ส่องกล้องมองทีเด็ด เกมใหม่น่าเล่นปี 2016

2,957 views
Share

……เริ่มต้นปี 2016 หลายคนคงจะมีคำถามว่าในปีนี้จะมีเกมอะไรเด่นๆ ที่น่าเล่นบ้าง และในฉบับต้อนรับปีใหม่นี้เราก็เลยรวบรวมเอาทั้งเกมออนไลน์และเกมคอนโซลที่น่าสนใจมาให้ดูกันครับ อาจจะไม่ครบทั้งหมดแต่รับรองว่าแต่ละเกมเด็ดๆ ทั้งนั้น งานนี้จัดมาให้ดูให้อ่านกันแบบจุใจเลยทีเดียว

ฝั่งคอนโซล

Final Fantasy XV [PS4]
……เริ่มต้นกันที่เกมแรกเชื่อว่าคงจะอยู่ในใจใครหลายๆ คนกับ Final Fantasy XV ที่แม้ยังไม่กำหนดวันที่แน่นอนออกมา แต่ในเดือนมีนาคมนี้ทาง Square Enix จะออกมาเปิดเผยวันวางจำหน่ายกันแล้วซึ่งคาดว่าน่าจะอยู่ภายในปี 2016 นี่แหละครับ สุดยอดเกม RPG ตระกูล Final Fantasy นั้นคงไม่มีใครไม่รู้จักและภาคต่อที่กำลังจะออกให้เล่นกันบนเครื่อง PS4 เกมนี้ก็รอกันมาหลายปีมาก ความโดดเด่นในคราวนี้ก็คงเป็นเรื่องกราฟิกที่จัดเต็มสวยงามอลังการ แถมยังมีการเปลี่ยนรูปแบบการเล่นให้ดูมีความเป็น Action มากขึ้น มาพร้อมกับอิสระในการท่องโลกกว้างขนาดใหญ่ที่ไม่ได้เดินเป็นเส้นตรงอีกต่อไป อดใจรอกันอีกนิดรับรองแจ่มแน่ๆ

Summer Lesson [PS4]
……นาทีนี้คงต้องยกให้กับอุปกรณ์การเล่นเกมแบบใหม่ Virtual Reality หรือ Playstation VR ของ Sony ที่เตรียมจะออกมาขายในช่วงครึ่งปีแรกพร้อมกับกองทัพเกมมากมายที่รองรับเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ แต่เชื่อเถอะครับว่าแม้จะมีเกมออกมาเยอะแค่ไหนแต่เกมเดียวที่เกมเมอร์แถวๆ นี้อยากเล่นมากที่สุดก็คือ Summer Lesson ของทีมพัฒนา Tekken ซึ่งเป็นเกมจีบสาวที่ให้หนุ่มโสดและไม่โสดทั้งหลายได้เหมือนกับเข้าไปอยู่ในเกมและพูดคุยหยอกล้อกับสาวๆ อันสุดแสนจะน่ารักแบบเสมือนจริงที่สุด มีทั้งบรรยากาศในห้อง ไปเที่ยวบ้านพักริมทะเล และคงมีอีกหลายสถานที่ให้เล่น ใครมี Playstation VR แล้วไม่มีเกมนี้ถือว่าผิด !!

Uncharted 4 A Thief’s End [PS4]
……การผจญภัยอันสุดระทึกของพี่ Nathan Drake กำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว สาวก Playstation ที่ติดตามมาตลอดไม่ควรพลาด แถมที่สำคัญมาส่งท้ายกันบนเครื่อง PS4 เสียด้วย นั่นหมายความว่ากราฟิกในเกมนั้นอัพเกรดขึ้นแบบสุดยอดแน่นอน 1080P พร้อมกับ Gameplay ที่ลื่นไหลคงทำให้ทุกการผจญภัยไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกนั้นดูอลังการขึ้นแน่ๆ เกมแนว TPS จากสตูดิโอ Naughty Dog เกมนี้มีเรื่องราวที่เข้มข้นและ Gameplay ที่หลากหลาย ผสมกันระหว่างการตามล่าหาสมบัติกับฉากต่อสู้ Action ไล่ล่าสุดมันส์ที่เหมือนกับหนังฮอลูวู๊ดระดับพรีเมี่ยมเลยทีเดียว ตัวเกมนั้นมีกำหนดออกมาวางจำหน่ายในวันที่ 18 มีนาคม 2016

