[Review] Assassin’s Creed Mirage ย้อนตำนานยอดมือสังหารเน้นเกมเพลย์แบบลอบเร้นถึงใจ

979 views
Share

วางจำหน่ายมาให้ได้เล่นกันซักระยะแล้วสำหรับเกม Assassin’s Creed Mirage จากทาง Ubisoft ซึ่งภาคนี้พาผู้เล่นไปพบกับเกมเพลย์การลอบสังหารในแบบฉบับดั้งเดิมและเพิ่มเติมฟีเจอร์บางส่วนเข้าไปให้น่าสนใจและทันสมัยขึ้น ใครที่ชอบเกม Open World แบบลอบฆ่าตามสไตล์เดิมของ Assassin’s Creed ก็น่าจะถูกใจไม่น้อยสำหรับภาคนี้

สำหรับเรื่องราวของ Assassins Creed Mirage ถ้าเป็นแฟนๆ ที่ติดตามมาอยู่แล้วจะรู้ว่ามันคือเนื้อเรื่องเสริมของ Assassin’s Creed Valhalla ที่ตอนแรกทีมพัฒนาตั้งเอาไว้เป็น DLC เนื้อเรื่องเสริมจนที่สุดแล้วกลายมาเป็นภาคหลักภาคพิเศษแบบเดี่ยวๆ แทน โดยตัวเอกก็คือ Basim Ibn Ishaq หรือตัวเอกคนเดียวกับ Basim ในภาค Valhalla นั่นแหละครับเพียงแต่ว่าย้อนไปช่วงวัยรุ่นที่ยังเป็นโจรข้างถนน ก่อนที่จะเข้าสู่การเป็นนักฆ่าใน The Hidden Ones อย่างไรก็ตามถ้าใครที่ไม่เคยเล่นภาค Valhalla มาก่อนก็สามารถเล่นภาคนี้ได้อย่างสบายเพราะเล่าถึงเส้นทางการเป็นมือสังหารของ Basim นั่นเอง

อย่างที่บอกไปแล้วเรื่องราวในเกมจะติดตามชีวิตช่วงเริ่มต้นของ Basim ที่เป็นโจรข้างถนนร่วมกับ Nehal อยู่ในกรุงแบกแดด ที่วันหนึ่งได้เข้าไปขโมยของจากคนรวยจนเกิดเรื่องขึ้นและพลั้งมือฆ่าคนไป สุดท้ายโดนตามล่าและคนใกล้ชิดรอบตัวถูกจับฆ่า ซึ่ง Basim ก็โทษ Nehal ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องจนต้องแยกย้ายหลบหนีและไปอยู่กับ Roshan ซึ่งเป็นกลุ่มนักฆ่าและฝึกสอนจนเข้าสู่ภารดรนักฆ่าอย่างเต็มตัว ส่วนหลังจากนั้นจะเกิดอะไรขึ้นก็ต้องไปติดตามกันในเกมครับ บอกเลยว่าเนื้อเรื่องภาคนี้เป็นอะไรที่เข้มข้นน่าติดตามเคยเคย

ส่วนของเกมเพลย์ในภาคนี้จริงๆ แล้วความยาวหรือจำนวนชั่วโมงในการเล่นนั้นไม่เยอะมาก ดูพอดีๆ กระชับ เพราะถือเป็นภาคพิเศษคั่นระหว่างภาคหลักที่กำลังจะออกมาให้เล่นกันในอนาคต ตัวเกมยังคงรูปแบบการเล่นแบบเช่นเดิมคือเป็นเกมลอบสังหาร ทำภารกิจต่างๆ ในแผนที่แบบ Open World ซึ่งเป็นพื้นที่ของเมืองกับส่วนนอกเมืองที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนักหากเทียบกับภาคหลักที่เคยเล่นกัน แต่ที่แน่ๆ คือการตัดความเป็น RPG ออกไป เน้นในส่วนของการลอบเร้นเป็นหลักเหมือนกับจุดเริ่มต้นของซีรีส์ Assassins Creed ให้ผู้เล่นสามารถที่จะมีอิสระในการเลือกเส้นทางเพื่อลอบเร้นหรือจัดการกับเป้าหมายได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งการสร้างเสียงดังดึงดูดศัตรู การจ้างกลุ่มนักเต้นเพื่อก่อกวน การแอบเดินแฝงตัวไปกับกลุ่มพ่อค้า การจ้างกลุ่มนักนักรบเพื่อไปจัดการทหารยามให้ หรือแม้แต่การวิ่งเข้าไปดวลหรือเชือดเป้าหมายแบบซึ่งๆ หน้าก็ทำได้

