[Review] Daymare 1994 Sandcastle เกมสยองบรรยากาศดีแต่เกมเพลย์เหมือนยังไม่สุด

1,118 views
Share

สำหรับใครที่เคยเล่นเกม Daymare 1998 เมื่อปี 2019 มาก่อนคงจะคุ้นๆ ชื่อกันดีกับเกมใหม่ Daymare 1994 Sandcastle ซึ่งถือว่าเป็นภาคใหม่ล่าสุดแต่มีการย้อนเรื่องราวไปเริ่มก่อนหน้านั้นตามชื่อเกม ซึ่งเอาจริงๆ เกมนี้วางจำหน่ายมาได้ซักพักแล้วครับแต่ตัวเกมมีปัญหาในเรื่องบั๊กต่างๆ จนทีมงานต้องทยอยอัพแพทช์ออกมาแก้ไข ซึ่งตอนนี้ตัวเกมสามารถเล่นได้ลื่นและโอเคขึ้นมาก รวมถึงใครที่เจอบั๊กร้ายแรงไม่สามารถเล่นจนจบได้ตอนนี้ก็แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ทางเราเพิ่งมีโอกาสได้เล่นเกมนี้จนจบก็เลยจะมารีวิวรายละเอียดของเกมและความรู้สึกหลังเล่นมารีวิวให้อ่านกันครับ

Daymare 1994 Sandcastle พัฒนาโดย Invader Studios และในโซนบ้านเราก็ได้ทาง 4Divinity เป็นผู้นำเข้ามาจัดจำหน่าย เพื่อเป็นข้อมูลหากบางคนยังไม่ทราบ ก่อนหน้านี้เกมมีชื่อว่า Daymare ซึ่งเป็นผลงานจากแฟนเกมกลุ่มหนึ่งที่ต้องการรีเมค Resident Evil 2 แต่พอทาง Capcom มีการพัฒนาเกมในเวอร์ชั่นรีเมคขึ้นมาเองอย่างเป็นทางการ โปรเจกต์นี้เลยพับเก็บไปและถูกนำมาพัฒนาต่อยอดเองจนกลายมาเป็น Daymare 1994 Sandcastle ในที่สุด ซึ่งไม่แปลกหากใครที่ดูตัวอย่างหรือได้ลองเล่นแล้วจะพบว่าตัวเกมมีกลิ่นอายที่เหมือนกันสุดๆ

เรื่องราวของตัวเกม Daymare 1994 Sandcastle จะเป็นเหตุการณ์ก่อน Daymare 1998 ซึ่งเราจะรับบทเป็นเจ้าหน้าที่ Dalila Reyes อดีตสายลับของรัฐบาลที่ตอนนี้ได้รับภารกิจพิเศษให้มาอยู่หน่วย H.A.D.E.S. เพื่อเดินทางไปยังศูนย์วิจัยทดลองที่ทันสมัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ Area 51 แต่เมื่อเธอและทีมเดินทางไปถึงแล้วกลับพบว่าสถานที่แห่งนี้มีความลับอะไรซ่อนอยู่ พร้อมกับบรรยากาศที่น่ากลัวและสิ่งมีชีวิตที่เป็นปริศนาให้เราได้ค้นหาความลับ เอาจริงๆ เรื่องราวในเกมมันดูมีความผสมปนเปจนเหมือนไร้ทิศทางอยู่พอสมควร คือแบบจะปีศาจหรือซอมบี้เลยก็ไม่ใช่ มีผสม Sci-fi เข้ากับต่างดาวหรือการทดลองที่ผิดพลาดก็ไม่เชิง เลยรู้สึกแปลกๆ ไปกับเรื่องราวในเกมนี้ที่ไม่แน่ใจว่าพยายามจะสื่อไปส่วนไหนกันแน่

ทางด้านของกราฟิกตัวเกมนั้นพัฒนาโดย Unreal Engine 4 ผ่านตัวเกมมุมมองแบบ TPS ที่มองผ่านไหล่ตัวละคร ซึ่งบรรยากาศของฉากโดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดี มีส่วนให้ชวนขนลุกและตื่นเต้นอยู่เรื่อยๆ ฉากส่วนใหญ่จะเน้นความมืดที่ทีมพัฒนาออกแบบในเรื่องของเสียงมาอย่างดีเลยทีเดียว งานด้านเสียงนี่ต้องขอชื่นชมจริงๆ รายละเอียดในเรื่องของแสงเงาก็ค่อนข้างใช้ได้ แต่กลับกันพอเป็นคัทซีนพวกโมเดลตัวละครมันดูแข็งๆ ไปนิด ดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติซักเท่าไหร่ ส่วนเสียงพากย์กับเพลงประกอบก็ค่อนข้างกลางๆ ไม่ได้ดีหรือแย่มากนัก

