[Review] Horizon Forbidden West: Burning Shores การผจญภัยบทส่งท้าย อุบัติการณ์ทะเลไฟ

977 views
Share
หลังจากที่ส่งภาคใหม่อย่าง Horizon Forbidden West มาให้เราได้สานต่อความสนุกและค้นพบกับดินแดนใหม่ๆ กันซักพักหนึ่งแล้ว ล่าสุดทางสตูดิโอ Guerrilla Games ก็พร้อมส่งเนื้อหาเสริมอย่าง Burning Shores มาให้เราได้ตามติดการผจญของ Aloy กันต่อ เพียงแต่มีเงื่อนไขอยู่ว่าผู้เล่นจะต้องเคลียร์ภารกิจเนื้อเรื่องหลักในเกมให้หมดก่อนรวมถึงการปลดล๊อคซันวิงเพื่อมาขี่บินไปยังหมู่เกาะทางใต้ได้ ซึ่งในอดีตเคยเป็นพื้นที่ของเมืองใหญ่อย่าง Los Angeles, California นั่นเอง
เรื่องราวใน Burning Shores เริ่มต้นขึ้นที่ทางไซเลนส์ได้ติดต่อเอลอยเข้ามาเพื่อแจ้งเบาะแสของภัยอันตรายบางอย่างที่ตัวเราจะต้องเข้าไปจัดการ ณ หมู่เกาะภูเขาไฟทางใต้ ซึ่งมันก็คือเรื่องราวส่วนขยายหลังจากที่เราได้เล่นเนื้อเรื่องจบมานั่นเอง เมื่อไปถึงเราจะได้พบกับตัวละครใหม่อย่าง “เซย์กะ” สาวชนเผ่าเควนที่อาศัยอยู่ในดินแดนหมู่เกาะแห่งนี้ และเธอต้องการตามหาตัวน้องสาวและช่วยเหลือผู้คนในเผ่าที่สูญหายไป
รูปแบบการเล่นต่างๆ ยังคงเหมือนเดิมเพียงแต่จะมีพวกศัตรูใหม่ๆ อุปกรณ์ใหม่ๆ รวมไปถึงสกิลใหม่ให้เราได้เล่นเพิ่มขึ้นมาในภาคเสริมนี้ เริ่มตั้งแต่ที่มีหอคอยลึกลับในหมู่เกาะนี้ที่ทำให้เราไม่สามารถขี่ซันวิงได้เพราะมันจะยิงโจมตีเป็นเหมือนกับหอตรวจการณ์ ดังนั้นพาหนะใหม่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือเรือไว้เดินทางข้ามไปยังเกาะต่างๆ และด้วยความที่พื้นที่เกาะนั้นบางส่วนเป็นภูเขาไฟจึงทำให้มีไอน้ำที่พุ่งขึ้นมาสู่พื้นดินอยู่ด้วย ทำให้เราสามารถที่จะกางโล่ให้แรงดันของไอน้ำช่วยผลักให้ขึ้นสู่อากาศได้ บอกไว้เลยว่ามีบางพื้นที่ต้องใช้ไอน้ำนี้ในการช่วยพุ่งพื้นทำภารกิจอยู่ด้วยและมันยังใช้ในการช่วยต่อสู้กับพวกจักรกลได้อีกต่างหาก
จากอุปกรณ์ที่กล่าวมาแล้วยังมีในเรื่องของสกิลที่มีการใส่เพิ่มเข้ามาอีก เพราะจากเดิมที่ตัวละครเราเลเวล 50 ในส่วนเสริมนี้จะขยายไปจนถึงเลเวล 60 ซึ่งจะได้รับแต้มสกิลเอาไว้อัพสกิลได้อีก โดยสกิลใหม่จะมีอัพเดทเข้ามาให้ทุกสายซึ่งจะอยู่บริเวณด้านล่างสุดของผังสกิล ตัวอย่างสกิลใหม่ๆ ก็มีทั้งการกางโล่บนพื้นเพื่อสร้างที่กำบังไว้หลับการโจมตี ท่ากระโดดไปเกาะติดศัตรู ระเบิดควันไว้ฟื้นฟูเลือด และรวมถึงท่าอัลติเมทเจ๋งๆ อีก เป็นต้น
ศัตรูในภาคเสริมนี้ก็มีการใส่จักรกลชนิดใหม่ๆ เข้ามาด้วย แต่ละตัวบอกไว้เลยว่าทั้งโหดและกวนใจสุดๆ โดยเฉพาะ Bileguts หุ่นยนต์กบยักษ์ที่กระโดดโจมตีพ่นพิษไม่หยุด และยังใช้ลิ้นตวัดเป็นวงกว้างได้ เท่านั้นไม่พอยังวางไข่เป็นฝูง Stingspawn หุ่นยนต์ผึ้งตัวจิ๋วๆ มาช๊อตไฟฟ้าใส่เราอีก ส่วนช่วงท้ายๆ จะมี Waterwing ที่เป็นเหมือนกับหุ่นอัพเกรดของซันวิงซึ่งมันสามารถที่จะบินไปบนฟ้าและยังโฉบลงมาเพื่อดำน้ำได้อีกด้วย ส่วนศัตรูชนิดเก่าๆ ก็มีตามมาบ้างในภาคเสริมนี้แต่เป็นพวกโหดๆ แข็งแกร่งทั้งนั้น
ด้วยความที่ระบบกับเกมเพลย์ของ Horizon Forbidden West นั้นเจ๋งและน่าสนใจอยู่แล้ว การมาของเนื้อหาเสริม Burning Shores จึงจะเข้ามาเติมเต็มทั้งในส่วนเนื้อหาใหม่กับลูกเล่นและการต่อยอดของทั้งสกิล ศัตรู รวมไปถึงพื้นที่หมู่เกาะที่จะมอบประสบการณ์อันตื่นตาตื่นใจของฉากที่สวยงามมากๆ ทั้งบนบกและรวมถึงใต้ท้องทะเล จริงๆ แผนที่ดูใหญ่โตมากที่จะให้เราได้สำรวจ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าทั้งภารกิจเนื้อเรื่องหลักและภารกิจรองนั้นดูจะน้อยไปนิด แต่ถ้าใครเป็นแฟนเกมนี้อยู่แล้วก็แนะนำให้หามาเล่นครับไม่ควรพลาดจริงๆ แถมยังมีทิ้งปมไว้สำหรับการเชื่อมต่อไปยังภาคถัดไปด้วย
Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Ubisoft เตรียมเผยทีเด็ดสำหรับเกมที่จะโชว์ในงาน Ubisoft Forward 2023 วันที่ 13 มิถุนายนนี้
Square Enix ส่งตัวอย่าง CG ใหม่ของเกม FOAMSTARS มาให้รับชมกัน
Honkai: Star Rail รับพอร์ต PS5 ในไตรมาสที่ 4 ปี 2023
Final Fantasy VII Ever Crisis เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ว Closed Beta เริ่ม 7 กรกฎาคม
Tekken 8 ทดสอบเครือข่าย Closed Network Test หลายแพลตฟอร์ม
Xicatrice เวอร์ชั่น Demo เปิดตัวให้ลองเล่น 15 มิถุนายนในญี่ปุ่น