Virtual reality เทคโนโลยีอนาคต ประตูสู่โลกเสมือนจริง

17,119 views
Share

 

หลายคนคงคิดว่าถ้าตัวเราสามารถเข้าไปอยู่ในโลกของเกมได้อะไรจะเกิดขึ้น มันจะสนุกแค่ไหน แต่เมื่อยังทำให้ไปถึงจุดนั้นไม่ได้ แว่น VR คือสิ่งเริ่มต้นที่จะเป็นประตูไปสู่โลกอนาคตที่ไม่ใช่แค่เรื่องของเกมแต่ยังต่อยอดไปวงการอื่นๆ ได้อีกหลายทาง

เราทุกคนคงผ่านการเล่นเกมด้วยการจับจอยหรือคอนโทลเลอร์มาอย่างแน่นอน มันเป็นสิ่งง่ายๆ ที่เราจะนึกถึงเมื่อเรากำลังนั่งเล่นเกม จะเล่นปกติหรือจะเล่นด้วยการเอาเสื้อมาคลุมแล้วถูรัวๆ อันนี้ก็แล้วแต่สไตล์ สิ่งหนึ่งที่เชื่อได้เลยว่าทุกคนแอบคิดหรือเก็บเอาไปฝันก็คือการหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของเกม ได้เป็นตัวละครในเกม ได้จัดการกับมอนสเตอร์ เคลื่อนไหวได้อิสระหรือแม้แต่บินได้ แน่นอนว่าผมเองก็แอบคิดเช่นกัน

ฟังดูมันอาจจะเป็นไปไม่ได้ ดูห่างไกลเกินไป แต่วันนี้มีสิ่งหนึ่งที่เปิดประตูสู่โลกเสมือนจริงได้เกิดขึ้นแล้ว มันคือ Virtual realityการสวมแว่น VR โดยเอาแว่นมาสวมแบบหลอกตัวเองไปก่อนว่าเราได้เข้าไปอยู่ในเกมแล้วเห็นผ่านมุมมองแบบ FPS เหมือนเป็นตัวละครในเกมหรือได้เข้าไปอยู่ในเกมนั้นจริงๆ มันก็ช่วยเพิ่มความสนุกและความสมจริงขึ้นมาอีกนิด แต่ความสมจริงนี้เกิดขึ้นผ่านการมองเห็นจากสายตาเท่านั้น ซึ่งถ้าใครเล่นหนักๆ มีสิทธิ์อ้วกแตกได้แน่นอน

ตัวอย่างการใช้ร่วมกับการจำลองนั่งรถไฟเหาะ

ความสนุกใหม่ๆ ที่ได้จากการเล่นเกมด้วยแว่น VR นั้นนอกจากสายตาที่มองเห็นแล้ว สิ่งที่จะเข้ามาช่วยเสริมก็คือเกมที่เรากำลังเล่นอยู่ เช่น การเล่นเกมพวกนั่งรถไฟเหาะที่บางคนอาจเกิดอาการทรงตัวไม่อยู่หรือร้องกรี๊ดออกมา อีกแนวเกมที่เห็นได้ชัดก็คือ เกมหลอนๆ อย่างการเดินอยู่ในโรงพยาบาลร้างที่เราสามารถมองไปรอบๆ ได้และไม่รู้อะไรจะโผล่ออกมาให้เห็นตรงหน้าบ้าง เป็นต้น เรียกว่าทำให้การเล่นเกมนั้นเพิ่มอถรรสขึ้นแน่นอนแต่ส่วนตัวแล้วยังไม่คิดว่าถึงจุดเปลี่ยนของการเล่นเกม ข้อจำกัดหลักของแว่น VR คือเราต้องมองเห็นผ่านมุมมอง FPS ด้วยสายตาเท่านั้น ทำให้แนวการเล่นเกมยังไม่หลากหลาย เรายังต้องการเล่นเกม Street Fighter แบบเห็นท่าทางและเห็นคู่ต่อสู้อยู่ เรายังต้องการเล่นวินนิ่งแบบเหมือนดูการแข่งบอลในทีวีไม่ได้อยากเข้าไปมองผ่านสายตาว่าตัวเองกำลังวิ่งอยู่ในสนาม จริงมั้ยครับ..

เกมสุดหลอน Hospital Haunted BE LOST ฝีมือคนไทย

เทคโนโลยี VR อาจจะช่วยเพิ่มความสนุกและประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเล่นเกม แต่มันยังไม่ถึงจุดเปลี่ยนในการเล่นเกมแน่นอนว่าทุกเกมจะต้องใช้เจ้าแว่น VR ทั้งหมด มันยังต้องใช้คอลโทลเลอร์หรืออุปกรณ์ส่วนอื่นในการควบคุม ถ้าไม่นับการเล่นเกมมันก็ยังมีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังแบบไม่รบกวนใคร การฝึกทางการแพทย์หรือทหาร เป็นต้น เราเห็น Facebookเข้ามาซื้อทีมพัฒนา Oculus เมื่อปีที่แล้วเพื่อหวังจะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการ VR อย่างการเรียนในห้องเรียนระหว่างครูและนักเรียน เราเห็น Sony ออกมาเปิดตัว Playstation VR ให้กับ PS4 และอีกหลายๆ เจ้าที่กำลังพัฒนาอยู่

ณ ตอนนี้ แว่น VR คือจุดเปลี่ยนเล็กๆ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการเปิดประตู่โลกสเหมือนจริง วันข้างหน้าเราอาจเห็นการทำเซ็นเซอร์ขึ้นมาช่วยรองรับในการบังคับด้วยร่างกายของเราเอง หรืออาจจะมีใครพัฒนาให้เราแค่อยู่เฉยๆ และสามารถใช้สมองเพื่อบังคับเกมโดยมองผ่านแว่น VR ก็ได้ เพราะฉะนั้น “อนาคตไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้” สิ่งที่เราเห็นแค่แว่นธรรมดาในตอนนี้วันหนึ่งข้างหน้ามันอาจจะทำให้การเล่นเกมเปลี่ยนไปจริงๆ ก็ได้ เหมือนอย่างที่แต่ก่อนเราแค่เล่นเกมบอยภาพขาวดำง่อยๆ อยู่ในมือ แต่วันนี้เรามี Kinect ของ Xbox ที่ใช้ร่างกายของเราเองในการเล่นเกมแล้ว จริงมั้ยครับ…

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จัดเซ็ตของขวัญปีใหม่ เอาใจเกมเมอร์ คนรับดีใจ คนให้ก็ปลื้ม
[Review] HyperX Pulsefire Haste Wireless เมาส์เกมมิ่งไร้สายสุดเบาที่ใช้แล้วคล่องตัวมากๆ
[Review] HyperX Armada จอเกมมิ่งตัวทีเด็ดที่มาพร้อมแขนจับจอสุดประหยัดเนื้อที่
อาร์ทีบีฯ เปิดตัวหูฟังเกมมิ่งตระกูล “Arctis Nova” จาก SteelSeries 5 รุ่น ตอบโจทย์คนเล่นเกมทุกสาย!
5 หูฟัง earbuds เสียงขั้นเทพ ในงบเริ่มต้น 1,xxx บาท
HyperX Armada 25 และ Armada 27 เกมมิ่งมอนิเตอร์ ที่มาพร้อมขาตั้ง Monitor Arm จัดโต๊ะคอมสวย