[Review] Elden Ring Shadow of the Erdtree ภาคเสริมสุดโหดหิน

574 views
Share

ในที่สุดเนื้อหาเสริมอย่าง Elden Ring Shadow of the Erdtree ก็ได้ออกมาวางจำหน่ายให้แฟนๆ ลุยกันต่อ ซึ่งแน่นอนว่าหลายเสียงก็ออกมาบ่นว่าตัวเกมยังคงความโหดหินเหมือนเดิม และดูเหมือนว่าระดับความยากจะโหดกว่าภาคหลักเสียด้วยซ้ำ ทางเราเองก็มีโอกาสได้ลองเล่นไปจนถึงบอสสุดท้ายแล้วขอยืนยันอีกเสียงว่าเกมท้าทายมากๆ โดยวันนี้จะมารีวิวและพูดถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองเล่นเกมนี้ให้อ่านกันเหมือนเดิมครับ

Elden Ring Shadow Of The Erdtree เป็น DLC เนื้อเรื่องเสริมของเกม Elden Ring จาก FromSoftware ที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก ซึ่งจากกระแสของภาคหลักที่เป็น Game of the Year ก็คงทำให้หลายคนคาดหวังอย่างมากเช่นกันสำหรับเนื้อเรื่องเสริมตัวใหม่นี้ โดยต้องบอกว่าการผจญภัยครั้งใหม่ใน “ดินแดนแห่งเงาทมิฬ” นี้ยังคงให้อิสระกับผู้เล่นเหมือนเดิม และยังเต็มไปด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่และรายละเอียดอีกมายมายเลยทีเดียว

เรื่องราวในภาคนี้กล่าวถึง Realm of Shadow สถานที่ที่ถูกบดบังโดย Erdtree ที่ซึ่งเทพี Marika ก้าวย่างเป็นที่แรก ดินแดนที่ถูกลบล้างด้วยการต่อสู้ที่ไม่เคยกล่าวถึง ลุกเป็นไฟด้วยเปลวเพลิงของ Messmer ทั้งยังเป็นดินแดนที่ Miquella เดินทางจากมา แยกตัวของเขาออกจากร่างกาย พละกำลัง สายเลือดของเขา จากทุกๆ สิ่ง ที่เป็นทองคำ ผู้เล่นจะได้พบกับความลับอันมืดหม่นของโลกไปพร้อมๆ กับพบปะกับคนอื่นๆ ที่เดินตามรอยเท้าของ Miquella โดยมีเป้าหมายบางอย่างซ่อนไว้

สำหรับการที่จะเดินทางไปยัง Shadow of the Erdtree นั้น ผู้เล่นจะต้องเอาชนะบอสรองใน Lands Between: Starscourge Radahn และ Mohg, Lord of Blood เสียก่อน เมื่อเอาชนะบอสดังกล่าวได้แล้ว เราก็จะสามารถเริ่มบทใหม่ล่าสุดของ Elden Ring นี้ได้โดยการเข้าไปสัมผัสที่แขนที่บิดเบี้ยวที่โผล่ออกมาจากดักแด้ซึ่งอยู่ในสถานที่ต่อสู้กับบอส Mohg นั่นเอง หลังจากที่ก้าวเข้าสู่ “ดินแดนแห่งเงาทมิฬ” เรียบร้อยแล้วต้องบอกว่าประทับใจอย่างมากกับบรรยากาศ ความกว้างใหญ่ และเสียงเพลงที่รอต้อนรับเราอยู่ ซึ่งผู้เล่นจะมีอิสระในการเดินทางไปสำรวจในแผนที่อันสุดจะกว้างใหญ่นี้ แต่ก็ต้องระวังเพราะมีอันตรายแฝงอยู่เพียบ โดยเฉพาะมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ยักษ์ที่เดินไปเดินมาดูน่ากลัวรอต้อนรับอยู่ตั้งแต่ต้นเกม