Gears of War 4 [Xbox One]
……เป็นที่น่าจับตามองมากเมื่อ Epic Games ไม่ทำซีรี่ส์นี้ต่อ แต่ทาง Microsoft ต้องการเดินหน้าภาคใหม่เองโดยมอบหมายให้สตูดิโอ Coalition มาพัฒนา หลายคนก็เลยอยากรู้ว่าภาคใหม่ของเกมแนว TPS สุดระห่ำจะออกมาให้เล่นกันในรูปแบบไหน เรารู้แค่ว่ามันยังเป็นเกมเดินยิงเอามันส์ต่อสู้กับพวกเอเลี่ยนที่ดูเหมือนว่าภาคนี้จะใส่บอสตัวขนาดยักษ์เข้ามาให้ซัดกันเพียบ และแน่นอนว่ามันจะต้องเน้นการช่วยกันเล่นแบบออนไลน์หลายคนด้วย สาวก Xbox One เตรียมรอเล่นเกมนี้กันได้ช่วงปลายปี 2016

Quantum Break [Xbox One]
……อีกหนึ่งเกม Exclusive ของ Xbox One ที่ได้รับความสนใจไม่น้อย เกมนี้เป็นของ Remedy Entertainment ทีมพัฒนาเดียวกับที่ทำเกม Max Payne เป็นเกมยิงแนว TPS ที่เอาพลังพิเศษเรื่องของการหยุดเวลามาใช้ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่ทีมพัฒนาทีมนี้ช่ำชองอยู่แล้วจากการทำ bullet time ใน Max Payne แต่ได้รับการต่อยอดและเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไปใน Quantum Break ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังโจมตีศัตรู การย้อนเวลาเพื่อแก้ไขการกระทำ การเร่งเวลาเพื่อเข้าหลบที่กำบังหรือไปอยู่ด้านหลังศัตรู และยังมีความสามารถอื่นๆ อีกเพียบ เกมนี้ภาพสวยมากแถมยังได้ดาราดังมาทำโมชั่นเคปเจอร์ด้วย กำหนดออก 5 เมษายน 2016

Tom Clancy’s The Division [PC,PS4,Xbox One]
……แนวเกม Open World นั้นได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะทำให้ผู้เล่นมีอิสระในแผนที่ขนาดกว้าง คราวนี้ถึงเวลาที่เราจะได้ลุยในเกม TPS Shooter ที่ผสมระบบ RPG เก็บเลเวลทำภารกิจและอัพเกรดความสามารถ โดยฉากหลังเป็นเมือง New York กันบ้าง แถมตัวเกมยังเน้นระบบการเล่นแบบออนไลน์ให้ผู้เล่นได้ออกไปทำภารกิจใช้อาวุธปืนและอุปกรณ์สุดไฮเทคได้พร้อมกันกับเพื่อนอีกต่างหาก เรื่องกราฟิกนี่ไม่ต้องพูดถึงมีการจำลองสถาพอากาศในหลายรูปแบบได้เหมือนจริงสุดๆ และยิ่งมีชื่อ Tom Clancy รับประกันอยู่แล้วยิ่งต้องไม่พลาด Ubisoft เตรียมส่งเกมสุดมันส์เกมนี้มาให้เราได้เล่นกันในวันที่ 8 มีนาคม 2016