พูดถึงการต่อสู้แล้ว ใน Assassins Creed Mirage การเผชิญหน้ากับศัตรูจะถูกลดทอนในหลายๆ ส่วนไปมาก เช่นความหลากหลายของอาวุธที่มีเพียงแค่ดาบทั้งสองมือกับพวกชุดที่ให้ความสามารถเสริมแตกต่างกัน แต่พวกอุปกรณ์เสริมอย่างลูกดอก ระเบิดควัน หรือมีดสั้นไว้ปาก็ยังพอมีอยู่ โดยอุปกรณ์อาวุธ ชุด กับอุปกรณ์เสริมนั้นสามารถอัพเกรดได้ แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องเดินหน้าฟาร์มเหมือนภาคก่อนๆ ส่วนระบบ Skill Tree เองก็มีอยู่แค่ 3 สายเท่านั้นเพื่อช่วยเสริมความสามารถในการเล่น ทั้งการต่อสู้ อุปกรณ์ และความสามารถของเหยี่ยว Ekidu ทั้งนี้ส่วนตัวคิดว่าระบบการต่อสู้แบบประชิดของภาคนี้ดูจะตึงมือและค่อนข้างสู้ลำบากหากโดนรุมเยอะๆ แม้จะมีทั้งการหลบหรือ Parry ได้ก็ตาม แถมยังมาพร้อมกับระบบค่าหัวให้วุ่นวายชีวิตเข้าไปอีกหากใครคิดจะบุกเข้าไปลุยกับศัตรูแบบดื้อๆ เดินไปไหนก็เจอทหารตามล่า แถมชาวบ้านยังโวยวายเรียกทหารมาจัดการกับเราอีก การจะลดระดับค่าหัวก็ต้องไปคอยดึงใบประกาศจับที่ติดในเมืองทิ้งกับเสียไอเทม Token ให้ NPC คอยประกาศเรื่องอื่นกลบเกลื่อนให้ ดังนั้นแนะนำว่าภาคนี้การลอบเร้นดีที่สุดแล้ว และการโจมตีซึ่งหน้าคือทางเลือกสุดท้ายจะดีกว่า

ทางด้านของกราฟิกในภาคนี้รู้สึกไม่ค่อยแตกต่างจากภาคก่อนๆ หรือมีอะไรที่ว้าวขึ้นซักเท่าไหร่ แต่มันก็ไม่ได้แย่อะไร เรียกว่าอยู่ในระดับกลางๆ อาจจะเพราะว่าพื้นที่กับสภาพแวดล้อมโดยรวมมันดูแห้งๆ และในเมืองเองมันก็รู้สึกเหมือนๆ เดิม เป็นเมืองกลางทะเลทรายที่เราเคยเล่นมาในภาคก่อนๆ จะมีก็แค่วิวบรรยากาศนอกเมืองบางจุดที่ดูแล้วสวยงามอยู่บ้าง ส่วนเรื่องเฟรมเรตกับความลื่นไหลถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน เล่นแล้วไม่มีติดขัด

สรุปภาพรวมของ Assassins Creed Mirage ถือเป็นเกมภาคแยกที่ทีมงานได้ลองปรับปรุงระบบเกมเพลย์และลองอะไรใหม่ๆ เพื่อทำให้ซีรีส์นี้กลับมาเน้นการลอบเร้นในแบบดั้งเดิมที่แฟนๆ ชอบ มีเนื้อเรื่องที่ไม่ซับซ้อนเข้าใจง่าย ใช้เวลาในการเล่นทุกส่วนของเกมหรือเก็บ Achievement ได้แบบพอดีๆ ไม่ยาวหรือสั้นจนเกินไป ส่วนภาคหลักตัวต่อไปที่จะพัฒนาออกมานั้นจะเป็นในรูปแบบไหนก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัว Jurassic Park: Survival เตรียมลงให้เล่นกันทั้งบนพีซีและคอนโซล
Skull and Bones ประกาศทดสอบครั้งใหม่พร้อมยืนยันวางจำหน่าย 16 กุมภาพันธ์ 2024
Rise of the Ronin ปล่อยตัวอย่างใหม่พร้อมเผยวันวางจำหน่าย
Mecha BREAK เกมแนวหุ่นยนต์ Action ประกาศลงคอนโซลและพีซี
God of War Ragnarok พร้อมส่งฟรี DLC Valhalla ให้แฟนๆ ได้มันส์
Bethesda Softworks ประกาศเปิดตัว Marvel’s Blade นักล่าราตรี