Virtual reality เทคโนโลยีอนาคต ประตูสู่โลกเสมือนจริง

17,217 views
Share

 

หลายคนคงคิดว่าถ้าตัวเราสามารถเข้าไปอยู่ในโลกของเกมได้อะไรจะเกิดขึ้น มันจะสนุกแค่ไหน แต่เมื่อยังทำให้ไปถึงจุดนั้นไม่ได้ แว่น VR คือสิ่งเริ่มต้นที่จะเป็นประตูไปสู่โลกอนาคตที่ไม่ใช่แค่เรื่องของเกมแต่ยังต่อยอดไปวงการอื่นๆ ได้อีกหลายทาง

เราทุกคนคงผ่านการเล่นเกมด้วยการจับจอยหรือคอนโทลเลอร์มาอย่างแน่นอน มันเป็นสิ่งง่ายๆ ที่เราจะนึกถึงเมื่อเรากำลังนั่งเล่นเกม จะเล่นปกติหรือจะเล่นด้วยการเอาเสื้อมาคลุมแล้วถูรัวๆ อันนี้ก็แล้วแต่สไตล์ สิ่งหนึ่งที่เชื่อได้เลยว่าทุกคนแอบคิดหรือเก็บเอาไปฝันก็คือการหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของเกม ได้เป็นตัวละครในเกม ได้จัดการกับมอนสเตอร์ เคลื่อนไหวได้อิสระหรือแม้แต่บินได้ แน่นอนว่าผมเองก็แอบคิดเช่นกัน

ฟังดูมันอาจจะเป็นไปไม่ได้ ดูห่างไกลเกินไป แต่วันนี้มีสิ่งหนึ่งที่เปิดประตูสู่โลกเสมือนจริงได้เกิดขึ้นแล้ว มันคือ Virtual realityการสวมแว่น VR โดยเอาแว่นมาสวมแบบหลอกตัวเองไปก่อนว่าเราได้เข้าไปอยู่ในเกมแล้วเห็นผ่านมุมมองแบบ FPS เหมือนเป็นตัวละครในเกมหรือได้เข้าไปอยู่ในเกมนั้นจริงๆ มันก็ช่วยเพิ่มความสนุกและความสมจริงขึ้นมาอีกนิด แต่ความสมจริงนี้เกิดขึ้นผ่านการมองเห็นจากสายตาเท่านั้น ซึ่งถ้าใครเล่นหนักๆ มีสิทธิ์อ้วกแตกได้แน่นอน

ตัวอย่างการใช้ร่วมกับการจำลองนั่งรถไฟเหาะ

ความสนุกใหม่ๆ ที่ได้จากการเล่นเกมด้วยแว่น VR นั้นนอกจากสายตาที่มองเห็นแล้ว สิ่งที่จะเข้ามาช่วยเสริมก็คือเกมที่เรากำลังเล่นอยู่ เช่น การเล่นเกมพวกนั่งรถไฟเหาะที่บางคนอาจเกิดอาการทรงตัวไม่อยู่หรือร้องกรี๊ดออกมา อีกแนวเกมที่เห็นได้ชัดก็คือ เกมหลอนๆ อย่างการเดินอยู่ในโรงพยาบาลร้างที่เราสามารถมองไปรอบๆ ได้และไม่รู้อะไรจะโผล่ออกมาให้เห็นตรงหน้าบ้าง เป็นต้น เรียกว่าทำให้การเล่นเกมนั้นเพิ่มอถรรสขึ้นแน่นอนแต่ส่วนตัวแล้วยังไม่คิดว่าถึงจุดเปลี่ยนของการเล่นเกม ข้อจำกัดหลักของแว่น VR คือเราต้องมองเห็นผ่านมุมมอง FPS ด้วยสายตาเท่านั้น ทำให้แนวการเล่นเกมยังไม่หลากหลาย เรายังต้องการเล่นเกม Street Fighter แบบเห็นท่าทางและเห็นคู่ต่อสู้อยู่ เรายังต้องการเล่นวินนิ่งแบบเหมือนดูการแข่งบอลในทีวีไม่ได้อยากเข้าไปมองผ่านสายตาว่าตัวเองกำลังวิ่งอยู่ในสนาม จริงมั้ยครับ..

