ยังจำได้ไหม Hero ตัวแรกที่คุณเล่นใน DOTA คือตัวอะไร

3,297 views
Share
ถ้าจะกล่าวถึงฮีโร่ตัวแรกในเกม DOTA นั้นเพื่อนๆ บางคนอาจจะยังคงจำกันได้อยู่ หรือบางคนอาจจะจำไม่ได้แล้ว แต่ผมยังจำได้ดีเลยถึงฮีโร่แตัวแรกใน DOTA แต่ไหนๆ ก็พูดถึง DOTA แล้วเราก็ขอย้อนไปถึง DotA เลยก็แล้วกันเพราะเป็นจุดกำเนิดของ DOTA ผมยังจำถึงฮีโร่ตัวแรกที่เล่นได้อยู่เลย เพราะมันพีคมากในความทรงจำของผม DotA ครั้งแรกที่ผมเล่นกันก็คือ DotA Allstars v5.84 เวอร์ชั่นนี้

บางคนอาจจะไม่เคยเล่นเพราะมันต้องย้อนไปนานถึงเกือบ 10 ปีเลยทีเดียว Map นี้มีให้โหลดครั้งแรกประมาณปี 2005 ในตอนนั้นมีฮีโร่อยู่ประมาณ 30 ตัว ของก็ยังมีรูปแค่บ้างชิ้น ชิ้นไหนไม่มีรูปก็เป็นไอคอนรูปเศษกระดาษแทน แถมครั้งแรกที่เล่นยังไม่ได้เล่นโหมด AP เป็นโหมดธรรมดาเลือกบ้านใครบ้านมันอยู่เลย

ในตอนนั้นผมได้อยู่ฝ่าย Sentinel บอกตรงๆ ยังไม่รู้อะไรเลย เคยแต่เล่น Warcraft III แบบธรรมดา เพิ่งจะเคยเล่น MOD เสริมก็ครั้งนี้แหละ แถมยังต้องมาเลือกฮีโร่อีก ตอนแรกก็พยามหาฮีโร่ที่หน้าคุ้น อย่าง Arthas (Abaddon) แต่ก็ไม่ยักกะเจอ จะเลือก Illidan (Terrorblade) ก็มีคนเลือกไปแล้ว ดังนั้นผมจึงเลือกดูไปเรื่อยๆ จนมาสะดุดที่ Stealth Assassin หรือเจ้า Rikimaru นั่นเอง บอกตรงๆ ตอนนั้นผมเลือกจากหน้าตาและก็เลือกจาก ชือ Stealth Assassin คิดว่ามันต้องเป็นสายฆ่าแน่นอน อีกอย่างชื่อมันเท่ดีใช่ไหมล่ะ

แล้วเจ้า Riki ในสมัยนั้นสกิลมันไม่ใช่ Riki เหมือนตอนนี้นะครับ บางสกิลอาจจะยังเหมือนเดิมแต่บางสกิลนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว แถมเรียกได้ว่าเปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลยก็ว่าได้ ว่าแล้วไปดูสกิล Riki ในตอนนั้นดีกว่า เริ่มต้นด้วย 2 สกิลแรกที่ สามารถอัพได้ ตั้งแต่ Lv.1 มีอยู่ 2 สกิลด้วยกันคือ สกิล Blink และก็ Critical Strike

สกิล Blink ซึ่งสกิลนี้มันก็คือ Blink จริงๆ ตามชื่อเลยคือ Blink อย่างเดียวเลย ไม่มีตีไม่มีดาเมจใดๆ ทั้งสิ้น เสมือนมีไอเทม Blink Dagger อยู่ในตัว ยังดีหน่อยที่ถึงตอนนี้สกิล Blink ถูกพัฒนาเป็น Blink Strike ที่สามารถทำดาเมจได้ด้วย แหล่มขึ้นเยอะ

ส่วนสกิล Critical Strike นั้นเป็น Passive Skill เพิ่มอัตราการคริติคอล 15% ทำดาเมจ 300% ซึ่งภายหลังสกิลนี้ก็ได้ถูกถอดออกและนำไปให้กับ Skeleton King ในเวลานั้นแทน ก่อนที่สกิลนี้จะเป็นชื่อเป็น Mortal Strike ในเวลาต่อมาหลังจากที่ Skeleton King เปลี่ยนชื่อเป็น Wraith King