The Legend of Zelda [Wii U]
……ถ้าพูดถึง Nintendo แล้ว นอกจากตระกูลมาริโอ้ทั้งหลายคงต้องยกให้กับ Zelda ซึ่งในภาคใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่นั้นจะออกมาให้เล่นกันภายในปี 2016 นี้ด้วย ความพิเศษของ The Legend of Zelda ที่พัฒนาลงให้กับเครื่อง Wii U ก็คือตัวเกมที่มาพร้อมกับกราฟิกในแบบ Full 3D เต็มรูปแบบ และถือเป็นเกมแรกในตระกูลนี้ที่พัฒนาแบบ high-definition หรือ HD คมชัดทุกอณูอีกต่างหาก นอกจากนี้ตัวเกมจะเเนว action-adventure ผ่านโลกอันกว้างใหญ่แบบ Open World ให้ผู้เล่นมีอิสระที่จะเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้หลากหลายเส้นทาง สำหรับภาคนี้ถือเป็น Zelda ที่ยิ่งใหญ่มาก ใครมี Wii U อยู่ก็รอซื้อมาเล่นกันได้เลย

No Man’s Sky [PC,PS4]
……เรียกว่าเป็นเกมที่เปิดตัวออกมาแล้วแฟนๆ ทึ่งกันมากที่สุดในงาน E3 2014 ที่แม้ทีมพัฒนาจะเป็นทีมทำเกมอินดี้เล็กๆ แต่ด้วยคอนเซ็ปต์ของเกมที่เกี่ยวกับการออกไปท่องอวกาศและสำรวจอวกาศตามดาวต่างๆ แบบไม่มีที่สิ้นสุดนั้นกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เกมนี้ดูน่าสนใจมากๆ No Man’s Sky เป็นเกมแนว Adventure survival ผ่านมุมมองบุคคลที่หนึ่งหรือ FPS ที่ให้ผู้เล่นได้ขับยานไปตามดาวต่างๆ และลงไปสำรวจทั้งผืนผิวของดาว ในใต้น้ำ หรือแม้แต่ในสถานที่ลึกลับ ค้นหาสิ่งมีชีวิตแปลกๆ พืช สัตว์ และบางครั้งก็ต้องต่อสู้กับภัยอันตรายที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว เกมนี้มีทั้งแบบ Single-player และ multiplayer โดยจะได้เล่นกันในเดือนมิถุนายน 2016

สำหรับเกมทางฝั่งคอนโซลที่นำมาให้ดูนี้เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ เท่านั้นนะครับ ยังมีอีกเป็นร้อยๆ เกมเลยทีเดียว ยังไม่นับพวกเกม Remaster เกมอินดี้ทั้งหลาย หรือเกมที่ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเช่น FF7 Remake เรียกว่าได้เล่นกันจุใจแน่ๆ ใครที่ยังไม่มี PS4 ถ้าซื้อในปี 2016 นี้ก็ถือว่าคุ้มค่าแน่นอน

ฝั่งออนไลน์

……เปลี่ยนมาดูทางด้านของเกมออนไลน์น่าสนใจทั้งในต่างประเทศและในไทยบางส่วนกันบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในปี 2016 จะเน้นไปทางด้านของเกมแนว MMORPG เสียเป็นส่วนใหญ่เลย แม้กระแสของเกมมือถือจะเข้ามาเบียดในปีที่ผ่านมาแต่สำหรับเกมออนไลน์แล้วก็ยังมีเกมที่รอเตรียมจะเปิดให้บริการอีกพอสมควรเลยครับ

