Ragnarok Online

7,014 views

ชื่อเกม : Ragnarok Online
ประเภทของเกม : MMORPG
ผู้พัฒนา : GRAVITY (เกาหลี)
ผู้ให้บริการในไทย : Asiasoft  Co.,Ltd.
เปิดให้บริการในไทย : มีนาคม 2546
Official Website :  ragnarok.asiasoft.co.th

Ragnarok Online ( เกาหลี: 라그나로크 온라인 ) เป็นเกม MMORPG มุมมองบุคคลที่สามจากด้านเฉียงบน ระบบกึ่งสามมิติ (ฉากเป็นภาพสามมิติ แต่ตัวละครและศัตรูเป็นภาพสองมิติ) ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท GRAVITY ประเทศเกาหลีใต้ เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในเกาหลีใต้เมื่อ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2544  เกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนของเกาหลีที่แต่งโดย Lee Myung-jin ซึ่งหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ได้มีผู้ซื้อลิขสิทธิ์มาพิมพ์ในไทยด้วยนั่นคือ SIC นั่นเอง  โดยชื่อ  Ragnarok เป็นชื่อของสงครามอวสานของโลกในตำนานเทพเจ้าของดินแดนสแกนดิเนเวีย ส่วนในประเทศไทยได้ดำเนินการให้บริการโดยบริษัท Asiasoft และได้ทำการทดสอบกันในช่วงเดือน กันยายน พ.ศ. 2545   และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน  มีนาคม 2546

Ragnarok

แร็กนาร็อก คือชื่อสงครามอวสานโลกใน ตำนานเทพเจ้าสแกนดิเนเวีย อันเนื่องจากการสู้รบระหว่างฝ่ายเทพเจ้า เรียกว่า แอซิร์ (Æsir) ซึ่งนำโดยโอดิน กับฝ่ายอสูร เรียกว่า โยตุนส์ (Jotuns) ซึ่งนำโดย โลกิ     สงครามครั้งนี้ไม่เพียงนำมาซึ่งการสิ้นชีพทั้งฝ่ายเทพเจ้าและฝ่ายปีศาจ แต่ยังเป็นสงครามครั้งสุดท้ายที่ทำลายล้างทุกสรรพสิ่งในจักรวาลจนสูญสิ้น หลงเหลือเพียง เทพเจ้า บางองค์ และมนุษย์ ที่จะร่วมกันสร้างโลกใหม่    ประเด็นที่น่าสนใจในตำนานแร็กนาร็อกคือเหล่าเทพเจ้าได้ล่วงรู้ถึงผลที่จะเกิดขึ้นจากสงครามก่อนแล้วผ่านคำทำนายว่าจะเกิดเหตุการณ์ อะไรขึ้นเมื่อไร ใครจะต่อสู้กับใคร และใครจะถูกใครสังหาร แม้กระนั้นฝ่ายเทพก็ไม่มีอำนาจเพียงพอจะป้องกันไม่ให้เกิดสงครามครั้งนี้ขึ้นได้ อย่างไรก็ตามฝ่ายเทพก็ได้ต่อสู้ เผชิญหน้าต่อชะตากรรมของตนอย่างกล้าหาญ    ในสังคมของนักรบชาวไวกิ้งการตายในสงครามเป็นวีรกรรมอันน่ายกย่องประการหนึ่ง โดยวิญญาณของนักรบผู้พลีชีพในการศึกจะถูกอัญเชิญไปยังหอแห่งความปีติหรือวัลฮัลลา (Valhalla) เพื่อพบกับโอดิน เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด ผู้ซึ่งแม้แต่ตัวพระองค์เองก็มิได้เป็นนิจนิรันดร์ จักต้องพ่ายแพ้ต่อสุนัขป่าเฟนรีร์ และม้วยมอดไปในการศึกแห่งแร็กนาร็อกในที่สุด    คำทำนายของคนทรง วอลวา (Völva) เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และชะตากรรมของทวยเทพนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเวลาจนถึงยุคของแร็กนาร็อก ได้ถูกเล่าขานสืบทอดเป็นบทกวีตำนานมาตั้งแต่ช่วง 1000 ปี ก่อนคริสตกาล

คำว่า แร็กนาร็อก (Ragnarok) มาจากภาษา สแกนดิเนเวียนโบราณ จากคำว่า Ragnarök ซึ่งประกอบไปด้วยคำว่า แร็กนา (ragna) ซึ่งแปลว่า พระเจ้า หรือ พลังอำนาจในการควบคุม และ คำว่า ร็อก (rök) แปลว่า โชคชะตา

(ข้อมูล ณ วันที่ 15 ธ.ค. 53)

ข้อมูลเพิ่มเติม

อาชีพ Class 1