ในส่วนของเกมเพลย์อย่างที่บอกไปแล้วว่าตัวเกมนำแรงบันดาลใจมาจาก RE แบบเต็มเปี่ยม แต่กลับทำได้ไม่สุดซักเท่าไหร่ สไตล์หลักในการเล่นคือ TPS บวกกับการแก้ปริศนาเพื่อให้ลุยเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ ทีนี้ส่วนของการต่อสู้จะเป็นการใช้อาวุธปืนในการยิงซึ่งมีปืนให้ใช้น้อยยยยมาก แต่มีการเพิ่มฟีเจอร์อุปกรณ์พิเศษ (Frost Grip) เข้ามาแทน ใช้สำหรับการพ่นไอเย็นเพื่อแช่แข็งศัตรูสำหรับหยุดการเคลื่อนไหวแล้วเข้าไปประชิดเพื่อกดโจมตีสังหาร ทั้งนี้เวลาเราจัดการกับศัตรูแล้วจะมีลูกกลมๆ สายฟ้าที่ออกมาจากศพและถ้ามีศพอยู่ใกล้ๆ มันจะไปสิงแล้วลุกขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่จัดการศัตรูได้เราต้องใช้อุปกรณ์พิเศษนี้เพื่อยิงจัดการลูกสายฟ้ากลมๆ นี้อีกที ปัญหาที่เจอแล้วเซ็งมากๆ ในการเล่นคือศัตรูเคลื่อนไหวได้ไวมากและตัวเราเองไม่มีการผลักหรือการต่อสู้แบบประชิดด้วยมีดเหมือนกับ RE ดังนั้นทุกครั้งเวลาศัตรูเข้าประชิดตัวมันจะจับเราทันทีและต้องรีบกดปุ่มรัวๆ เพื่อให้หลุดโดยไว แต่ก็เสียเลือดไปอย่างมากอยู่ดี

การแก้ปริศนาเพื่อเปิดพื้นที่นั้นบาง Puzzle ก็ทำออกมาได้น่าสนใจ แต่ประเด็นคือเกมไม่มีแผนที่ให้ดูทำให้ต้องใช้ความจำในเรื่องของเส้นทางที่วกวนประหนึ่งเข้าวงกตในบางฉาก ปริศนาค่อนข้างง่ายกับพวกรหัสต่างๆ ก็หาได้จากเอกสารในพื้นที่เลย

สรุปภาพรวมตัวเกมจริงๆ แล้วถ้าทีมงานมีเวลากับมีทุนก็น่าจะออกมาได้ดีและเต็มที่กว่านี้ ฉากกับบรรยากาศในเกมชวนสยองได้ดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะฉาก Jump Scare เล่นเอาสะดุ้งใช้ได้ ติดตรงพวกแอนิเมชั่นตัวละครที่แข็งๆ กับเนื้อเรื่องที่ดูฝืนๆ ไปนิด ถ้าใครที่อยากลองเกมบรรยากาศน่ากลัวๆ กับเกมเพลย์ที่พอจะเล่นได้ก็สามารถไปหาซื้อมาเล่นกันได้ครับ หรือจะรอสอยตอนลดราคาก็ได้เช่นกัน

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัว Jurassic Park: Survival เตรียมลงให้เล่นกันทั้งบนพีซีและคอนโซล
Skull and Bones ประกาศทดสอบครั้งใหม่พร้อมยืนยันวางจำหน่าย 16 กุมภาพันธ์ 2024
Rise of the Ronin ปล่อยตัวอย่างใหม่พร้อมเผยวันวางจำหน่าย
Mecha BREAK เกมแนวหุ่นยนต์ Action ประกาศลงคอนโซลและพีซี
God of War Ragnarok พร้อมส่งฟรี DLC Valhalla ให้แฟนๆ ได้มันส์
Bethesda Softworks ประกาศเปิดตัว Marvel’s Blade นักล่าราตรี