PIPO X8 TV Box กล่องมหัศจรรย์รันได้ทัน Windows และ Android

1,547 views

…..หลังจากที่เสียเวลาหาข้อมูลของ Android Box มาร่วมอาทิตย์ และกำลังที่จะกดสั่งซื้ออยู่มะรอมมะร่อ ก็เหลือบไปเห็นข้อความที่บอสแชร์เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ขึ้นเฟส ทำให้ผมติดสตั๊นไปพักใหญ่.. ด้วยความสามารถที่ครบครัน เพราะเจ้าสิ่งนี้นอกจจากจะเป็น Android Box ตามที่ต้องการแล้ว ตัวมันยังเป็น Mini PC ได้อีกด้วย และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผมไม่ลังเลที่จะซื้อเจ้า PIPO X8 Windows TV Box มาใช้งาน พร้อมทั้งได้ทำรีวิวมาฝากกันด้วย

…..มาเริ่มกันที่สเป็คเครื่องกันก่อนเลย อย่างทีได้บอกไปก่อหน้านี้แล้วว่า PIPO X8 Windows TV Box นั้นสามารถทำรันได้ทั้ง Winodws และ Android ดังนั้น CPU ที่นำมาใช้นั้นต้องแรงในระดับที่สามารถทำงานบน Windows ได้อย่างลื่นไหล จึงได้ใช้ CPU เป็น Intel Bay Trail Quad Core 1.33 GHz up to 2.16 GHz (Atom Z3736F) มาพร้อมกับ Ram DDR3L 2GB และที่สำคัญตัวเครื่องยังมาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1280*800 พิกเซล รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด และรองรับการเชื่อมต่อทั้ง WIFI และเสียบสายแลน ซึ่งจากที่กล่าวมาต้องบอกเลยว่าแรงเกินราคาเครื่องจริงๆ

รูปร่างหน้าตา
…..PIPO X8 มาพร้อมขนาดของตัวเครื่อง 178x118x50 มิลลิเมตร ซึ่งต้องบอกเลยว่า สามารถพกพาไปไหนมาได้อย่างสบาย แต่ไม่ค่อยจะเหมาะสักเท่าไหร่ เพราะมันถูกออกแบบมาให้ตั้งอยู่กับที่ซะมากกว่า และสิ่งผมถูกใจมากเมื่อได้เห็นครั้งแรกนั่นก็คือ ลักษณะการวางจอที่สโลบลับกับสายตา

…..ส่วนเรื่องพอร์ทและปุ่มกดต่างๆ จะอยู่ด้านข้างกับด้านหลังของตัวเครื่อง โดยที่ด้านขวาของตัวเครื่องนั้นประกอบไปด้วยปุ่มเปิด/ปิด เพิ่ม/ลดเสียง ไฟแสดงสถานะเครื่อง ช่องเสียบหูฟัง แถมด้วยพอร์ท USB อีก 2 พอร์ท ส่วนตัวลำโพงนั้นจะมีอยู่ทั้งสองข้าง

…..และที่ด้านหลังก็จะมีช่องเสียบ Micro SD Card, USB 2 ช่อง, ช่องเสียบสาย HDMI เพื่อต่ออกจอภายนอก ตามด้วยช่องเสียบสายแลน และที่เสียบอะแด็ปเตอร์ ขนาด 12V

การใช้งานระบบ Windows
…..การใช้งานบน Windows นั้น ตัวเครื่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 Thai ที่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ และเครื่องที่ผมนำมารีวิวนี้ได้ทำการอัพเดทเป็นเป็น Windows 10 เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่อัพเดทเสร็จหน่วยจำตัวเครื่องจะเหลืออยู่แค่ 700 Mb เท่านั้น

…..เนื่องจากเดิมที่หน่วยความจำสำหรับทำงานบนระบบ Windows นั้นมีให้ 16 GB แต่พออัพเกรดเป็น Windows 10 ตัว Windows เองจะสร้างโฟลเดอร์แบล็คอัพ Windows เดิมไว้ (เผื่อในกรณีที่มีปัญหาจะได้ Restore กลับไปใช้ 8.1 ได้) ดังนั้นแนะนำให้เมื่ออัพเกรดแล้วให้ทำการ Clean Install Windows อีกครั้ง ก็จะได้พื้นที่กลับมาอีกประมาณ 7 GB อ้อเกือบลืมบอกไป.. แนะนำให้ไปปิดระบบ Tablet mode เพื่อที่จะได้ใช้งานได้เหมือนเครื่้อง PC ทุกประการ

