Priscilla Chan เธอคือ เจ้าสาวของ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก

1,201 views

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ  Compgamer ทุกคน คอลัมน์นี้เค้ามี เรื่องที่น่าดีใจของเจ้าของเฟซบุ๊ก มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ที่ได้เเต่งงานกับ พริสซิล่า ชาน เจ้าสาวเเสนสวยเชื้อสายเอเชีย ที่มีดีกรีปริญญาตรีด้านชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และต่อจนได้แพทยศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอรืเนีย ซานฟรานซิสโก ซึ่ง ไม่ใช่เเค่รูปลักษณ์ที่สวยงามแล้ว เธอยังมีประวัติการศึกษาที่ดี และยังใช้ชีวิตติดดิน ไม่ได้ฟุ้งเฟ้อเพียงเพราะมีแฟนร่ำรวยติดอันดับมหาเศรษฐีของโลก วันนี้ เราจะมาเปิดประวัติของ พริสซิล่า ชาน (Priscilla Chan) กัน พริสซิล่า ชาน เกิดในครอบครัวชาวจีน-อเมริกัน ที่เมืองเบรนทรี รัฐเเมซซาชูเซสส์ สหรัฐอเมริกา เธอเข้าเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียน Quincy High School เมื่อปี 1999 และจบการศึกษาในปี 2003 จากนั้นพริสซิลล่า จึงเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาฮาร์วาร์ด สาขาชีววิทยา และทำงานที่องค์กร FASE ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิ่งเเวดล้อม ควบคู่ไปกับการเรียนด้วย ในขณะที่กำลังเรียนอยู่นั้น  พริสซิล่า ชาน ก็ได้พบกับมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ในงานปาร์ตี้งานหนึ่ง แต่ไม่ใช่ในระหว่างเต้นรำหรืออยู่ในบรรยากาศโรแมนติก แต่เป็นขณะที่เธอกำลังรอคิวเพื่อเข้าห้องน้ำ พริสซิล่าเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเดอะ นิว ยอร์เกอร์ ว่า ตอนแรกที่เธอเห็นมาร์ค เธอคิดว่าเขาเป็นพวกเด็กเรียน ไม่ได้มีความพิเศษกว่าคนทั่วไป รื่องน่ารัก ๆ ของทั้งพริสซิล่าและมาร์คยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะในปี ค.ศ. 2005 ขณะที่มาร์คออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพื่อมาทำงานที่เฟซบุ๊กเต็มตัว

เขาก็ได้ประกาศรับสมัครงานเพื่อเฟ้นหาเพื่อนร่วมชั้นให้เข้ามาทำงานด้วยเช่น กัน ซึ่งวันหนึ่งขณะที่พริสซิล่าเดินผ่านมา มาร์คก็ตะโกนไปว่า “เฮ้ย พริสซิล่า! คุณอยากทำงานที่เฟซบุ๊กมั้ย” และพริสซิล่าก็บอกว่า “ฉันอยากได้งานที่เฟซบุ๊ก” แล้วพริสซิล่าก็ยื่นขนมให้มาร์คเป็นการตอบแทน พริสซิล่า จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี ค.ศ. 2007 และออกจากการทำงานที่องค์กร FASE ซึ่งในงานวันรับปริญญา มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ก็ไปร่วมงานเช่นกัน จากนั้นพริสซิล่าได้เริ่มงานเป็นคุณครูสอนชั้น ป.4 และ ป.5 ที่โรงเรียน The Harker School ในวิชาวิทยาศาสตร์ เพียง 1 ปีของการทำงานเป็นอาจารย์สอนเด็กประถม พริสซิล่าก็ตัดสินใจลาออก และสานฝันของตัวเองด้วยการเรียนต่อด้านแพทยศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยเเคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก ในปี ค.ศ. 2008 และหลังจากนั้น 4 ปี พริสซิล่าก็จบการศึกษา ต่อมาในปี ค.ศ. 2011 ทั้งมาร์คและพริสซิล่า ก็ประกาศหมั้นกันในที่สุด พริสซิล่า จบการศึกษาด้านแพทยศาสตร์เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 เป็นวันเดียวกันกับที่มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก อายุครบ 28 ปี ซึ่งทั้งคู่ก็ได้เชิญแขกมาร่วมแสดงความยินดีกับงานเลี้ยงจบการศึกษาของพริสซิล่าในวันที่ 19 พฤษภาคม ที่บ้านของมาร์คเอง โดยที่ไม่มีใครรู้ว่า งานเลี้ยงจบการศึกษาของพริสซิล่านั้น จะกลายเป็นงานแต่งงานระหว่างมาร์ค และพริสซิล่านั่นเอง

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ทั้งมาร์คและพริสซิล่า ได้วางแผนการแต่งงานเอาไว้ก่อนหน้านี้หลายเดือน แต่ก็รอจนกว่าที่พริสซิล่าจะเรียนจบก่อน จึงค่อยจัดงานแต่ง ในงานแต่งงานของมาร์คและพริสซิล่า มีเเขกไม่ถึง 100 คน สถานที่จัดงานคือสวนหลังบ้านของมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงแขกนั้น ก็เป็นอาหารง่าย ๆ สไตล์ครอบครัว รวมถึงซูชิจากร้านในเเคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นร้านโปรดของทั้งคู่ ส่วนของหวานนั้น เป็นช็อกโกเเลตรูปหนู ที่สื่อความหมายว่า ตอนที่ทั้งคู่ออกเดตกันเป็นครั้งแรก ทั้งคู่ได้ไปทานช็อกโกเเลตที่มีรูปร่างคล้าย ๆ หนู ทั้งมาร์คและพริสซิล่า ได้เปลี่ยนสภานะในเฟซบุ๊กเป็น “แต่งงาน” เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม อีกทั้งเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 ก็เป็นวันที่บริษัทเฟซบุ๊ก เข้าสู่ตลาดหุ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งนั่น จะช่วยระดมทุนให้มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก สูงถึง 40,000 ล้านดอลลาร์ และทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 2 ของอเมริกา รองจาก บิล เกตต์ เจ้าของบริษัทไมโครซอฟท์เท่านั้น ชีวิตของพริสซิล่านั้นเรียบง่าย เธอสนใจการทำอาหาร เรียนภาษาสเปน และท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ตอนนี้ เธอใช้ชีวิตอยู่กับ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ที่เมืองปาโล อัลโต แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ส่วนความหวานน่ารักของเธอกับมาร์คนั้น ก็มีไม่แพ้คู่อื่น ๆ พริสซิล่ามีกฎในการคบหากับมาร์คเช่นกัน ไม่ใช่เพราะเธอไม่เชื่อใจเขา แต่เป็นเพราะมาร์คเป็นพวกบ้างาน ซึ่งหนึ่งในกฎเหล่านั้นคือ ต้องออกเดทด้วยกันอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ไม่ใช่การไปอพาร์ตเมนท์ของมาร์ค และไม่ใช่การคุยกันผ่านเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ พริสซิล่า ยังได้พามาร์คไปเที่ยวพักผ่อนที่ประเทศจีนในปี ค.ศ. 2010 ซึ่งในทริปนั้น เธอได้จัดการให้มาร์คเข้าพูดคุยกับนักธุรกิจของจีน เนื่องจากเขาสนใจที่จะลงทุนเฟซบุ๊กในตลาดประเทศจีน และก่อนที่จะไปเมืองจีน พริสซิล่าก็สอนภาษาจีนให้มาร์คในทุก ๆ เช้าอีกด้วย