[Review] Unholy เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยา แก้ปริศนาในโลกชวนขนลุก

833 views
Share

วางจำหน่ายมาได้ซักพักแล้วสำหรับเกม Unholy ซึ่งเป็นเกมแนวสยองขวัญเชิงจิตวิทยา พัฒนาโดย Duality Games และมี Hook เป็นตัวแทนจัดจำหน่าย สำหรับในช่วงต้นจะมีให้เล่นกันแค่บน PC เท่านั้น ส่วนเวอร์ชั่นคอนโซลทั้ง PlayStation 5 กับ Xbox Series S/X จะตามมาอีกครั้งในภายหลัง โดยวันนี้เรามีรายละเอียดของเกมและความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองเล่นเกมนี้มาให้อ่านกันครับ

psychological horror คือนิยามของเกม Unholy ซึ่งแน่นอนว่ามันก็คือเกมสุดหลอนสยองขวัญเชิงจิตวิทยาในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) โดยเนื้อหาจะดำเนินเรื่องในเมืองหลังยุคโซเวียต เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของเด็กน้อย และการเกี่ยวโยงกับลัทธิปริศนา ทำให้ผู้เล่นดื่มด่ำไปกับเรื่องราวชวนเสียวสันหลังที่เต็มไปด้วยการสำรวจ การไขปริศนา และกลไกการต่อสู้ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ พร้อมทั้งให้ผู้เล่นต้องข้ามไปมาระหว่างโลกแห่งความจริงและโลกอันชั่วร้าย “Unholy world” ที่น่าขนลุกและบิดเบี้ยว

กราฟิกภายในเกมถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะสภาพแวดล้อมของเมืองในโลกจริงที่ดูสงบแต่มืดมน ส่วนใหญ่จะเป็นฉากในอาคารที่พักอาศัยที่บรรยากาศเงียบ มีห้องต่างๆ ที่สามารถเดินสำรวจได้ และข้าวของเครื่องใช้ก็ดูสมจริงเหมือนกับมีคนอยู่จริงๆ ส่วนช่วงกลางคืนหรือเมื่อมีความมืดปกคลุมก็จะเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เสียวสันหลัง โดยเฉพาะการถือไฟฉายสำรวจในที่มืดๆ นี่บอกเลยว่าขนลุกแน่นอน ทั้งแสงเงา ไฟสลัวๆ และเสียงนั่นนู่นนี่ที่ดังอยู่รอบตัว แต่ตัวเกมก็ไม่ได้มีฉาก jump scar ให้เราสะดุ้งเล่นมากนัก

ยิ่งไปกว่านั้นตัวเกมได้ทางคุณ Tomasz Strzalkowski ศิลปินผู้มีความสามารถในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์และผู้ก่อตั้ง Duality Games มาสร้างโลกที่ดึงดูดสายตาช่วยเสริมการเล่าเรื่องที่เยือกเย็น ดึงผู้เล่นให้ลึกลงไปในเรื่องราวของเกม ซึ่งนอกจากโลกความเป็นจริงแล้ว ตัวเกมยังมีการตัดสลับไปโลก Unholy world ด้วย ซึ่งบรรยากาศจะเปลี่ยนไปอีกแบบที่เต็มไปด้วยปิศาจและสภาพแวดล้อมอันน่าสะพรึงกลัว มีปริศนาให้แก้ไข และมีพวกปิศาจให้เราต้องคอยหลบซ่อนหรือลอบเร้นด้วย

เกมเพลย์หลักๆ เลยคือการลอบเร้นและการแก้ปริศนา โดยตัวเรามีอาวุธเป็นอุปกรณ์เหมือนกับหนังสติ้กที่เน้นเอาไว้แก้ปริศนามากกว่าการโจมตีใส่ศัตรูเหมือนเกมอื่นๆ หนังสติ้กของเราจะใช้ลูกหินที่มีการนำเอาองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของเกมที่เรียกว่าอารมณ์ ได้แก่ ความโกรธ ความกลัว ความเศร้า และความปรารถนา มาให้ใช้งาน จริงๆ แล้วมันก็คือก้อนหินสีต่างๆ ที่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ต่างกันออกไป เพียงแต่เกมนำมาตีความใหม่ให้ดูเข้ากับเนื้อหาหลักนั่นเอง ตัวอย่างเช่น การใช้อารมณ์เศร้า (หินสีขาว) ทำให้ผู้เล่นสามารถปกปิดตัวเองจากศัตรูโดยใช้กลุ่มควันเป็นกำบัง หรือการใช้ความโกรธ (หินสีฟ้า) ที่ทำให้เกิดไฟฟ้าช็อต เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของไอเทมหน้ากากที่ทำให้สามารถมองเห็นวัตถุต่างๆ ได้อีกด้วย เราจะต้องใช้ทั้งหมดนี้ในการแก้ปริศนาและเอาตัวรอดในโลก Unholy world พร้อมกับการตามหาความจริงของเรื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้น

ส่วนตัวแล้วคิดว่า Unholy ให้ความรู้สึกของเกมลอบเร้นมากกว่าที่จะเป็นเกมสยองขวัญ เพราะเราจะเน้นหลบหลีกศัตรูหรือล่อมันให้ไปโดนกับดักเสียมากกว่า แต่สิ่งที่ชอบก็คือเกมมีการออกแบบโลกความเป็นจริงกับโลก Unholy world ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งทำบรรยากาศกับสภาพแวดล้อมได้ชวนกดดัน และมีเนื้องเรื่องของเกมให้ชวนติดตาม ใครที่ชอบเล่นเกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเนื้อเรื่องกับบรรยากาศชวนขนลุก แต่ใช้เวลาในการเล่นไม่ยาวมากก็สามารถไปหาซื้อมาเล่นกันได้

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“กัปตันซึบาสะ: เอซ” ประกาศทดสอบ CBT! พร้อมเผย PV เกมและตัวอย่างท่าไม้ตายสุดคลาสสิก! สัมผัสประสบการณ์สุดมันส์ก่อนใครได้ที่นี่!
กลับมาอีกครั้ง ‘Knightcore: Sword of Kingdom’ เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ววันนี้!
Ragnarok Origin อัปเดตอาชีพใหม่ Sage & Rogue  พร้อมกิจกรรมแจกสนั่น Baphomet Treasure และ Costume-Fancy Knight ชุดคอสตูมใหม่สุดคูล!
โรงเรียนจะเปิด My Hero Ultra Rumble เปิดตัว 28 กันยายน
TriggerHeart EXELICA สำหรับ Nintendo Switch เปิดตัว 14 ธันวาคม
Baten Kaitos I & II HD Remaster วางจำหน่ายให้เล่นกันแล้วบน Nintendo Switch