Cabal Online พาลุยแผนที่ Pontus Ferrum ค้นหาจุดฟาร์ม EXP

9,659 views
Share

สำหรับแผนที่ Pontus Ferrum นั้นเป็นแผนที่ระดับเลเวล 140 และเป็นแผนที่ที่ไม่ค่อยนิยมมาฟาร์ม Exp กันสักเท่าไร จะมาก็แค่ทำเควสท์หลักและเควสท์รองเพียงไม่กี่เควสท์เท่านั้น โดยแผนที่นี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียพอๆ กัน ทำให้หลายคนเลือกที่จะไปแผนที่อื่น ส่วนข้อดีและข้อเสียของ Pontus Ferrum มีดังนี้

ข้อดี

  • มีมอนสเตอร์จำนวนมากและให้ค่า Exp ค่อนข้างสูง บางจุดสามารถลากได้ 8-10 ตัวเลยทีเดียว โจมตีมอนสเตอร์หนึ่งครั้งได้ Exp 200 – 400k แบบชิลๆ
  • มีบอสในแต่ละจุดให้ล่าหาแรร์ไอเทมอย่างพวกอาวุธและชุดเกราะ +7 ติดออฟชั่น เหมาะกับการตั้งปาร์ตี้มาล่าของเป็นอย่างมาก
  • คนเดินผ่านน้อยทำให้ไม่ค่อยมีคนแย่งมอนสเตอร์และจุดฟาร์ม รวมไปถึงไม่มีประเทศตรงข้ามมากวน

ข้อเสีย

  • การเดินทางในแผนที่ค่อนข้างทำได้ยากมากๆ ยิ่งผู้เล่นใหม่อาจจะทำให้หลงได้แบบง่ายๆ เพราะในแผนที่มีจุดเชื่อมต่อ (วาร์ปเล็ก) ไปยังจุดต่างๆ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษาระยะเวลาหนึ่ง
  • ถึงแม้มอนสเตอร์จะอยู่กับชุกชุมในหลายๆ จุด แต่จุดที่ฟาร์มได้มีเพียงแค่ไม่กี่จุดเท่านั้น เพราะมอนสเตอร์ส่วนใหญ่จะถึกและหนา ทำให้ไม่คุ้มค่ากับเวลาในการฟาร์มเมื่อเทียบกับแผนที่อื่น
  • เลิกหวังกับไอเทมดร็อปจากแผนที่นี้ได้เลย เพราะอัตราการดร็อปนั้นยากมากๆ เพราะส่วนใหญ่เป็นไอเทมระดับ Red OS ขึ้นไป แถมไอเทมวัตถุดิบก็เป็นไอเทมระดับสูง แทบจะบอกได้เลยว่าถ้าจะหวังไอเทมวัตถุดิบและขยะต่างๆ ไปฟาร์มแผนที่อื่นได้เลย แต่ถ้าอยากได้ EXP เพียวๆ ก็มาฟาร์มในแผนที่นี้ได้แบบชิลๆ (ได้อย่างเสียอย่าง)

แนะนำจุดน่าฟาร์ม EXP

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นคือ ในแผนที่นี้มีจุดที่เหมาะกับการฟาร์ม EXP น้อยมากๆ โดยหลักๆ จะมีอยู่ประมาณ 3 จุดด้วยกันดังนี้

จุดที่ 1 ทางเดินด้านบน

จุดนี้จะมีมอนสเตอร์อย่าง ARM-01 Assasin และ ARM-04 Tricrus  อยู่ตามรายทางเป็นจำนวนมาก เป็นมอนสเตอร์ที่ลากได้ง่ายมากอีกด้วย เพราะวิ่งไวแถมตัวเล็กทำให้ไม่กินพื้นที่ในการลากและลากได้จำนวนมาก อีกทั้งระยะการมองเห็นของมอนสเตอร์ก็ไกลอีกต่างหากทำให้เหมาะกับการลากฟาร์มมาก

จุดที่ 2 ทางด้านขวาแผนที่

จุดนี้จะมีมอนสเตอร์ที่ลักษณะเป็นหุ่นยนต์ปูอย่าง MA-01 Trickor R และ MA-02 Trickor KH อยู่จำนวนมาก เป็นอีกหนึ่งจุดที่ลากได้ไม่ยากนัก โดยสามารถลากได้ประมาณ 5-6 ตัวในแต่ละจุด และสามารถวิ่งวนไปเรื่อยๆ ตามจุดตัดของมอนสเตอร์ได้ ถือเป็นจุดเก็บเลเวลชั้นดีของคนที่ขยันลากเลยทีเดียว

จุดที่ 3 ทางเดินด้านล่าง

จุดนี้จะมีอมอนสเตอร์อย่าง ARM-01 Assasin และ ARM-03 Inspector ซึ่งรูปแบบจะไม่แตกต่างจากจุดที่ 1 สักเท่าไร แต่จำนวนมอนสเตอร์จะมีเยอะกว่า แถมมีลานกว้างๆ ให้ลากแบบง่ายด้วย

ในส่วนอื่นๆ ของแผนที่นั้นจะเป็นมอนสเตอร์เกราะหนาอย่าง MA-03 Armun Rutil, MA-04 Armun Ater และ MA-05 Armun Pallida  ถึงแม้จะมีจำนวนมากและอยู่กันเป็นจุดทีละหลายตัว แต่ไม่เหมาะกับการฟาร์ม EXP สักเท่าไร เพราะเกราะหนา, เลือดเยอะและตายยากนั่นเอง จุดที่เหมาะหลักๆ จะเป็นส่วนขอบๆ ของแผนที่เพราะมอนสเตอร์พวกนี้บาง, เลือดน้อยและตายง่ายแถมเกิดไวอีกต่างหาก

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

LuvPlace แนะนำการสอบเลื่อนขั้น “ระดับสตาร์” ยกระดับการเต้น เพิ่มระดับความมันส์ 
TERA Classic SEA แนะนำ 5 สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน พัฒนาตัวละครได้รวดเร็ว ยิ่งขยันทำ ยิ่งเก่ง 
TERA Classic SEA แนะนำวิธีหา Red Diamond เพชรแดงหาง่ายๆ รู้วิธีหาได้แบบไม่จำกัด
TERA Classic SEA แนะนำแพ็คเก็จสุดคุ้ม เติมยังไงให้คุ้มค่า ลงทุนน้อยแต่ผลตอบแทนมหาศาล
Luvplace สายฟรีก็สวย หล่อ เท่ห์ได้ตามสไตล์ เริ่มต้นแต่งตัวแบบง่ายๆ ด้วย “ตั๋วแลกคอสตูมร้านริมทาง”   
TERA Classic SEA แนะนำวิธี Craft ชุดระดับทอง ทำง่าย เก่งง่าย เพิ่ม CP มหาศาล