[Review] Sonic Superstars ตะลุยด่านสุดสนุกไปกับเม่นสายฟ้าความเร็วสูง

1,080 views
Share

วางจำหน่ายให้ได้เล่นกันซักพักแล้วสำหรับ Sonic Superstars การกลับมาอีกครั้งของโซนิค เม่นสายฟ้าที่ทุกคนรู้จักกันดี หลังจากที่ไปทำภาค 3D เต็มรูปแบบให้เราท่องในโลกกว้างไปกับ Sonic Frontiers ล่าสุด SEGA ก็พาผู้เล่นไปพบกับเกมรูปแบบดั้งเดิมสุดคลาสสิกที่เป็นแอ็กชันแพลตฟอร์มตะลุยไปในมุมมองด้านข้างกันอีกครั้ง แต่แน่นอนว่าตัวเกมมีความทันสมัยเข้ากับในยุคนี้มากยิ่งขึ้น

Sonic Superstars เกมใหม่จากแฟรนไชส์ Sonic the Hedgehog ที่พาเรากลับสู่เกมแบบ 2D ด้านข้างที่ผสมเข้ากับรูปแบบการนำเสนอที่ทันสมัย และมีบางฉากที่เป็น 3D อยู่ด้วย และที่สำคัญคราวนี้มาพร้อมกับการรองรับซับไตเติลและเมนูภาษาไทยด้วย แถมยังสามารถเล่น Co-op กับเพื่อนได้สูงสุด 4 คนพร้อมกัน

เรื่องราวภายในเกม Sonic Superstars ยังเป็นการต่อสู้กับคู่ปรับวายร้ายตลอดกาลอย่าง “Dr.Eggman” พร้อมด้วย “Fang” และศัตรูลึกลับรายใหม่ ผ่านฉากหลังที่เป็นหมู่เกาะ Northstar ซึ่งคราวนี้แผนการครองโลกคือเปลี่ยนสัตว์และสิ่งมีชีวิตบนเกาะให้กลายเป็นกองทัพหุ่นยนต์ โดยเราจะต้องหยุดยั้งแผนการณ์นี้ให้จงได้ ซึ่งเรื่องราวก็ดำเนินไปง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนตามสไตล์ของเกม Sonic เหมือนกับในสมัยก่อน

สำหรับเกมเพลย์การเล่นนั้นตัวเกมจะให้เราเลือกได้ว่าจะเล่นเป็น Sonic หรือผองเพื่อนที่ประกอบไปด้วย Knuckles, Amy และ Tails โดยแต่ละตัวก็จะมีความสามารถพิเศษที่ไม่เหมือนกัน ซึ่ง Sonic จะสามารถสปินแดชกระโดดได้ ส่วน Knuckles จะร่อนได้ ไต่กำแพง และยังสามารถต่อยทำลายกำแพงในบางจุดได้ ส่วน Amy สามารถกระโดดได้สองชั้น สำหรับ Tails จะใช้หางเพื่อบินได้หากเรากดปุ่มกระโดดรัวๆ เป็นต้น หลังจากลองเล่นไปแล้วพบว่าความสามารถพื้นฐานนั้นจะเหมือนกันทุกตัว ส่วนความสามารถพิเศษก็มีบางจุดที่คิดว่าหากใช้ตัวได้เหมาะกับจัดการกับบอสได้ง่ายขึ้น แต่โดยรวมแล้วจะเล่นตัวไหนก็ได้เหมือนกัน

รูปแบบการเล่นจะเป็นเกมแอคชั่นตะลุยด่านไปเรื่อยๆ ในมุมมองด้านข้างด้วยความเร็วสูง ผ่านงานภาพกราฟิกที่ออกแบบมาผสมผสานระหว่าง 2D กับ 3D ในระหว่างฉากก็จะมีพวกเหรียญให้วิ่งเก็บ ผ่านกับดัก หรือจัดการกับศัตรูบ้าง ซึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจก็คือสภาพแวดล้อมและองค์ประกอบในแต่ละด่านที่หลากหลายทำให้ให้เราสามารถสนุกและเพลินไปกับเส้นทาง แม้จะไม่ยากมากแต่ก็มีบางด่านที่แอบทำให้หัวร้อนได้เหมือนกันตามแบบของเกมแพลตฟอร์มเมอร์ หากเราผ่านด่านมาแล้วก็จะต้องไปพบกับบอสที่รออยู่ปลายทาง ซึ่งบางตัวก็จัดการได้ง่ายมากถ้าเรารู้วิธีและจับจังหวะได้ ส่วนบางตัวก็แอบสู้นานไปซักนิด

