เรื่องของหวี ที่คุณต้องเลือก

2,540 views

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ Compgamer ทุกคน คอลัมน์นี้เค้ามี หวีมาฝาก อย่า งง ค่ะ หวีที่แปรงผม ก็ “หวีแปรงผม” เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ใกล้ชิดกับเส้นผม(มาก ๆ) แต่กลับเป็นอุปกรณ์ที่ถูกมองข้ามอยู่เสมอ หากพูดถึงเรื่องการบำรุงรักษาเส้นผม ทั้ง ๆ ที่จริงมันเองก็มีบทบาทไม่น้อยในการดูแลเส้นผมของคุณ ไม่เพียงแต่ทำให้ผมดูเรียงตัวเรียบร้อย แต่ยังช่วยกระตุ้นให้น้ำมันตามธรรมชาติที่ผลิตจากหนังศีรษะหล่อเลี้ยงเส้นผมได้ตั้งแต่โคนจรดปลาย เก็บกวาดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว นวดหนังศีรษะ ทั้งยังกระตุ้นให้เลือดใต้หนังศีรษะไหลเวียนได้ดี ส่งผลดีต่อสุขภาพผมด้วยถ้าหากเลือกใช้หวีให้เหมาะสมถูกประเภท รับรองว่าเพื่อนๆ จะได้รับประโยชน์มากมายของมันไปเต็ม ๆ ถึงตอนนี้เพื่อน ๆ ก็คงอยากรู้จักอุปกรณ์ที่เรียกว่า “หวีแปรง” กันให้มากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นมาทำความรู้จักกับหวีประเภทต่าง ๆ กันเลย

vent hair brush หวีแปรงแบบฐานโปร่ง

หวีประเภทนี้เป็นประเภทพื้นฐานที่สุด เป็นหวีแปรงแบบที่มีฐานของซี่แปรงโปร่งระบาย ช่วบให้อากาศผ่านได้ดี ทำให้เมื่อใช้หวีแปรงประเภทนี้ควบค่กับการใช้ไดร์เป่าผม ก็ทำให้ลมจากไดร์แทรกไปยังเส้นผมชั้นในได้ดีขึ้น ทำให้ผมแห้งไวขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้หวีประเภทนี้ในการเพิ่มวอลลุ่ม และแก้ผมที่พันกันได้ด้วย

styler hair brush หวีแปรงที่มากับไดร์เป่าผม

หวีแปรงที่มากับไดร์เป่าผม มีลักษณะกลม ๆ เหมือนกับหวีแปรงแบบกลมทั่วไป แต่จะไม่มีด้าม อาศัยเสียบเข้ากับตัวไดร์เป่าผมที่มาในชุดเดียวกันแทน ที่ฐานของซี่หวีจะมีรูทั่ว เพื่อให้ลมจากไดร์ออกมาตามช่องเหล่า นี้ หวีประเภทนี้เหมาะกับสาวผมบ็อบ หรือผมสั้นประมาณบ่า เนื่องจากใช้เซ็ตปลายผมได้ง่าย แต่ไม่เหมาะที่จะใช้กับผมยาว เนื่องจากยังเกาะผมได้ไม่เน่นเหมือนหวีแปรงกลมแบบปกติ และหากจะติดจะเซ็ตผมตรงด้วยหวีแปรงชุดไดร์เป่าผมเช่นนี้ อาจไม่ได้ผมตรงเนี้ยบอย่างที่ต้องการ

cushion hair brush หวีแปรงฐานนุ่ม

หวีแปรงฐานนุ่มจัดเป็นหวีแปรงประเภมที่นิยมใช้กันมากที่สุด ไม่ว่าจะในผู้หญิงหรือผู้ชาย เพราะใช้ง่าย มีฐานนุ่ม ๆ รองรับแรงกด ทำให้ช่วยนวดหนังศีรษะขณะที่หวีไปด้วยได้ เหมาะกับผู้ที่มีผมยาวสั้น หรือยาวปานกลางที่ไม่หนาเกินไป ช่วยหวีผมให้เรียบได้โดยไม่เพิ่มความสูงหรือวอลลุ่มให้กับเส้นผม

round hair brush หวีแปรงกลม

หวีแปรงกลม ๆ ที่เราพบเห็นกันได้บ่อย ๆ ที่ร้านทำผม ซึ่งมีหลายไซส์หลายขนาดแตกต่างกันไป หวีประเภทนี้ใช้เพื่อจับผมเป็นช่อ ๆ เซ็ตให้เป็นลอน หรือจะใช้ไดร์ผมตรงก็ได้(ซึ่งได้ผมตรงเรียบสนิทเลยทีเดียวล่ะ) หวีแปรงกลมขนาดเล็กจะได้ลอนผมที่เล็ก และเหมาะจะใช้กับผมสั้น ส่วนหวีแปรงที่ใหญ่ขึ้นก็ได้ลอนที่ใหญ่ขึ้นและเหมาะกับผมที่ยาวกว่า เรียกได้ว่าขนาดหวีขยับขึ้นตามความยาวของผมนั่นเอง

