[Review] Unholy เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยา แก้ปริศนาในโลกชวนขนลุก

1,318 views
Share

วางจำหน่ายมาได้ซักพักแล้วสำหรับเกม Unholy ซึ่งเป็นเกมแนวสยองขวัญเชิงจิตวิทยา พัฒนาโดย Duality Games และมี Hook เป็นตัวแทนจัดจำหน่าย สำหรับในช่วงต้นจะมีให้เล่นกันแค่บน PC เท่านั้น ส่วนเวอร์ชั่นคอนโซลทั้ง PlayStation 5 กับ Xbox Series S/X จะตามมาอีกครั้งในภายหลัง โดยวันนี้เรามีรายละเอียดของเกมและความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองเล่นเกมนี้มาให้อ่านกันครับ

psychological horror คือนิยามของเกม Unholy ซึ่งแน่นอนว่ามันก็คือเกมสุดหลอนสยองขวัญเชิงจิตวิทยาในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) โดยเนื้อหาจะดำเนินเรื่องในเมืองหลังยุคโซเวียต เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของเด็กน้อย และการเกี่ยวโยงกับลัทธิปริศนา ทำให้ผู้เล่นดื่มด่ำไปกับเรื่องราวชวนเสียวสันหลังที่เต็มไปด้วยการสำรวจ การไขปริศนา และกลไกการต่อสู้ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ พร้อมทั้งให้ผู้เล่นต้องข้ามไปมาระหว่างโลกแห่งความจริงและโลกอันชั่วร้าย “Unholy world” ที่น่าขนลุกและบิดเบี้ยว

กราฟิกภายในเกมถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะสภาพแวดล้อมของเมืองในโลกจริงที่ดูสงบแต่มืดมน ส่วนใหญ่จะเป็นฉากในอาคารที่พักอาศัยที่บรรยากาศเงียบ มีห้องต่างๆ ที่สามารถเดินสำรวจได้ และข้าวของเครื่องใช้ก็ดูสมจริงเหมือนกับมีคนอยู่จริงๆ ส่วนช่วงกลางคืนหรือเมื่อมีความมืดปกคลุมก็จะเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เสียวสันหลัง โดยเฉพาะการถือไฟฉายสำรวจในที่มืดๆ นี่บอกเลยว่าขนลุกแน่นอน ทั้งแสงเงา ไฟสลัวๆ และเสียงนั่นนู่นนี่ที่ดังอยู่รอบตัว แต่ตัวเกมก็ไม่ได้มีฉาก jump scar ให้เราสะดุ้งเล่นมากนัก

ยิ่งไปกว่านั้นตัวเกมได้ทางคุณ Tomasz Strzalkowski ศิลปินผู้มีความสามารถในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์และผู้ก่อตั้ง Duality Games มาสร้างโลกที่ดึงดูดสายตาช่วยเสริมการเล่าเรื่องที่เยือกเย็น ดึงผู้เล่นให้ลึกลงไปในเรื่องราวของเกม ซึ่งนอกจากโลกความเป็นจริงแล้ว ตัวเกมยังมีการตัดสลับไปโลก Unholy world ด้วย ซึ่งบรรยากาศจะเปลี่ยนไปอีกแบบที่เต็มไปด้วยปิศาจและสภาพแวดล้อมอันน่าสะพรึงกลัว มีปริศนาให้แก้ไข และมีพวกปิศาจให้เราต้องคอยหลบซ่อนหรือลอบเร้นด้วย

เกมเพลย์หลักๆ เลยคือการลอบเร้นและการแก้ปริศนา โดยตัวเรามีอาวุธเป็นอุปกรณ์เหมือนกับหนังสติ้กที่เน้นเอาไว้แก้ปริศนามากกว่าการโจมตีใส่ศัตรูเหมือนเกมอื่นๆ หนังสติ้กของเราจะใช้ลูกหินที่มีการนำเอาองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของเกมที่เรียกว่าอารมณ์ ได้แก่ ความโกรธ ความกลัว ความเศร้า และความปรารถนา มาให้ใช้งาน จริงๆ แล้วมันก็คือก้อนหินสีต่างๆ ที่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ต่างกันออกไป เพียงแต่เกมนำมาตีความใหม่ให้ดูเข้ากับเนื้อหาหลักนั่นเอง ตัวอย่างเช่น การใช้อารมณ์เศร้า (หินสีขาว) ทำให้ผู้เล่นสามารถปกปิดตัวเองจากศัตรูโดยใช้กลุ่มควันเป็นกำบัง หรือการใช้ความโกรธ (หินสีฟ้า) ที่ทำให้เกิดไฟฟ้าช็อต เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของไอเทมหน้ากากที่ทำให้สามารถมองเห็นวัตถุต่างๆ ได้อีกด้วย เราจะต้องใช้ทั้งหมดนี้ในการแก้ปริศนาและเอาตัวรอดในโลก Unholy world พร้อมกับการตามหาความจริงของเรื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้น

ส่วนตัวแล้วคิดว่า Unholy ให้ความรู้สึกของเกมลอบเร้นมากกว่าที่จะเป็นเกมสยองขวัญ เพราะเราจะเน้นหลบหลีกศัตรูหรือล่อมันให้ไปโดนกับดักเสียมากกว่า แต่สิ่งที่ชอบก็คือเกมมีการออกแบบโลกความเป็นจริงกับโลก Unholy world ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งทำบรรยากาศกับสภาพแวดล้อมได้ชวนกดดัน และมีเนื้องเรื่องของเกมให้ชวนติดตาม ใครที่ชอบเล่นเกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเนื้อเรื่องกับบรรยากาศชวนขนลุก แต่ใช้เวลาในการเล่นไม่ยาวมากก็สามารถไปหาซื้อมาเล่นกันได้

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Inazuma Eleven: Victory Road ประกาศกำหนดการทดสอบช่วง Worldwide Beta Test Demo
Park Beyond พร้อมส่ง DLC ใหม่ Beyond the Skies of Arabia มาให้เล่นแล้ว
DBDL เตรียมอัปเดต DLC ใหม่ The Casting of Frank Stone
Crossy Road Castle เดินหน้าเตรียมลุยบนแพลตฟอร์มคอนโซล
เปิดตัว Neverness to Everness เกมใหม่จากผู้สร้าง Tower of Fantasy
Shoulders of Giants จะมาบน PS5 และ Steam ในวันที่ 12 สิงหาคม