ภาคนี้ Sonic และผองเพื่อนจะมีพลังพิเศษจากอัญมณีที่เรียกว่าเอเมอรัลด์พาวเวอร์เพื่อใช้ท่าพิเศษในการจัดการกับศัตรูได้ง่ายขึ้น แถมแต่ละชิ้นเองก็มีพลังที่เป็นเฉพาะของแต่ละชิ้นแยกไปเลยด้วย และถ้าเก็บอัญมณีครบ 7 ชิ้นก็สามารถแปลงร่างเป็น Super Sonic ได้อีกต่างหาก ซึ่งแน่นอนว่ามันสะดวกชีวิตในการต่อสู้กับบอสขึ้นอีกเยอะเลยจริงๆ หรือถ้าใครหาไม่ครบหรือมีแค่บางชิ้นก็สามารถเล่นจบเกมได้เหมือนกัน

ในส่วนของการเล่นร่วมกันกับเพื่อนนั้นถือเป็นส่วนที่สร้างสีสันและเพิ่มความสนุกให้กับการเล่นได้ไม่น้อย บอกเลยว่าดึงฉากกันวุ่นวายสุดๆ แต่ข้อเสียของโหมดนี้ก็คือมันไม่สามารถเล่นแบบออนไลน์ได้ นั่นก็คือว่าเราจะต้องชวนเพื่อมาเล่นด้วยกันบนจอทีวีเดียวกันแบบ Local นั่นเอง โดยจะมีให้เล่นทั้งโหมดเนื้อเรื่อง และ Battle ต่อสู้กันเองก็ทำได้ อย่างไรก็ตามตัวเกมมีโหมดออนไลน์แยกออกมาต่างหาก ให้เราได้แข่งกับผู้เล่นคนอื่นๆ ไม่ว่าจะแข่งแบบวัดความเร็ว แข่งเก็บไอเทม หรือเอาตัวรอดให้ได้นานที่สุด เป็นต้น แต่ดูเหมือนว่าจะค้นหาห้องนานไปซักหน่อย

สรุปภาพรวมของ Sonic Superstars ยังคงเป็นเกมที่มีเอกลักษณ์และสไตล์ในการเล่นแบบชัดเจน ทั้งการลุยในแนวด้านข้าง การแก้ปริศนา การต่อสู้กับบอส ส่วนตัวชอบฉากต่างๆ ของภาคนี้มาก พอมันถูกทำให้ทันสมัยก็มีทั้งความสวยงามและลูกเล่นต่างๆ ให้เราได้สนุกและเพลินไปกับมัน หรือถ้าใครเหงาก็ชวนเพื่อนมานั่งเล่นด้วยกันถึง 4 คนเลยทีเดียว ใครที่เป็นแฟน Sonic หรือชอบเล่นเกมแนวนี้ก็สามารถไปหามาเล่นกันได้เลย มีวางจำหน่ายทั้ง PS5, PS4, Xbox Series X|S, Xbox One, Nintendo Switch และ PC Steam

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัว Jurassic Park: Survival เตรียมลงให้เล่นกันทั้งบนพีซีและคอนโซล
Skull and Bones ประกาศทดสอบครั้งใหม่พร้อมยืนยันวางจำหน่าย 16 กุมภาพันธ์ 2024
Rise of the Ronin ปล่อยตัวอย่างใหม่พร้อมเผยวันวางจำหน่าย
Mecha BREAK เกมแนวหุ่นยนต์ Action ประกาศลงคอนโซลและพีซี
God of War Ragnarok พร้อมส่งฟรี DLC Valhalla ให้แฟนๆ ได้มันส์
Bethesda Softworks ประกาศเปิดตัว Marvel’s Blade นักล่าราตรี