ทำความเข้าใจกับค่า “Penetration” เสริมความแรงให้กับการโจมตี

15,894 views
Share

เชื่อว่าหลายคนที่เล่น Cabal Online อยู่ในตอนนี้อาจจะยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับค่าสเตตัสบางตัวอยู่ และหนึ่งในค่าสเตตัสที่มีปัญหาและผู้เล่นสงสัยมากที่สุดคือ ค่า “Penetration” ซึ่งค่านี้หลายคนรู้จักกันดีในชื่อของ “ค่าเจาะเกราะ” นั่นเอง เอาเป็นว่าในวันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ “Penetration” ว่ามันมีรูปแบบและการคำนวณความเสียหายอย่างไร

“Penetration” ในเกม Cabal

สำหรับค่านี้ภายในเกมจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ ค่า  “Penetration” จากสเตตัส และ “Penetration” จากสกิล ซึ่งแต่ละแบบจะแตกต่างกันดังนี้

“Penetration” จากสเตตัส

เป็นหนึ่งในค่าสเตตัสเสริมของตัวละคร จะได้รับจากไอเทมประเภท Charm และออฟชั่นจากไอเทมประเภทต่างๆ โดยค่านี้จะคำนวณแบบง่ายๆ คือ Penetration 1 หน่วย หักลบกับค่า Defend 1 หน่วย

ตัวอย่างเช่น

ถ้าเป้าหมายมี Def 100 หน่วย และเรามี Penetration 30 หน่วย เมื่อโจมตีเป้าหมายจะคิดค่าพลังป้องกันของเป้าหมายแค่ 70 หน่วยเท่านั้น

“Penetration” จากสกิล

ในบางสกิลจะมีคำว่า “Penetration Effect” อยู่ในคำอธิบายสกิลด้วย โดยรูปแบบการคำนวณจะแตกต่างจากค่าสเตตัส เพราะว่าถ้าสกิลไหนมีคำว่า “Penetration” สกิลนั้นจะไม่คิดค่าพลังป้องกันของเป้าหมายเลยนั่นเอง

ต้องบอกก่อนนะครับว่าออฟชั่น Penetration ถือเป็นหนึ่งในออฟชั่นที่หาได้ค่อนข้างยากและมีอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้นที่มีออฟชั่นนี้ แถมยังเป็นออฟชั่นที่นิยมและขายกันค่อนข้างแพงอีกด้วย (โดยเฉพาะออฟแฟชั่น) ส่วนการแก้ทางก็สามารถหาออฟชั่น Resistance Penetration มาแก้ทางได้เช่นกัน

Share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Atlantica Online – GEN Play เก็บเลเวลแบบข้ามสเต็ป วันเดียว 140+ ด้วย กวนอู (Guan Yu) 
Atlantica Online – GEN Play แนะนำ Search Bot ของดีที่ไม่ได้มีแค่การเก็บของ 
Atlantica Online – GEN Play ประลอง Arena of Atlantis (AOA) รับบัฟช่วยเก็บเลเวล
Atlantica Online – GEN Play พาลุยดันเจี้ยน Dragon Trial แหล่งรวมขุมทรัพย์ที่ไม่ควรพลาด
Atlantica Online – GEN Play แนะนำ วิธีเรียกเมอเซนนารี่เลเวล 140 พร้อมการอัพเกรด
Atlantica Online – GEN Play ทายผลร่วมลุ้นไปกับระบบ Arena สายเสี่ยงโชคต้องลอง