3 ประเภท

4,620 views
Share

เกมแข่งรถแบบวิบากนับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวที่มีพัฒนาเป็นเกมออกมาให้เล่นกันหลายภาค แต่ก็เหมือนกับเป็นเกมเฉพาะกลุ่มอยู่พอสมควร ล่าสุดทาง THQ Nordic และ Rainbow Studios ส่งเกม MX vs ATV Legends ออกมาวางจำหน่ายให้ได้เล่นกันทั้งบน PlayStation 4, PlayStation5, Xbox Series X|S, Xbox One, และ PC โดยทางเรามีโอกาสได้ลองเล่นในเวอร์ชั่นของ PC มาแล้ว วันนี้ก็เลยจะมารีวิวดูรายละเอียดของเกมและความรู้สึกหลังจากที่ได้เล่นไปแล้วมาฝากกันครับ

MX vs ATV Legends เป็นเกมแข่งรถวิบากที่มีการพัฒนาออกมาเรื่อยๆ ซึ่งในภาคนี้ก็นับเป็นภาคที่ 7 เข้าไปแล้วนับตั้งแต่ MX vs. ATV Unleashed ที่เคยออกมาให้เล่นกันตั้งแต่ปี 2005 บ่งบอกได้ว่าเป็นซีรีส์ที่ไม่ธรรมดาและแฟนๆ ให้การตอบรับด้วยดีเสมอมา โดย MX vs ATV Legends ยังคงรูปแบบการเล่นแบบ Racing หรือเกมแข่งรถด้วยรถประเภทวิบากที่มีทั้ง มอเตอร์ไซค์วิบาก, รถ ATV และรถ UTV ผ่านกราฟิกที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีและสวยงามขึ้น โดยใช้ Unreal Engine ในการพัฒนา แม้จะไม่ถึงขั้นว่าสวยไปซะทุกอย่างแต่พวกรายละเอียดของฉาก สนาม สภาพแวดล้อมทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะพื้นผิวของสนามแข่งที่แตกต่างกันไปทั้งพื้นดิน กรวด หรือโคลนก็มีระบบฟิสิกส์ที่ส่งผลต่อรถได้อย่างสมจริงในเรื่องความเร็วหรือความหนืดตามสภาพพื้นถนน เป็นต้น ส่วนด้านประสิทธิภาพแอบมีอาการแฟรมเรตตกบ้างในบางจังหวะ

ในด้านของการเล่น เกมไม่ได้มีโหมดเนื้อเรื่องแบบจริงๆ จังๆ แต่มีการเล่นแบบ Singleplayer ผ่าน Career Mode ที่จะให้เราแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบาก, ATV และ UTV ในหลายๆ รายการ รวมถึงการทำภารกิจต่างๆ ไต่ระดับความคืบหน้าแบบเป็นเส้นตรงไปเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่มอเตอร์ไซค์วิบากแล้วค่อยไป ATV กับ UTV โดยจะมีการปลดล๊อครายการแข่งขันต่างๆ เพิ่มขึ้น จนตอนหลังสามารถที่จะข้ามไปเลือกแข่งมอเตอร์ไซค์วิบาก หรือไป UTV เลยได้เช่นกัน

ความน่าสนใจก็เกมนี้คือตัวเกมเลือกที่จะนำเสนอแบบ Open World ให้เราได้ขับขี่รถไปในแผนที่อันกว้างใหญ่ได้อย่างอิสระ แล้วค่อยมาพูดคุยกับ NPC เพื่อเลือกเข้าแข่งขันในรายการต่างๆ ได้ แต่น่าเสียดายแค่มันไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำเท่าไหร่นัก จะมีก็แค่การขับไปเก็บพวกตัวอักษรที่กระจายอยู่ตามแผนที่เท่านั้น ซึ่งก็ดูน่าเบื่อไปซักนิด อุตส่าทำมาเป็น Open World ทั้งที่ความจริงแล้วมันน่าจะมีอะไรให้ทำมากกว่านี้ ส่วนโหมด Multiplayer ในเกมนี้ก็สามารถเล่นได้โดยเป็นการแข่งขันออนไลน์แบบสูงสุด 16 คนนั่นเอง และยังมีรูปแบบของการเล่นแบบ 2 คน แบ่งหน้าจอ Split Screen ในเครื่องเดียวกันอีกด้วย