Lost Ark [KR, CN]
……ดูเหมือนว่าจะมาแรงมากที่สุดแล้วในขณะนี้สำหรับเกม Lost Ark ของเซิร์ฟเวอร์เกาหลีที่มีข่าวว่าเตรียมจะบินไปเปิดที่ประเทศจีนด้วยอีกหนึ่งที่ สำหรับเกม MMORPG เกมนี้มีสไตล์การเล่นคล้ายๆ กับเกม Diablo III ทั้งในเรื่องของมุมมองการเล่นและการใช้สกิลทำคอมโบแบบสุดมันส์ แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้น่าสนใจมากกว่าก็คือระบบการเล่นอื่นๆ ที่หลากหลายซึ่งทางทีมพัฒนานั้นได้เอามาใส่ไว้ในเกมนี้ ไม่ว่าจะเป็นเควสท์ ปริศนา อาชีพเสริม การเดินเรือ เป็นต้น ล่าสุดมีเปิดทดสอบเป็นระยะๆ และคาดว่าคง Open Beta ภายในปี 2016 แน่นอน

Tree of Savior [Inter, SEA]
……สำหรับเกม Tree of Savior ซึ่งเป็นเกม MMORPG จากอดีตผู้ให้กำเนิด Ragnarok เองก็มีกระแสที่มาแรงมากๆ โดยหลายคนคงได้เข้าไปสัมผัสช่วงทดสอบมาบ้างแล้วในเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์ซึ่งเปิดให้เล่นกันผ่าน Steam แต่ก็ยังมีอีกเยอะที่ยังไม่ได้ลองเล่นเพราะต้องใช้ Key ในการเข้าร่วมทดสอบ ตอนนี้เซิร์ฟเวอร์เกาหลีได้เปิด Open Beta ไปเรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่าเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์เองก็คงจะมีข่าวดีในเร็วๆ นี้เช่นกัน ส่วนบ้านเราก็คงต้องลุ้นว่าจะมีเซิร์ฟเวอร์ SEA ให้เล่นกันแบบไม่แลคหรือไม่ โดยมีสองทางเลือกคือเล่นผ่าน Steam ต่อไปกับย้ายไปเล่นเซิร์ฟเวอร์อินโดนีเซีย แต่ก็ไม่แน่อีกเหมือนกันที่เกมดังขนาดนี้จะมีโอกาสเปิดให้เล่นในบ้านเรา

Linage Eternal [KR]
……เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนได้เล่นกันภายในปี 2016 แน่นอนแล้วสำหรับเกมภาคใหม่ของ Linage ที่เปลี่ยนแนวจาก Full 3D มาเป็น Action MMORPG มุมมองแบบ Diablo III ซึ่งนอกเหนือจากกราฟิกที่อลังการและชุดที่หรูหรากับมอนสเตอร์สุดโหดตามสไตล์ Linage แล้ว สิ่งที่เป็นจุดเด่นก็คือเรื่องของการใช้สกิลที่เพิ่มระบบใหม่เข้ามาด้วยการวาดสัญลักษณ์ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะใช้ง่ายหรือยากกว่าการกดสกิลแบบปกติ ตัวเกมภาคนี้มีความเป็นแฟนตาซีออกไปทางตะวันตกอยู่พอสมควร โดยนอกจากเล่นได้ใน PC แล้ว ตัวเกมยังรองรับการเล่นผ่านบนมือถือได้อีกต่างหาก

MU2 [KR]
……เคยปล่อยวิดิโอ Gameplay ออกมาให้ดูกันพอหอมปากหอมคอสำหรับภาคต่อของ MU 2 ซึ่งกลายเป็นเกม Action MMORPG ที่ใช้สไตล์การเล่นเดียวกันกับ Diablo III (อีกแล้ว) กราฟิกเองก็อัพเกรดขึ้นมาจากภาคแรกอย่างมาก แต่จนแล้วจนรอดก็หายเงียบไปในที่สุด โดยทาง Webzen เองก็ยังยืนยันว่าซุ่มพัฒนาอยู่ไม่ได้ล้มเลิกไปไหนและคาดกันว่าในปี 2016 นี้ก็จะเปิดให้ทดสอบตัวเกมกันอย่างแน่นอนในเซิร์ฟเวอร์เกาหลี

