[Review] Live A Live เกม RPG ในตำนานฉบับรีเมคลง Nintendo Switch

4,625 views
Share

หากใครที่เป็นคอเกม RPG ในอดีตสมัยเครื่อง Super Famicom คงจะเคยเห็นหรือได้ลองเล่นเกมที่ชื่อว่า Live A Live มาบ้างแล้วแน่นอน เพราะมันคือเกม RPG ที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์มากๆ ในสมัยนั้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเล่นกับเนื้อหาภายในเกม แต่สิ่งที่น่าเสียดายคือตัวเกมมีแค่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น จะมีเวอร์ชั่น eng ก็เฉพาะของแฟนเมดที่ทำกันเอง เลยทำให้หลายคนไม่ได้เล่นจนจบ ล่าสุดพอทาง Square Enix ประกาศจะหยิบ Live A Live นำกลับมารีเมคให้เล่นกันอีกครั้งบนเครื่อง Nintendo Switch พร้อมแปลเกมในภาษาอังกฤษด้วยจึงกลายเป็นสิ่งที่หลายคนตื่นเต้นกันมากๆ โดยหลังจากที่เกมวางจำหน่ายแล้วทางเราก็ได้มีโอกาสเข้าไปเล่นมาเรียบร้อยแล้วก็เลยจะมาเขียนรีวิวกับบอกความรู้สึกหลังจากที่ได้เล่นไปแล้วมาให้อ่านกันอีกเช่นเคยครับ

สารภาพตามตรงเลยว่าในสมัยก่อนตัวผู้เขียนเป็นหนึ่งคนที่เล่น Live A Live ไม่จบเพราะติดในเรื่องภาษา แต่สำหรับเวอร์ชั่นรีเมคนี้บอกเลยว่าปลื้มจนน้ำตาไหล เพราะตัวเกมมีการปรับภาพกราฟิก 16 bit ในอดีตให้สวยงามด้วยรูปแบบ HD-2D เหมือนกับที่ใช้ในเกม Octopath Traveler ซึ่งมันเหมาะมากๆ กับการรีเมคเกมในอดีตให้สวยงามและทันสมัยขึ้น ภาพพิกเซล 2D ในเกมดูมีมิติ ผสานกับทั้งฉาก โมเดล หรือ Effect ต่างๆ รวมกันออกมาดูดีแบบไม่มีที่ติ

นอกจากนี้เรื่องของเพลงประกอบในเกมเองก็ได้รับการทำดนตรีใหม่และใส่เสียงเครื่องดนตรีจริงๆ เข้าไปทำให้มันออกมาเจ๋งและดีมากๆ ซึ่งแน่นอนว่าเพลงประกอบในเกมนี้ได้คุณ Yoko Shimomura ผู้แต่งเพลงในเกมดังๆ อย่าง Kingdom Hearts, Final Fantasy XV มาช่วยดูแลในส่วนนี้ แถมยังได้คุณ Hironobu Kageyama มาร้องเพลงประกอบในตอนของตัวละคร Akira อีกต่างหาก บอกเลยประทับใจสุดๆ ส่วนอีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาในการรีเมคครั้งนี้ก็คือการเพิ่มเสียงพากย์ของตัวละครเข้าไปทำให้เสริมในส่วนของเรื่องราวกับอารมณ์ร่วมในเกมได้ดีมากๆ

เรื่องราวในเกม Live A Live นั้นโดดเด่นเอามากๆ เพราะตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 7 เนื้อเรื่องหลัก + กับอีกหนึ่งเนื้อเรื่องที่ 8 ซึ่งจะปลดล๊อคออกมาให้ได้เล่นกันหลังจากที่จบทั้ง 7 ตอนแล้ว โดยในส่วนของเนื้อเรื่องหลักนี้จะให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นตัวละครทั้ง 7 ที่อยู่ในยุคสมัยที่แตกต่างกันออกไปตั้งแต่ยุคหินจนไปถึงโลกอนาคตเลยทีเดียว แถมยังได้นักวาดการ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่นหลายคนมาช่วยออกแบบตัวละครให้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น คุณ Yoshihide Fujiwara, คุณ Gosho Aoyama, คุณ Yoshinori Kobayashi, คุณ Yumi Tamura เป็นต้น