ส่วนของเกมเพลย์ในการแข่งรถก็ไม่มีอะไรเข้าใจยาก และถือเป็นเกมแข่งรถที่สามารถเล่นได้ง่ายๆ บังคับง่ายผ่านทั้งคีบอร์ดหรือจอยคอนโทรลเลอร์ แข่งขันใครเข้าเส้นชัยทำอันดับกับเวลาได้ดีที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ โดยความท้าทายและความสนุกก็คือการแข่งรถวิบากที่ต้องคำนึงถึงการเข้าโค้งแบบวิบากและพวกเนินกระโดดที่ต้องอาศัยจังหวะในการควบคุมรถ ทั้งการกระโดด เหิน กดเร่งหรือลดความเร็ว รวมถึงจังหวะในการลงพื้น เป็นต้น เพราะถ้าควบคุมไม่ดีอาจจะล้มคว้ำเอาง่ายๆ ซึ่งการออกแบบสนามแข่งแต่ละสนามก็ทำออกมาได้ดีและท้าทายเลยทีเดียว

เกมนี้ยังมีระบบของการปรับแต่งรถให้ผู้เล่นได้ปรับจูนด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีแยกออกเป็นชิ้นส่วนต่างๆ ของรถเช่น โช๊ค สายพาน ระบบแบรก ตัวถังโครงรถ หรือล้อ เป็นต้น โดยการปรับจูนนั้นส่งผลต่อการแข่งขันโดยตรงที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้และปรับแต่งกันให้ดี และยังมีในส่วนของตัวละครของเราที่จะเป็นพวกหมวกกันน๊อค แว่น ถุงมือ รองเท้า เป็นต้น ให้ได้เลือกใช้งานด้วย

สรุปภาพรวมของ MX vs ATV Legends ดูจะเป็นเกมแข่งรถวิบากที่น่าสนใจและน่าเล่นอยู่เหมือนกันสำหรับคนที่ชอบเกมแข่งรถแนวนี้ เพราะเกมเพลย์ในส่วนของการแข่งทำออกมาได้ท้าทายและมีสนามที่หลากหลาย แถมยังเล่นกับเพื่อนได้ด้วยการแบ่งจอ ส่วนข้อเสียก็น่าจะเป็นพวกบั๊กประปรายกับการขับในแผนที่ Open World ที่ไม่มีอะไรให้ทำมากนัก ถ้าใครสนใจก็ลองไปหามาเล่นกันดูได้

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Sky: Children of the Light กำลังจะมาใน PlayStation
Mordhau ได้มีการประกาศเปิดตัวลงแพลตฟอร์มคอนโซลหลายรุ่น
The Company Man เตรียมลงให้เล่นบน PS5, Xbox Series, PS4, and Xbox One 26 สิงหาคมนี้
Genshin Impact เตรียมอัปเดตเนื้อหาครั้งใหญ่ 3.0 ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้
เตรียมสนุกสนานไปกับอาชีพใหม่สายโจมตีอย่าง ‘อาร์เชอร์’ ในอัปเดตล่าสุดของ Blade&Soul Revolution เร็วๆ นี้ พร้อมพบกับหลากหลายคอนเทนต์ใหม่ที่ให้เหล่าจอมยุทธ์ได้สนุกแบบหนำใจ ห้ามพลาด!
ROX ร่วมฉลองครบรอบ 20 ปี RO ปล่อยกิจกรรมสุดพิเศษ และคลาส 2 ใหม่!