Ghost in the Shell: First Assault Online [Inter]
……Ghost in the Shell: Stand Alone Complex – First Assault Online หรือเรียกสั้นๆ ว่า First Assault เป็นเกมแนว tactical shooter มุมมอง FPS ที่ทาง Nexon หยิบเอาอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่นมาสร้างเป็นเกมออนไลน์โดยล่าสุดเปิดให้ลงทะเบียนทดสอบแล้วผ่าน Steam แต่บ้านเรานั้นเล่นไม่ได้เพราะมีการล๊อคโซน เกมนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมีความสามารถพิเศษในการต่อสู้ทำให้เกิดการเล่นที่หลากหลายและต้องใช้ความคิดมากกว่าเกม FPS ทั่วไป

Overwatch [Inter]
……เกมแนว FPS จากค่ายใหญ่ Blizzard ที่ช่วงทดสอบนั้นได้รับความสนใจอย่างมากจากเกมเมอร์ทั่วโลกรวมถึงในไทยเองด้วย ซึ่งในปี 2016 นี้ ตัวเกมก็จะออกมาวางจำหน่ายให้ได้เล่นกันเสียที แม้เกมจะไม่ฟรีแต่เชื่อว่ายอดขายต้องถล่มทลายแน่ๆ ตัวเกมนั้นมีความหลากหลายในเรื่องของฮีโร่ซึ่งแต่ละตัวจะมีความสามารถพิเศษไม่เหมือนกัน คล้ายๆ กับสกิลในเกม Moba แต่เปลี่ยนมาสู้ในมุมมองบุคคลที่หนึ่งแทน ใครที่ชอบเกม FPS แบบเล่นกันเป็นทีมและมีตัวละครมากมายให้เล่นก็เตรียมมันส์กันได้เลย

Kritika Online [ไทย]
……เกมออนไลนสุดมันส์น้องใหม่จาก Playpark ที่ปลายปีเพิ่งเอาไปโชว์ตัวมาหลายงานให้แฟนๆ ได้ทดลองเล่นกัน โดยได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้เล่นที่มาทดลองเล่นไปไม่น้อยเลยทีเดียว เกมนี้เป็นเกมแนว Action MMORPG ที่ระเบิดคอมโบกันแบบอลังการมากๆ แถมตัวละครในเกมก็ยังดูเท่สุดๆ ใครที่ชอบเกมเก็บเลเวล ลุยเดี่ยว ลุยเป็นปาร์ตี้ ลง Mission ทำภารกิจและยังมี PVP ให้ต่อสู้กันเองด้วยก็อดใจรอกันได้ ซึ่งก็คาดว่าจะเปิดให้ทดลองช่วง CBT กันในเร็วๆ นี้แล้ว

Ace Online [ไทย]
……เตรียมกลับมาเปิดให้บริการโลดแล่นบนน่านฟ้าเซิร์ฟเวอร์ไทยอีกครั้งสำหรับ Ace Online ซึ่งได้ทาง Move On ที่ไปเซ็นต์สัญญานำเกมนี้มาให้แฟนๆ ชาวไทยได้เล่นกันหลังจากที่เคยเปิดให้เล่นในบ้านเราช่วงยุคแรกๆ และปิดตัวลงไป โดยมีแผนจะเปิดให้ทดสอบกันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ที่จะถึงนี้ ใครที่คิดถึงเกมขับยานรบผสมกับการเล่นแบบ MMORPG แต่งยาน ติดอาวุธ แนะนำว่าไม่ควรพลาดเกมนี้