ในด้านของเกมเพลย์นั้นตัวเกมยังคงความเป็น Action RPG ในแบบของ Elden Ring ภาคหลักอยู่เช่นเดิม เพียงแต่รู้สึกว่าแม้ตัวเราจะโหดหรือเลเวลเยอะขนาดใหญ่ในภาคหลัก แต่พอมาในเนื้อเรื่องเสริมก็แทบจะไม่มีความหมาย แค่มอนสเตอร์ตัวเล็กๆ ที่อยู่แถวทางเข้าก็จัดหนักจัดเต็มส่งเราไปเกิดกลับพรจนหัวอุ่นได้พอสมควร ซึ่งหลังจากที่ฟื้นความจำในการเล่นและเริ่มชินมือออกเดินทางสำรวจไปเรื่อยๆ แล้วจะพบว่าใน Shadow of the Erdtree มีระบบอย่างไอเทมใหม่ที่จะมาช่วยเหลือให้เราเก่งขึ้นอยู่ก็คือ “ธุลีวิญญาณ” และ “เศษพฤกษาเงา” ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ในแผนที่ให้เราไปตามเสาะหา ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มทั้งหลังป้องกันและพลังโจมตีให้ตัวละครของเรานั่นเอง แต่กว่าผู้มัวหมองอย่างเราจะเก็บจนครบคงกระอักเลือดกลับพรไปหลายร้อยรอบแน่นอน

แน่นอนว่านอกจากเนื้อหาใหม่ที่เป็นเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นให้ติดตามแล้ว Shadow of the Erdtree ยังมีการเพิ่ม อาวุธ อุปกรณ์ สกิลอาวุธ และ เวทมนตร์ใหม่ ที่ไม่มีในตัวเกมหลักเข้ามามากมาย ซึ่งบอกเลยว่าใครที่ชอบลองเปลี่ยนสายใหม่ๆ ในการเล่นจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน ส่วนพวกบอสหรือมอนสเตอร์ที่จะได้เจอในภาคเสริมนี้บอกเลยว่าโหดทุกตัว ทั้งพวกการเคลื่อนไหว หรือท่าสกิลที่จะต้องคอยจับทาง ไปจนถึงการเปลี่ยนรูปแบบในการต่อสู้ อาจจะทำให้หลายคนเกิดความท้อจนเลิกเล่นเอาได้ง่ายๆ หรือถ้าใครไม่ไหวจริงๆ ระบบซัมมอนหรือธุลีสงครามก็ยังถือว่าเป็นตัวช่วยในการต่อสู้ได้เป็นอย่างดี แม้แต่ใครมีเพื่อนก็อาจจะชวนเพื่อนมาช่วยจัดการบอสให้ก็ได้เช่นกัน

เรื่องของกราฟิกและเสียงเพลงประกอบ การออกแบบทุกอย่างภายใน Shadow of the Erdtree ยังถือว่าทำได้อย่างดีตามมาตรฐาน มีความสวยงาม ความยิ่งใหญ่อลังการคงอยู่ทุกอณูของเกมนี้ ส่วนการแปลภาษาไทยเองก็ทำได้ยอดเยี่ยมที่ต้องขอยกนิ้วชื่นชมทีมแปลเหมือนกับตอนภาคหลักอีกครั้ง โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า Elden Ring Shadow Of The Erdtree ก็ยังไม่เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกคนเหมือนกับในภาคหลัก ใครที่เล่นภาคหลักแล้วชอบก็แนะนำอย่างยิ่งว่าควรลุยต่อในเนื้อหาเสริมนี้ คุณจะได้พบกับความยิ่งใหญ่ ความท้าทายใหม่ๆ อีกมากมายเลยทีเดียว ไม่ควรพลาดจริงๆ ครับ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศเปิดตัวเกมกังฟูแนววางแผน Forestrike สำหรับ Switch และ PC
Hashire Hebereke: EX กำลังจะให้เล่นบน Switch และ PC ในปีหน้า
ประกาศเปิดตัวเกมผจญภัยเอาตัวรอด Re:VER PROJECT -TOKYO- สำหรับพีซี
River City Saga: Three Kingdoms Next ประกาศลงพีซีและคอนโซล
‘Ash Echoes’ เกม SRPG ฟอร์มยักษ์แห่งปี จาก Tree Roots Entertainment Group ค่ายเกมของคนรุ่นใหม่ พร้อมท้าทายฝีมือเกมเมอร์ไทย มันส์ทะลุมิติเร็ว ๆ นี้!
Dekaron Online Thai กลับมาอย่างเป็นทางการ! HOGA ร่วมมือกับ Ubifun Studio ปรับโฉมความคลาสสิก