ไร้จรรยาบรรณ การทำตลาดแบบโหนกระแส

2,093 views
Share

 

บอกเลยเห็นแล้วขึ้น อารมณ์ตอนนี้มาเต็มทีเดียว เพราะเมื่อสักครู่ลองเข้าเว็บไซต์ของ Line of Sight แต่สุดท้าย โอละพ่อ!! ช็อคไปเลย เพราะมันไปเข้าเว็บไซต์ของเกมอะไรก็ไม่รู้

ตั้งแต่เล่นเกมมาบอกตามตรงผมเองก็เพิ่งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ใครจะเคยเจอมาบ้างก่อนหน้าผมอันนี้ไม่รู้ แต่ครั้งนี้มันเปิดซิงผมไปเรียบร้อย กับการเข้าเว็บของเกมๆ หนึ่ง แต่ดันไปโผล่ที่เว็บไซต์ของเกมอีกเกม มันมีเรื่องแบบนี้ด้วยเหรอ ซึ่งดูกันจริงๆ แล้วเว็บไซต์หลักของ Line of Sight คือ http://lineofsight.playpark.com/ อันนี้ของแท้แน่นอน ซึ่งว่ากันตามตรง ไอ้การไปจด Domain name ชื่อของเกมชาวบ้านมันไม่ได้ผิดกฎหมายข้อไหน เพราะเขาก็ทำกันเยอะแยะ มันเป็นเรื่องของกลยุทธ์ทางการตลาด ที่จดเพื่อจับจองเป็นเจ้าของ หรือทำเพื่อตัดแข้งตัดขา แต่ไอ้สิ่งที่ผิดคือการนำมาใช้ทำการตลาดแบบโหนกระแสของคนอื่น มันผิดมารยาท ผิดจรรยาบรรณของคนร่วมวงการ ผิดศีล ผิดๆๆๆๆ สรุปคือยังไงมันก็ผิดไม่มีความถูกต้องเจือปนเลยแม้แต่น้อย การตลาดทำได้หลายอย่าง ซึ่งหลายครั้งที่ผมเขียนตำหนิบางค่ายว่าทำไม่ถูกต้อง ความเหมาะสมไม่มี แต่อันนี้มันยิ่งกว่านั้น อาจจะเป็นคนละเรื่อง แต่สุดท้ายมันก็เป็นการกระทำที่ไม่น่าเอาเยี่ยงอย่างของน้องๆ ที่กำลังเรียนทางด้านการตลาด ผมเชื่อว่าแต่ละท่านยังมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าคนที่ทำเรื่องนี้เสียอีก

เข้าใจว่ารอบนี้ผมอาจจะตกเป็นเหยื่อของการโปรโมทเกม ซึ่งก็เดาเล่นๆ ว่าเจ้าของความคิดอันน่าเกลียดนี้ก็หวังจะให้มันออกมาในรูปแบบนี้ คือด่าจนเกิดกระแส ซึ่งผมเองก็เข้าใจนะครับว่าทำไปแล้วมันก็เหมือนการไปโหมกระแสให้เกมมันเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ก็ทนไม่ได้ ปล่อยผ่านไปไม่ได้ อะไรที่ผิด อะไรที่ไม่ถูกต้อง ต่อให้เขียนไปแล้วมันจะเป็นการส่งเสริมหรือโหมกระแสเกมแค่ไหน ผมก็ต้องทำ เพราะความถูกต้องมันต้องคงอยู่ ค่ายเกมหลักของ Line of Sight คือ Playpark เป็นผู้ถูกกระทำ ส่วนคนกระทำผมถือว่าขาดความคิด ขนาดแค่ชวนคนเล่นเกมตัวเองยังต้องไปอาศัยเกมคนอื่น แบบนี้เขาเรียกว่าปัญญาไม่มี สมองไม่พัฒนา

ล่าสุดหลังจากที่กระแสเรื่องนี้แรงขึ้นทุกวินาที ก็มีการ Redirect คือเปลี่ยนเว็บไซต์ปลายทางไปเรื่อยๆ ซึ่งมีบางค่ายบางเกมที่โดนด้วย ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งเว็บไซต์ของคอมพ์เกมเมอร์เอง ผมในฐานะของคนที่อยู่ในวงการเกมมานาน ขอประนามการกระทำนี้ มันไม่ได้มีความสร้างสรรค์ให้กับวงการเลย ไม่รู้ว่ามันคือฝีมือของใคร (บางคนรู้แล้ว) และทำไปเพื่ออะไร แต่หยุดเถอะครับ ตอนนี้เหมือนกำลังแถ เบี่ยงเบนประเด็น แต่เชื่อเถอะว่าของเน่ายังไงมันก็ส่งกลิ่นเหม็น และคนก็ตามหาต้นตอเจออยู่ดี

สุดท้ายใครที่อยากเล่น Line of Sight ก็เข้าไปที่ http://lineofsight.playpark.com/ เท่านั้น หรือเข้าไปที่http://www.playpark.com/th/ เว็บเดียวเข้าได้ทุกเกม รับรองได้มันส์กันแบบที่ไม่ต้องไปอาศัยจมูกคนอื่นหายใจ

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผลเก่ายังไม่ทันแห้ง! เตรียมเปิดเซิร์ฟเวอร์ใหม่หรือจะซ้ำรอยเดิม?
จัดหนัก มันส์สะใจกว่าเดิม โดนใจคออีสปอร์ตพันธุ์แท้ Thailand Game Expo 2020 by AIS eSports พร้อมไฮไลท์เต็มอิ่มตลอด 4 วันเต็ม
เมื่อมาราธอน กับวงการสตรีมเมอร์ต้องจับคู่กัน พร้อมเงินหลักแสน
Thailand Game Expo by AIS eSports งานเดียวครบมันส์จุใจแบบจัดเต็ม อีสปอร์ต เกมใหม่ พร้อมโชว์สุดมันส์ 4 วันเต็ม
2 วันที่คุ้มค่า EXG 2018 Game on ให้อะไรมากกว่าการมางานเกม
ผิดเป็นครู? ตามดู PUBSTOMP งานที่ผู้จัดต้องพิสูจน์ตัวเอง