เกมสุดหลอน Hospital Haunted BE LOST ฝีมือคนไทย

เทคโนโลยี VR อาจจะช่วยเพิ่มความสนุกและประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเล่นเกม แต่มันยังไม่ถึงจุดเปลี่ยนในการเล่นเกมแน่นอนว่าทุกเกมจะต้องใช้เจ้าแว่น VR ทั้งหมด มันยังต้องใช้คอลโทลเลอร์หรืออุปกรณ์ส่วนอื่นในการควบคุม ถ้าไม่นับการเล่นเกมมันก็ยังมีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังแบบไม่รบกวนใคร การฝึกทางการแพทย์หรือทหาร เป็นต้น เราเห็น Facebookเข้ามาซื้อทีมพัฒนา Oculus เมื่อปีที่แล้วเพื่อหวังจะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการ VR อย่างการเรียนในห้องเรียนระหว่างครูและนักเรียน เราเห็น Sony ออกมาเปิดตัว Playstation VR ให้กับ PS4 และอีกหลายๆ เจ้าที่กำลังพัฒนาอยู่

ณ ตอนนี้ แว่น VR คือจุดเปลี่ยนเล็กๆ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการเปิดประตู่โลกสเหมือนจริง วันข้างหน้าเราอาจเห็นการทำเซ็นเซอร์ขึ้นมาช่วยรองรับในการบังคับด้วยร่างกายของเราเอง หรืออาจจะมีใครพัฒนาให้เราแค่อยู่เฉยๆ และสามารถใช้สมองเพื่อบังคับเกมโดยมองผ่านแว่น VR ก็ได้ เพราะฉะนั้น “อนาคตไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้” สิ่งที่เราเห็นแค่แว่นธรรมดาในตอนนี้วันหนึ่งข้างหน้ามันอาจจะทำให้การเล่นเกมเปลี่ยนไปจริงๆ ก็ได้ เหมือนอย่างที่แต่ก่อนเราแค่เล่นเกมบอยภาพขาวดำง่อยๆ อยู่ในมือ แต่วันนี้เรามี Kinect ของ Xbox ที่ใช้ร่างกายของเราเองในการเล่นเกมแล้ว จริงมั้ยครับ…

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ASUS เปิดตัว ASUS ExpertBook Series และ ASUS Chromebook ใหม่! เดินเครื่องบุกตลาดโน้ตบุ๊กภาคองค์กรและการศึกษา พร้อมขยายฐานลูกค้าสู่สายออกแบบ ชูฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยและประสิทธิภาพระดับสูง
เสียวหมี่วางจำหน่าย Redmi 12C สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ราคาเริ่มต้นเพียง 4,499 บาท โดดเด่นด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 จอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.71 นิ้ว และกล้องคู่ AI 50MP
เอเซอร์เปิดแผนเดินหน้าสร้างความยั่งยืนธุรกิจและสิ่งแวดล้อม ต่อยอดกลยุทธ์ Lifestyle Brands: Live, Work, Learn, Play
อินเทลโชว์ขุมพลัง โปรเซสเซอร์โมบายล์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 13 พร้อม Intel® Xeon® เจนเนอเรชั่น 4
ASUS และ ROG ยกทัพโน้ตบุ๊กครบไลน์ โชว์ความเป็นที่สุดด้านประสิทธิภาพ เปิดตัวในงาน Maxed Out, Ultimated Performance ชูโปรเซสเซอร์ล่าสุดทั้ง 13th Gen Intel® Core™ และ AMD Ryzen™ 7000 Series พร้อม Nvidia GeForce RTX 40 Series
เลือกเกมมิ่งเกียร์ ต้อนรับเกมใหม่ เล่นเกมสนุก ปลุกความเป็นเกมเมอร์ในตัวคุณ