สกิลที่ 3 Perment Invisible ก็คือสกิลหายตัวนันเอง สกิลนี้สามารถอัพได้ตอนเลเวล 5 ซึ่งปัจจุบันสกิลนี้ก็ยังคงอยู่คู่กับ Riki เสมอมาแถมยังเคยถูกปรับให้เป้นสกิล Utimate ของ Riki พักใหญ่ๆ ก่อนจะถูกปรับให้กลายเป็นสกิลธรรมดามีการรีเจนเลือดในเวอร์ชั่นก่อนๆ ก่อนที่จะตัดการรีเจนเลือดออก พร้อมกับถูกมัดรวมเข้ากับความสามารถ Backstab จนกลายเป็น Cloak and Dagger ในเวลานี้

สกิล Uitmate Death Ward ท่าไม้ตายประจำ Riki บางคนอาจจะสงสัยว่า Riki เคยมีสกิล Nuke แบบนี้ด้วยหรือ คำตอนคือใช่แล้วครับ มันคือสกิลอัลติเมทสกิลแรกของ Riki ก่อนจะถูกนำออกไปคิดว่าน่าจะเป็นเพราะมันโหดไป หายตัวเข้าไปแล้วก็ปัก Death Ward ใครเจอเข้าไปก็มีเงิบ หรือไม่ก็เพราะความสมดุล เลยทำให้สกิลนี้ถูกถอกออกและส่งต่อไปให้กับ Witch Doctor ในปัจจุบัน แต่เชื่อเถอะถึงตอนนี้ Witch Doctor ก็ยังต้องออก Shadow Blade อยู่ดีซึ่งต้นตำรับมันก็คือคอมโบของ Riki

นอกจากนี้ตัว Riki เองก็มีการปรับเปลี่ยนสกิลอยู่ตลอดเวลามีการนำสกิล Smoke Screen เพิ่มเข้ามาให้กับ Riki และดูเหมือว่าสกิลนี้ค่อนข้างจะลงตัวเลยใช้ยาวจนมาถึงปัจจุบัน รวมไปถึงสกิลอัลติเมทใหม่อย่าง Tricks of the Trade ที่ถูกเพิ่มเข้ามาให้กับ Riki เพราะต้องการให้ Riki มีบทบาทในทีมไฟต์มากขึ้นและเมต้าในการเล่นก็เปลี่ยนไป จะเห็นได้ว่าฮีโร่ใน DOTA ทุกตัวมีการปรับเปลี่ยนเพื่อความสมดุล และปรับเพื่อรองรับการแข่งขันอีสปอร์ตอยู่เสมอ ดังนั้นไม่มีตัวไหนที่จะ imba อยู่ได้นานๆ หรอก

เกริ่นยาวมาพอสมควรแล้ว ตอนนี้เราวกเข้าสู่เกม Dota 2 กันบ้างสำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่เคยเล่น DotA มาก่อน สตาร์ครั้งแรกเลยก็เป็น Dota 2 เลย ถ้าเกิดอยากจะรู้ว่าเราเล่นตัวไหนเป็นตัวแรกก็สามารถย้อนกลับไปดูประวัติของเราได้ ซึ่งในบ้างครั้งอดีตก็ไม่น่าจะจดจำเท่าไหร่ แพ้ยับ 555+

การย้อนหลังก็สามารถทำได้โดย เข้าไปที่ประวัติในการเล่น บางคนอาจจะย้อนกลับไปนานหน่อยถึงจะเจอ ซึ่งครั้งแรกที่ผมเล่น Dota 2 คือ 29/3/2012 และตัวแรกที่เล่นก็คือ Spectre ฮีโร่สุดโปรดของผมนั่นเอง ขอบอกว่าช่วงแรกๆ ที่เล่นนั้นเงิบมาก 555+

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เซิร์ฟเวอร์ซีซั่นรูปแบบใหม่ของ Black Desert ที่สามารถเข้าร่วมได้ตลอด 365 วัน
NEXON จะเริ่มเปิด Crossplay Open Beta ของเกม The First Descendant บน PC, PlayStation และ Xbox ในวันที่ 19 กันยายนนี้
IGN เผยตัวอย่างใหม่ NARIN: The Orange Room เกมผีสไตล์อนิเมะฝีมือคนไทย ในธีมโรงเรียนสยองขวัญ 
Call of Duty : Modern Warfare II : Modern Warfare II Season 05 Reloaded เปิดให้ทดลองเล่นฟรีแล้ววันนี้!
AUDITION PC เป็นมากกว่าสังคมเกมออนไลน์ ฉลองครบ 17 ปีจัด FAN MEETING สุดมันส์พร้อมบิ๊กแคมเปญเพียบ!
MU Archangel เพิ่มคอนเทนต์ประตูสวรรค์ในอัปเดตล่าสุด ตแพตช์ 1.20 สำหรับผู้เล่นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวันนี้