เกมมันทำให้เรามีความสุข แต่เราต้องรู้เวลาที่เราควรเล่นเวลาไหน

2,437 views
Share
เหตุจากเมื่อวันที่ 29 ตุลาที่ผ่านมา ทางทีมงานคอมพ์เกมเมอร์ได้เข้าร่วมการเลี้ยงฉลองชัยชนะให้กับทีม PB DEFINITE GZ-Gaming ที่กลับมาพร้อมกับถ้วยรางวัลชนะเลิศในงาน PBIC 2015 หรือถ้าจะพูดง่ายๆ เข้าใจตรงกันก็คือการคว้าแชมป์โลกกลับบ้านนั่นแหละ ช่วงหลังอาจจะเห็นบ่อยว่าเด็กไทยมักไปคว้าแชมป์กลับมา แต่มันไม่ง่ายนะครับที่เด็กไทยจะเป็นแชมป์โลกกับเขาสักรายการ มันต้องผ่านอะไรต่อมิอะไรมาเยอะจริงๆ ถึงจะมีวันนี้ได้
บางคนมาจากเด็กร้านเกม บางคนมาจากเด็กติดเกม สุดแล้วแต่ที่มาที่ไปของแต่ละคน สภาพความเป็นอยู่เอย ครอบครัวเอย หรือแม้กระทั่งสังคมที่เขาดำรงชีวิตอยู่ แต่สุดท้าย การรู้จักเล่น การรู้จักควบคุมตนเองมันก็สร้างความสำเร็จ สร้างรายได้ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ใครจะมองอย่างไรผมไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ บอกเลยว่าพวกเขาเป็นฮีโร่ของผม และของเกมเมอร์อีกหลายๆ คน ไม่น่าอายนะครับถ้าเราจะเอาพวกเขาเหล่านี้เป็นไอดอลในการดำเนินชีวิตปกติที่ควบคู่ไปกับการเล่นเกม
ซึ่งในงานนี้ทางทีมงานเชิญเมซซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เข้ามาร่วมงานด้วย หลายคนคิดว่านี่มันคือการโปรโมทแค่นั้น แต่เอาเข้าจริง เมซซี่เจนี่แหละครับเด็กเล่นเกมตัวจริง หลายคนรู้จักเขาในนามนักฟุตบอลทีมชาติไทย และไม่เคยทราบว่าก่อนจะมาถึงจุดนี้ เจผ่านอะไรมาบ้าง แน่นอน นั่นคือเรื่องของความพยายามในการเล่นฟุตบอล ถ้าใครที่ชอบเล่นหรือเคยเอาจริงเอาจังในการเล่นฟุตบอล คงจะทราบนะครับว่าอุปสรรคชิ้นโตของนักฟุตบอลมันคือสรีระ คนตัวเล็กมักเสียเปรียบในเรื่องของแรงปะทะ แต่ความพยายามของเจ มันทำให้เรื่องตัวเล็กเป็นเรื่องขี้ประติ๋ว ก้าวผ่านจุดนั้นมาแบบหลายคนไม่ต้องแคลงใจในความสามารถที่แสดงให้เห็นในทุกวันนี้ แต่กว่าที่จะมาจุดนี้ เจก็บอกว่าเขาไม่ได้อยู่กับฟุตบอลอย่างเดียว ทำอย่างอื่นผสมปนเปกันไป แม้แต่เล่นเกมก็จัดได้ว่าเข้าขั้นเด็กติดเกมคนนึงเลยก็ว่าได้
จากการพูดคุย เมซซี่เจ บอกกับทีมงานว่า แต่ก่อนติดเกมมาก จนพ่อแม่ต้องเข้ามาควบคุม แล้วตั้งกฎกติกาว่าถ้าซ้อมดีจะให้เล่นเกม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับตัวเองว่าติดได้ แต่ต้องมีความรับผิดชอบ ซึ่งมีประโยคนึงที่ผมได้ฟังจาก เมซซี่เจ ก็ต้องขอเอามาบอกต่อกันเลย

เกมมันทำให้เรามีความสุข แต่เราต้องรู้เวลาที่เราควรเล่นเวลาไหน และเราควรพักผ่อนเวลาไหน เราต้องมีความเป็นมืออาชีพ

เล่นเกมเวลาเราเครียดๆ ก็ใส่กับเกมเต็มที่ ทำให้เราลืมเรื่องเครียดได้ บางวันเราเครียด แต่การเล่นเกมทำให้เราลืมได้ มันทำให้เรามีความสุข ได้เล่นกับเพื่อนๆ เหมือนกับทำกิจกรรมร่วมกัน