เนื้อเรื่องในแต่ละตัวละครของเกมนี้จะมีความแตกต่างกันออกไป และที่ชอบมากคือบางบทมีสไตล์การเล่นที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง ยกตัวอย่างบทที่เป็น Prehistory หรือช่วงก่อนประวัติศาสตร์ ตัวละครก็จะยังไม่มีภาษาพูดแต่ใช้การแสดงท่าทางสื่อสารกันแทน หรือจะเป็นบท Twillight of Edo Japan ก็จะมีความเป็นนินจาที่ต้องเข้าปราสาทอันซับซ้อน หรือบท Present Day ที่มาแนวเกมต่อสู้ไปเลย เป็นต้น ซึ่งอันนี้ก็คงต้องไปเลือกเล่นกันดูครับโดยจะเล่นบทไหนก่อนก็ได้ ขอไม่บอกอะไรมากแล้วกันในส่วนนี้ให้ลองไปเล่นกันดูครับ

สำหรับในส่วนของเกมเพลย์นั้น Live A Live จะเป็น RPG ที่ใช้คำสั่งต่อสู้แบบเทิร์นเบส มีการตัดเข้าฉากต่อสู้และมีฉากเดินบนแผนที่เหมือนกับเกม RPG ทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในภาครีเมคนี้ก็คือแผ่นที่มินิแมพที่จะแสดงจุดภารกิจหรือจุดไอเทมเอาไว้ให้เราเห็นด้วย ซึ่งมันสะดวกมากๆ ส่วนความน่าสนใจอีกอย่างก็คือในฉากต่อสู้จะมีการใส่การเดินแบบช่องตาราง ที่เวลาเราจะใช้สกิลหรือท่าต่างๆ ก็จะมีขอบเขตช่องขึ้นมาให้เห็น ทีนี้เวลาเราเดินไปตามช่องศัตรูก็จะมีการขยับตามไปด้วย และถ้าหากเราเดินไปอยู่ในระยะโจมตีของศัตรูก็จะโดนโจมตีด้วยเช่นกัน ดังนั้นต้องอาศัยการวางแผนในการเคลื่อนที่หรือใช้สกิลอยู่พอสมควร

การต่อสู้ในภาครีเมคนี้หากเราเลื่อนไปดูข้อมูลของศัตรูก็จะมีการระบุสัญลักษณ์เอาไว้ให้เห็นชัดเจนเลยว่ามีการชนะหรือแพ้ทางพวกสกิลแบบไหน หากเราเลือกได้ถูกต้องก็จะทำให้โจมตีได้แรงขึ้นหรือการใช้พวกท่าพิษลงบนพื้นที่ให้ศัตรูที่แพ้ทางเข้ามาเหยียบก็จะทำให้สร้างความได้เปรียบในการเล่นอย่างมาก หากได้ลองเล่นดูจริงๆ จะพบว่าการต่อสู้ในเกมนี้มันไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากเลย

สรุปโดยรวมแล้ว Live A Live เป็นเกม RPG ระดับตำนานที่รีเมคมาได้น่าเล่นมาก ใครที่เคยเล่นสมัยก่อนแนะนำควรหามาลองอย่างยิ่ง ภาพสวย เนื้อเรื่องน่าสนใจ ที่สำคัญเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่เล่นกันได้เข้าใจ ถึงแม้เกมเมอร์รุ่นใหม่ถ้ามาลองอาจจะพบว่าระบบในเกมดูเชยๆ เก่าๆ ไปบ้าง แต่ถ้าลองเล่นไปจนครบทั้ง 7 ตัวละครจะรู้ว่าเกมนี้มันเหมาะกับคนที่ชอบเล่นเกม RPG มากๆ ข้อเสียเดียวสำหรับเกมนี้ส่วนตัวผู้เขียนเลยรู้สึกว่าบางบทนั้นสั้นไปซักหน่อยก็เท่านั้นเอง ใครที่สนใจก็อย่าลืมไปหามาเล่นกันดูได้ครับ หรือเข้าไปติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nintendo.com/store/products/live-a-live-switch/

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

OXENFREE II: Lost Signals ประกาศเลื่อนไปเป็นปี 2023
Aether Gazer เวอร์ชั่น Global ประกาศ CBT เริ่ม 11 ตุลาคมนี้
เคาะแล้ว! รายชื่อ 20 ทีมที่จะเข้าไปมาปะทะกันในศึกระดับภูมิภาคส่งท้ายปีกับ PUBG Mobile Pro League SEA Championship Fall 2022 มาร่วมเชียร์ทีมไทยไปพร้อมกันได้ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนนี้!
[Review] Pac-Man World Re-Pac ฉบับสร้างใหม่เล่นสนุกได้ทุกเพศทุกวัย
Star Ocean: The Divine Force ปล่อย Demo ให้ทดลองเล่นกันแล้ว
Sony PlayStation ประกาศวางจำหน่ายชุดเครื่องเกมบันเดิล PlayStation®5 EA SPORTS™ FIFA 23 ราคา 20,790 บาท ในวันที่ 30 กันยายน ศกนี้