…..ส่วนเรื่องการใช้งานนั้น CPU และ RAM ที่ให้มานั้นเพียงพอต่อการใช้งานเปิดเว็บ ดูหนังฟังเพลง และทำงานเอกสารต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล ผมได้ลองเปิด Youtube ด้วยความละเอียด 1440p (ความละเอียดระดับ 2K) ก็สามารถดูได้ แต่ก็จะมีสะดุดบ้างบางช่วง แต่ถ้าเป็นความละเอียดระดับบ 1080p ทั่วๆ ไปก็สามารถดูได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุดแม้แต่น้อย

การใช้งานบนระบบ Android
…..ตัวเครื่องมาพร้อมกับระบบ Android 4.4 ที่สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล ด้วยผลคะแนนทดสอบด้วยแอพ AnTuTu Benchmark ที่สูงถึง 31,167 คะแนน (คะแนนเป็นรอง LG G3 อยู่นิดหน่อย) ส่วนเรื่องการแสดงผลด้านกราฟิคก็ถือว่าทำได้ดี โดนสามารถทำคะแนนไปได้สูงถึง 6,623 คะแนน จึงมั่นใจได้เลยว่าเล่นเกมได้แทบจะทุกเกม

…..ถึงแม้ว่าพื้นที่หน่วยความจำบนระบบ Android มีมาให้แค่ 8GB แต่ก็ถูกทดแทนด้วยความสามารถที่จะเสียบหน่วยความจำเพิ่มเติมจากภายนอกได้ 2 ทางนั่นก็คือ MicroSD การ์ด และ Flash Drive ทางพอร์ท USB ได้ จึงทำให้หมดปัญหาเรื่องพื้นที่ไม่พอใช้งานไปได้ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ถ้าไม่ลงเกมออะไรหนักๆ แค่ 8GB ที่ให้มาก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วละครับ ส่วนเรื่องการใช้งานอื่นๆ ผมคงไม่ต้องสาธยายอะไรมาก เพราะถ้ามันสามารถทำงานบน Windows ได้ที่ใช้ทรัพยากรเครื่องที่สูงกว่า Android หลายเท่าได้ ก้ทำให้สามารถใช้งานเล่นแอพแทบจะทุกตัวบน Android ได้อย่างแน่นอน

จุดเด่น : สำหรับจุดเด่นหลักก็คงหนีไม่พ้นที่สามารถรันได้ Windows และ Android และที่สำคัญการที่มีพอร์ท USB มาให้ถึง 4 พอร์ท จึงทำให้เพียงพอต่อการต่ออุปกรณ์เสริมจากภายนอก และถึงแม้ตัวเครื่องจะเล็กแต่ก็สามารถระบายความร้อนได้ดี จากที่ผมเปิดทดลองใช้งานทั้งวันก็ไม่มีอาการค้างหรือแฮงค์แม้แต่น้อย

จุดด้อย : ในส่วนของจุดด้อยโดยส่วนตัวผมมองว่า น่าจะมีแบตเตอร์รี่ใส่มาให้สักหน่อยก็ยังดี เผื่อไฟตกหรือไฟดับได้เซฟงานปิดโปรแกรมที่ทำงานอยู่ได้

……ถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนคงเริ่มสนใจอยากได้มาเป็นเจ้าของกันแล้ว ก็สามารถเข้าไปจองหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่แฟนเพจ “มิตรโฟน บริการครับผม”  หรือถ้าใครถูกใจก็สั่งซื้อไปเลยครับ เพราะเค้าขายอยู่ที่ 5,500 บาทเท่านั้น แต่ช้าก่อนถ้าบอกที่ร้านว่ารู้จักอุปกรณ์ตัวนี้จาก COMPGAMER รับส่วนลดทันที 600 บาท