ส่วนคำถามยอดฮิตก็อดที่จะถามไม่ได้คือ คิดยังไงกับคำว่า เด็กติดเกม ซึ่งก็ตอบมาได้ดีทีเดียว

คนเราล้านคนล้านความคิด จะให้มาคิดเหมือนเราคงไม่ได้ อย่างพวกน้องๆ PB DEFINITE GZ-Gaming ก็ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ บางทีเขาก็ต้องไปเรียน และแบ่งเวลาซ้อมแบบฟุตบอล ไม่งั้นความเป็นทีมคงมีน้อย เข้าใจว่าพ่อแม่เด็กคงไม่อยากให้ลูกติดเกม เหมือนมันเป็นทัศนคติที่คิดมาแล้ว แต่ถ้าเราไม่ให้เด็กลองเล่นเลย มันเหมือนไม่ให้เด็กได้เปิดโลกกว้าง บางทีการเล่นเกมมันสามารถสร้างจินตนาการให้มากขึ้น ไม่ได้เลวร้าย ขอให้ผู้ปกครองและเด็กแบ่งแยกเวลาให้ถูกต้อง

จากประโยคคำพูดของเมซซี่เจ ผมเองก็ทราบนะครับว่า หลายคงคงคิดแบบเดียวกัน แต่ก็มีอีกหลายคนที่คิดไม่เหมือนเรา อย่างที่เขาบอกละครับ คนเราล้านคนล้านความคิด แต่สำหรับคนที่คิดเป็น ปฏิบัติได้ ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมแบบไหน โตมาแบบไหน และได้รับการเลี้ยงดูอย่างไร มันก็จะไม่สามารถทำอะไรเราได้ ถ้าหากว่าเรารู้จักคิด และแยกแยะความเหมาะสม เมซซี่เจคือหนึ่งในแบบอย่างที่ผมคิดว่าหลายคนน่าทำตาม ถึงแม้เขาจะไม่ได้เอาดีทางด้านเล่นเกม จนกลายเป็นแชมป์โลก แต่ เมซซี่เจ ก็ไม่ได้บอกนะครับว่าการเล่นเกมมันทำให้ชีวิตแย่ กลับกัน มันจะดีซะอีก ถ้าเราเล่นเกมไปพร้อมกับการดำเนินชีวิตในแบบที่เราเป็น ในแบบที่เราเลือก มันก็ประสบความสำเร็จได้โดยที่การเล่นเกมไม่ได้มาถ่วงแต่อย่างใด
ปัญหาโลกแตก เด็กติดเกม มันคงไม่มีวันหมดไปจากโลกนี้ ผมกล้าฟันธง แต่เราทำให้คำว่าเด็กติดเกมอยู่ร่วมกับสังคมอื่นได้ นั่นคือการแบ่งเวลา แสดงความเป็นมืออาชีพ งานคืองาน เล่นคือเล่น ทำเรื่องเล่นๆ ให้เป็นงาน แต่อย่าเอางานมาทำเป็นเรื่องเล่นๆ เมื่อไหร่ที่คุณจริงจังมากเกินไป เกมมันก็ทำให้คุณคลายเครียดได้เหมือนกัน มันมีประโยชน์นะครับการเล่นเกมเนี่ย แค่เราใช้ให้ถูกเวลาแค่นั้นเอง
Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผลเก่ายังไม่ทันแห้ง! เตรียมเปิดเซิร์ฟเวอร์ใหม่หรือจะซ้ำรอยเดิม?
จัดหนัก มันส์สะใจกว่าเดิม โดนใจคออีสปอร์ตพันธุ์แท้ Thailand Game Expo 2020 by AIS eSports พร้อมไฮไลท์เต็มอิ่มตลอด 4 วันเต็ม
เมื่อมาราธอน กับวงการสตรีมเมอร์ต้องจับคู่กัน พร้อมเงินหลักแสน
Thailand Game Expo by AIS eSports งานเดียวครบมันส์จุใจแบบจัดเต็ม อีสปอร์ต เกมใหม่ พร้อมโชว์สุดมันส์ 4 วันเต็ม
2 วันที่คุ้มค่า EXG 2018 Game on ให้อะไรมากกว่าการมางานเกม
ผิดเป็นครู? ตามดู PUBSTOMP งานที่ผู้จัดต้องพิสูจน์ตัวเอง