paddle hair brush หวีแปรงฐานใหญ่

หวีแปรงฐานใหญ่นั้นคล้ายกับหวีแปรงฐานนุ่ม แต่ต่างที่มีขนาดใหญ่กว่า จึงเหมาะที่จะใช้กับผมที่ยาวกว่า และยังมีส่วนฐานค่อนข้างแบนเรียบกว่า สามารถใช้เพื่อหวีผมให้ตรงแบบเป็นธรรมชาติ เมื่อหวีจากโคนผมลงมาถึงปลาย ผมจะเรียบไม่ชี้ฟู และแปรงชนิดก็ไม่เพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผมด้วย

thermal brush หวีแปรงที่ให้ความร้อน

หวีแปรงชนิดนี้จะมีแกนกลางที่เป็นตัวกระจายควาร้อน หากใช้ร่วมกับไดร์เป่าผม มันจะซับความร้อนจากลมร้อนและส่งต่อไปยังผม ทำให้ผมจัดทรงได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียอยู่ที่ว่าหากได้รับความร้อนมากเกินไป มันก็จะส่งความร้อนจัดนั้นไปที่เส้นผมเช่นกัน ทำให้ผมเสียได้

และเราจะรู้ได้ไงว่าเส้นผมของเรานั้นสภาพอยู่ได้นาน เส้นผมนั้นไม่จำเป็นต้องให้การบำรุงด้วยสารอาหารจากแชมพู เพราะจะเป็นเรื่องสิ้นเปลืองเสียเงินเปล่า แชมพูมีหน้าที่เพียงแค่ทำความสะอาดเส้นผม ซึ่งหมักหมมจากเหงื่อ ฝุ่น ควันต่าง ๆ นั่นเองอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยให้เส้นผมของเพื่อนๆ ไม่ยุ่งหรือพันกัน ก็คือการหวีการหวี ซึ่งยังช่วยจัดรูปทรงให้กับผมอีกด้วย บางครั้งยังมีความเชื่อกันด้วยว่า ถ้าได้แปรงผมวันละหลาย ๆ ครั้งจะทำให้ผมสวยเงางาม ความจริงก็คือ การแปรงผมจะทำให้น้ำมันธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนเส้นผมได้กระจายไปทั่ว ผมจึงดูเงางาม แต่ผมของคนเราก็มีหลายแบบ หยิก เหยียดตรง เส้นเล็ก ซอยสั้น หยิกยาว ผมหนา และอะไรอีกเยอะ ต่างกันไปตามพันธุกรรมหรือการจัดแต่งตามแฟชั่น แล้วจะเลือกหวีหรือแปรงอย่างไรให้เหมาะสมกับผมของเรา

ส้นผมของเพื่อนๆ  ควรเลือกหวีแบบไหนดี

คนผมหนาและผมเส้นใหญ่ : หวีที่ใช้ควรเลือกที่ซี่ห่าง ๆ ถ้าเป็นแปรงควรเลือกที่มีปุ่มนวดหนังศีรษะทำด้วยยาง ดูไม่ให้แข็งเกินไป

คนผมเส้นเล็กบาง : หวีที่ใช้ควรมีซี่ที่ถี่พอควรและไม่แข็งจนเกินไป แปรงควรเลือก ที่มีขนแปรงห่างเพื่อกันไม่ให้เวลาแปรงผมแล้วผมขาดง่าย

คนผมเหยียดตรง : เลือกแปรงที่มีแผ่นรองยางและขนแปรงมีปุ่มตรงปลาย เลือกที่มีด้ามจับถนัดมือจะได้ไม่ลื่นหลุดง่าย

คนผมซอยหรือผมสั้น : เลือกใช้แปรงกลมที่ไว้สำหรับม้วนผม เพราะจะช่วยให้ผมปัดเข้ารูปได้ง่าย

ผมหยิก ผมดัดหยิก : ที่จริงไม่ควรแปรงผมเพราะจะทำให้เสียทรง แต่ถ้าจะเลือกใช้แปรง ให้ลองหาแปรงที่ทำจากขนหมูป่า จะทำให้แปรงได้ง่ายขึ้น

เพิ่มเติมสำหรับการใช้หวี

  1. หวีควรเป็นสมบัติส่วนตัว ไม่ใช้หวีร่วมกับผู้อื่นเพื่อป้องกันปัญหาการติดเชื้อ โดยเฉพาะเชื้อรา
  2. หลีกเลี่ยงหวีที่มีปลายแหลมคม เพราะจะทำให้ผิวหนังที่ศีรษะเป็นแผลได้
  3. ควรล้างทำความสะอาดหวีและแปรงอย่างสม่ำเสมอ แล้วตากแดดให้แห้งสนิทจึงนำมาใช้ใหม่
  4. ไม่ควรหวีผมขณะผมเปียก จะทำให้เส้นผมขาดง่าย เพราะสภาพผมที่เปียกน้ำผมจะพันกันยุ่งเหยิง เว้นแต่คุณใช้ครีมนวดผม อาจใช้หวีซี่ห่าง ๆ แปรงให้เส้นผมได้รับครีมนวดทั่วถึง