Dragonica กับ Extreme Fire [ไทย]
……สองเกมหมัดเด็ดจากค่าย Electronics Extreme หรือ EXE ซึ่งเกมแรก Dragoniga นั้นเพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เป็นอีกหนึ่งเกมออนไลน์ที่ถูกนำกลับมาเปิดให้บริการใหม่อีกครั้ง แต่พิเศษกว่าตรงที่ทีมงาน EXE ได้สิทธิ์ในการร่วมพัฒนาเกมนี้ด้วย ซึ่งหมายความว่าจะมีการอัพเดทและอะไรใหม่ๆ แบบพิเศษสุดมามอบให้กับเกมเมอร์ไทยแน่นอน โดยแง้มเปิด CBT มาแล้วคือช่วงเดือนมกราคมนี้ ส่วนอีกเกม Extreme Fire นั้นเป็นเกมแนว FPS ซึ่งเน้นในเรื่องของความสนุก กราฟิกสวยงาม มีอาวุธมากมายให้ผู้เล่นใช้ และแน่นอนว่าต้องมีการแข่งขันที่เกี่ยวกับ E-sport รองรับด้วย แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะเปิดในช่วงไหนของปี 2016

XAOC Online [ไทย]
……เกมใหม่เกมนี้เปิดตัวไปเมื่องานครบรอบ 10 ปีเกม Ran Online ซึ่งทางบริษัท Echo Enterprise เป็นผู้นำมาเปิดให้บริการ XAOC เป็นเกมแนว Action MMORPG ที่มีจุดเด่นที่เอฟเฟกต์อลังการงานสร้าง แถมยังมีตัวละครให้เลือกเล่นได้มากถึง 16 ตัวละคร มีทั้งระบบ PvP, Guild War และระบบล่าค่าหัวอีกด้วย เกมนี้จะว่าไปแล้วเค้าบอกว่าเป็น Blad & Soul ในเวอร์ชั่นใต้หวันเลยทีเดียว เตรียมพิสูจน์กันได้เร็วๆ นี้

Legend of the Condor Heroes: Zero [ไทย]
……เป็นเกมออนไลน์จากประเทศจีนที่น่าจับตามองอีกหนึ่งเกมซึ่งในบ้านเรานั้นได้ทางค่าย NJOY ผู้ให้บริการเกม Swordman Online เป็นผู้นำเข้ามาให้เล่นกัน หลายคนคงจะเคยลองเล่นกันมาก่อนแล้วในเซิร์ฟเวอร์จีนสำหรับ Legend of the Condor Heroes: Zero ซึ่งตัวเกมมีรูปแบบเป็น Action MMORPG คล้ายๆ กับ Swordman Online แต่จะมีเรื่องราวในเกมที่เกี่ยวกับมังกรหยก เกมนี้กราฟิกสวยมาก มีสกิลกระบวนท่าที่อลังการ เราจะได้เห็นท่าพลังภายในและวิชาจากมังกรหยกที่อัดแน่นอยู่ในเกมนี้ โดยทาง NJOY ยังไม่ระบุวันเปิดทดสอบแต่จะได้เล่นกันแน่ๆ ในปี 2016

……ย้ำกันอีกครั้งว่าทั้งหมดที่นำมาให้ดูทั้งคอนโซล ทั้งเกมออนไลน์และรวมถึงเกมที่จะเปิดในบ้านเรานี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น รับรองว่าในปี 2016 ยังมีเกมน่าเล่นอีกเพียบเลยทีเดียวครับ ใครเป็นแฟนเกมไหนหรือรอเล่นเกมไหนอยู่ก็คอยติดตามกันให้ดี หรือจะเข้ามาอัพเดทข่าวสารกันแบบต่อเนื่องก็ได้ที่ http://www.compgamer.com

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ONE PIECE ODYSSEY Deluxe Edition บน Switch ปล่อยตัวอย่างใหม่พร้อมเปิดให้ซื้อล่วงหน้าแล้ว
Activision ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการ ภาคใหม่ Call of Duty: Black Ops 6
ปรมาจารย์ Akuma พร้อมลงสังเวียนเดือด Street Fighter 6 แล้ว
Dragon Ball Xenoverse 2 กำลังจะปล่อย DLC ใหม่ Future Saga Chapter 1
Enotria: The Last Song พร้อมปล่อย Demo ให้แฟนๆ ได้เข้าไปลองกันแล้วตอนนี้
Elden Ring ปล่อยคลิปใหม่ Story trailer ของภาคเสริม Shadow of the Erdtree