เปิดตัวเกมใหม่ Minecraft ธีมฤดูหนาว ให้เด็ก ๆ เรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างสนุกสนาน

261 views
Share

 

ผู้เชี่ยวชาญจากเคมบริดจ์ ยูนิเวอร์ซิตี้ เพรส แอนด์ แอสเซสเมนท์ (Cambridge University Press & Assessment) ได้ร่วมมือกับไมโครซอฟท์ (Microsoft) เปิดโลกของเกมไมน์คราฟต์ (Minecraft) ในธีมฤดูหนาว เพื่อช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างสนุกสนานผ่านเกมใหม่ “Gormi’s Winter Wonderland” ซึ่งเป็นการใช้ไมน์คราฟต์เป็นสื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษครั้งที่สองของเคมบริดจ์ หลังประสบความสำเร็จจากเกม “Adventures in English with Cambridge Episode 1” ที่ได้คว้ารางวัลมาแล้ว

 

เกม Gormi’s Winter Wonderland ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมให้เด็กอายุ 8 ขวบขึ้นไปได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากการไขปริศนาและพิชิตภารกิจที่เน้นทักษะการสื่อสารในชีวิตจริง เกมนี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นในระดับ A1 ขึ้นไปตามกรอบมาตรฐานความสามารถทางภาษาอังกฤษของสหภาพยุโรป (Common European Framework of Reference หรือ CEFR) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ใช้ระบุความสามารถในการเรียนรู้ภาษา ความท้าทายในเกมจะกระตุ้นให้ผู้เรียนฝึกฝนทักษะทางภาษาใหม่ ๆ โดยเน้นไปที่คำศัพท์ใหม่ ๆ, รูปแบบของคำใหม่ ๆ, การสะกดคำ, การสร้างคำ, สื่อรูปภาพ, และรวมถึงทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ (Critical Thinking)

 

เกมนี้ได้รับการพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญของเคมบริดจ์ชุดเดียวกันกับที่ผลิตสื่อการเรียนรู้และชุดทดสอบทักษะภาษาอังกฤษชั้นนำระดับโลก โดยมีกอร์มี (Gormi) ตัวละครหนึ่งจากเกม Adventures in English with Cambridge Episode 1 ที่ได้รับรางวัลในปี 2564 มารับบทนำในเกมใหม่ล่าสุด ผู้เล่นจะได้รับมอบหมายให้ช่วยกอร์มีเตรียมงานปาร์ตี้ต้อนรับฤดูหนาว โดยต้องแก้ปัญหาและปริศนาท้าทายไปตลอดการทำภารกิจ

 

อเล็กซ์ มาร์ติน (Alex Martin) ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเคมบริดจ์ กล่าวว่า “เราต้องการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ดึงดูดใจ และไมน์คราฟต์ก็เป็นเกมที่สมบูรณ์แบบ เพราะเป็นที่ชื่นชอบของเด็กหลายล้านคนทั่วโลก เกม Gormi’s Winter Wonderland มีความท้าทายและกระตุ้นให้เด็ก ๆ พัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษผ่านการเรียนรู้และการใช้ทักษะการสื่อสารในชีวิตจริง ผู้เล่นได้รับการกระตุ้นให้ประมวลผลความหมายของภาษาและนำมาใช้ทำภาระกิจต่างๆตามเนื้อเรื่องในเกม เกมนี้สนุกมากและผมมั่นใจว่าจะถูกใจเด็ก ๆ และผู้ปกครองทั่วโลกอย่างแน่นอน”

 

ผู้เล่นมีอิสระในการออกสำรวจโลกในเกมและไขปริศนาตามลำดับที่ต้องการ โดยอาศัยคำบอกใบ้จาก “รายงานสภาพอากาศ” (Weather Reports) ที่พบได้ตามหมู่บ้านน้ำแข็งอิกลู (Igloo) เด็ก ๆ จะได้รับการส่งเสริมให้มีความอดทนและพยายามทำภารกิจมากกว่าหนึ่งครั้งจนกว่าจะประสบความสำเร็จ และคุณอเล็กซ์เน้นย้ำว่าเด็ก ๆ ไม่ควรจดจ่อกับความผิดพลาดของตนเองมากจนเกินไป

 

“เวลาเรียนภาษา เรามักกังวลกับความผิดพลาด แต่มันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการเรียนภาษา เราจึงส่งเสริมให้ผู้เล่นลองใหม่อีกครั้งตลอดทั้งเกมหากทำภารกิจไม่สำเร็จ”

 

อ่านบล็อกเกี่ยวกับเกมได้ที่ https://protect-eu.mimecast.com/s/1EQ_C32RRFgAOGlSDIQRf?domain=education.minecraft.net

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://protect-eu.mimecast.com/s/0d1qC4RmmT20qmOFVK3WO?domain=cambridgeenglish.org/

 

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Battle Shapers เกม FPS สไตล์ Roguelite เปิดตัวสำหรับแพลตฟอร์มพีซี
Combat Champions เกมแนว Multiplayer FPS เปิดตัวสำหรับ PC
Open Beta ของ Diablo IV เปิดให้เล่นแล้ว อย่าพลาดโอกาสสุดท้ายในการลองเล่นก่อนเกมเปิดให้เล่นจริงในเดือนมิถุนายนนี้
ตัวละครคอลแลบใหม่จาก ‘MapleStory’ ท้าซิ่งบน ‘KartRider: Drift’
2K และ LEGO® Group ประกาศเปิดตัว LEGO 2K Drive ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 ให้ผู้เล่นได้สร้าง สำรวจ แข่งขัน และสนุกสุดมันส์ไปกับเกม
“takt op. Symphony” จบ CBT อย่างสวยงาม พร้อมเผยสถิติตัวละครยอดนิยม!