12 หอสมุดแนวโมเดิร์นสุดอลังการ

1,085 views

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ Compgamer ทุกคน คอลัมน์นี้เค้ามี ห้องสมุดสุดแนว สุดอลังการ มาให้เพื่อนๆ โดยเฉพาะ เพื่อนๆที่เป็นหนอนหนังสือห้องสมุดคงเป็นอีกที่ ๆ เพื่อนๆคงชอบไปนั่งพักผ่อนสบาย ๆ ได้อ่านหนังสือที่เราสนใจ หรือต้องการไขว่หาความรู้ ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการสร้างห้องสมุดสวย ๆ ขนาดใหญ่มากมาย ที่สวยไม่แพ้โรงแรมหรู ๆ จนเราแทบคาดไม่ถึงว่าเป็นห้องสมุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะห้องสมุดแนวโมเดิร์นที่นอกจากจะดูหรูหราไม่แพ้แบบอื่น ๆ แล้ว ยังมีดีไซน์แปลกตาไม่ซ้ำใครอีกด้วย ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมห้องสมุดแนวโมเดิร์นสวย ๆ จากทั่วโลกมากฝาก จะมีที่ไหนบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

1. หอสมุดจีเซล เมืองซานดิเอโก

หอสมุด จีเซล เมืองซานดิเอโก เป็นหอสมุดของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโก หรือ UCSD ประเทศสหรัฐอเมริกา มีทั้งหมด 8 ชั้น ด้วยความสูง 110 ฟุต สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1995 ดยที่ใช้ชื่อว่า จีเซล นั้นก็เพื่อเป็นเกียรติแก่ ธีโอดอร์ จีเซล หรือ ดร.ซูสส์ นักเขียนผู้ล่วงลับที่เคยเขียนหนังสือเด็กชื่อดังมาแล้วหลายเรื่อ ทั้ง Green eggs and Ham, How the Grinch Stole Christmas!, One Fish Two Fish Red Fish Blue Fish หรือThe Cat in the hat เป็นต้น

2. Baiyun Mountain of Books

ข้ามมาทางฝั่งเอเชียกันบ้าง จีนเองก็มีหอสมุดดีไซน์แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครเช่นกัน โดยภาพที่เราเห็นนี้ไม่ใช่ภาพตัดต่อ แต่หอสมุด Baiyun Mountain of Books ที่กวางโจวเป็นตึกรูปทรงลาดเอียงอย่างที่เห็นในรูปจริง ๆ เพราะฉะนั้นใครที่อยากไปสัมผัสกับบรรยากาศแปลกใหม่ของหอสมุดดีไซน์ไม่เหมือนใครนี้ ก็สามารถไปชมกันที่ประเทศจีนได้เลย

3. หอสมุด อ็องเดร มาลโรซ์

หอสมุดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส โดยใช้ชื่อว่า อ็องเดร มาลโรซ์ ตามชื่อของนักเขียนชาวฝรั่งเศส โดยออกแบบให้เป็นหอสมุดที่ตกแต่งด้วยสีขาวแดงเป็นหลักนอกจากนี้ ยังเน้นความสะดวกสบายของผู้เยี่ยมชม ด้วยห้องสำหรับนั่งอ่านหนังสือขนาดกว้างขวางเป็นพิเศษ พร้อมด้วยห้องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่เพื่อความสะดวกในการค้นหาข้อมูลอีกด้วย

4. หอสมุดเมือง Lodz

หากเพื่อนๆ ต้องการไปเมือง Lodz ประเทศโปแลนด์ เพื่อเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศของหอสมุดแห่งนี้ด้วยตัวเองสักครั้ง ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะสับสนกับตึกอื่น ๆ เลย เพราะตัวตึกนั้นมีสีเหลืองสดและดีไซน์โดดเด่นแตกต่างจากตึกอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม นอกจากความสวยงามแปลกตาภายนอกแล้ว การตกแต่งของตึกก็ดูล้ำสมัยมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน แถมยังอยู่ใกล้กับแหล่งช้อปปิ้งและร้านอาหารอีกด้วย เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเด็ดขาด

5. หอสมุดแห่งชาติประเทศเบลารุส

หอสมุดแห่งชาติของประเทศเบลารุสในเมืองมินสก์นี้ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1922 โดยมีดีไซน์แปลกตาพร้อมความสูงถึง 23 ชั้น แต่สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดของหอสมุดแห่งนี้ ดูท่าจะเป็นแสงไฟ LED ที่มีสีต่าง ๆ มากมายถึง 4,646 สี ทำให้เวลาที่เปิดไฟสลับสีในช่วงกลางคืน หอสมุดแห่งนี้จะดูสวยงามเป็นจุดเด่นของเมือง จนกลายเป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมกันเลยทีเดียว

6. หอสมุดกลางมหาวิทยาลัยศิลปะทามะ

เรียกได้ว่าความสวยแปลกตาของหอสมุดเมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่นนี้ สมกับเป็นหอสมุดกลางของมหาวิทยาลัยศิลปะที่มีความชำนาญเรื่องการออกแบบตกแต่งจริง ๆ เพราะเป็นหอสมุดที่สวยเด่นแปลกตาด้วยดีไซน์โค้งมนที่ใครได้เห็นเป็นต้องอดไม่ได้ที่จะยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเก็บไว้แน่นอน

7. ไอเดีย สโตร์ ไวท์ชาเปล

หอสมุดในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษนี้ นอกจากจะมีการออกแบบที่ดูสวยทันสมัยสุด ๆ แล้ว ยังมีบริการครบวงจรอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น อินเทอร์เน็ต ซีดี ดีวีดี ห้องพักอ่านหนังสือ รวมถึงมีหนังสือหลากหลายแนวตั้งแต่หนังสือพิมพ์ไปจนถึงวรรณกรรมโบราณอีกด้วย ซึ่งถ้าใครสนใจจะไปชม ก็สามารถมาได้ทันที เพราะที่นี่เปิดบริการให้เข้าชมได้ทุกวัน

8. หอสมุดกลางเมืองซีแอทเทิล

หอสมุดเมืองซีแอทเทิลในมลรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกานี้ มีความสูง 11 ชั้น หรือ 56 เมตร และสร้างจากวัสดุจำพวกเหล็กและกระจกเป็นหลัก ซึ่งภายในหอสมุดแห่งนี้สามารถบรรจุหนังสือได้ถึง 1.45 ล้านเล่ม พร้อมที่จอดรถมากพอสำหรับรถถึง 143 คัน และมีคอมพิวเตอร์กว่า 400 เครื่อง เปิดให้บริการ ทั้งนี้ หอสมุดแห่งนี้ถือเป็นสิ่งก่อสร้างขวัญใจประชาชนแห่งหนึ่งเลยทีเดียว จากการที่เคยถูกโหวตให้เป็นสิ่งก่อสร้างขวัญใจชาวอเมริกันมาก่อนในปี 2007

9. หอสมุดแห่งชาติสาธารณรัฐเช็ก

ถ้าพูดถึงความโดดเด่นของสีและดีไซน์ที่แหวกแนวแล้ว หอสมุดแห่งชาติสาธารณรัฐเช็กนี้คงโดดเด่นไม่แพ้ที่ไหน ๆ แน่นอน เพราะมีสีเขียวลายจุดม่วงและดีไซน์ทรงลาดโค้งเด่นแปลกตา ทั้งนี้ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเน้นการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการออกแบบให้มีแสงและอากาศถ่ายเทพอเหมาะโดยใช้พลังงานจากธรรมชาติให้มากที่สุดอีกด้วย

10. หอสมุดแห่งชาติโคเปนเฮเกน

ที่นี่เป็นหอสมุดแห่งชาติของประเทศเดนมาร์ก ซึ่งสร้างขึ้นในเมืองโคเปนเฮเกน เมื่อปี 1648โดยจุดเด่นของหอสมุดแห่งนี้อยู่ที่ Black Diamond ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างสไตล์โมเดิร์นริมน้ำที่มาสร้างเพิ่มเติมขึ้นทีหลัง ในปี 1999 อย่างไรก็ตาม นอกจากความสวยงามจากการออกแบบตกแต่งแล้ว หอสมุดนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดี ในฐานะที่เป็นแหล่งเก็บสิ่งพิมพ์เก่า ๆ ของประเทศเดนมาร์กตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 ไว้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคนที่สนใจอยากศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศนี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

11. หอสมุดกลางเมืองฟิลาเดลเฟีย

หอสมุดของเมืองฟิลาเดลเฟียประเทศสหรัฐอเมริกานี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1927 โดยมีหนังสือมากมายหลายรูปแบบอยู่มากกว่า 7 ล้านเล่ม และมีดีไซน์สวยแปลกตาด้วยการใช้สีขาวเป็นหลัก สร้างเป็นรูปตาข่ายเพื่อให้ดูปลอดโปร่งมากขึ้น อย่างไรก็ดี นอกจากใช้อ่านหนังสือแล้ว ที่นี่ยังมีบริการอีกอย่างเพื่อสนับสนุนการเรียนของเด็ก ๆ ด้วยการเปิดให้บริการสอนทำการบ้านและวิธีใช้ห้องสมุดอย่างถูกต้องให้กับเด็กชั้น ป.1 – ป.6 อีกด้วย

12. หอสมุดเมือง Hjørring

แต่เดิมหอสมุดเมือง Hjørring ของประเทศเดนมาร์กแห่งนี้เคยเป็นแบบคลาสสิกดั้งเดิมมาก่อน แต่ Bosch & Fjord ได้ออกไอเดียตกแต่งใหม่ทั้งหมดให้กลายเป็นแบบโมเดิร์น ทำให้หอสมุดแห่งนี้ดูเหมือนใหม่จนแทบจำสภาพเดิมไม่ได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ภายในหอสมุดยังมีการแบ่งเป็นสัดส่วนตามช่วงวัยของผู้อ่านเพื่อให้สะดวกในการค้นหาอีกด้วย

เชื่อว่าพอเห็นบรรยากาศของหอสมุดต่าง ๆ ที่เค้านำมาฝากกันวันนี้ จะทำให้เไื่อนๆ หลาย ๆ คนเกิดรู้สึกอยากหยิบหนังสือเที่อ่าน ที่เคยอ่าน ไว้มาอ่านกันต่อเลยทีเดียว เพราะถึงทุกวันนี้จะมีเครื่องมืออื่น ๆ เช่นคอมพิวเตอร์ให้ใช้อ่านกันแทนหนังสือ ก็คงเทียบไม่ได้กับการเปิดอ่านจากเล่มหรอกเนอะว่าไหม

ขอขอบคุณค่ะ furniturefashion.com